Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Khối u Wilms ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Khối u Wilms ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 5 trong 10 bài thuộc chủ đề Khối u Wilms ở trẻ em
 

Biên dịch: Phan Thị Thanh Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về các yếu tố làm tăng khả năng mắc u Wilms (u nguyên bào thận). Hãy sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ là bất kì yếu tố nào làm tăng khả năng mắc ung thư ở một người. Mặc dù các yếu tố này thường ảnh hưởng đến quá trình khởi phát và tiến triển của u Wilms, nhưng hầu hết chúng không trực tiếp gây ra bệnh. Một số trẻ có yếu tố nguy cơ nhưng không xuất hiện khối u, trong khi những trẻ khác lại mắc bệnh mà không có các yếu tố nguy cơ được biết đến.

U Wilms (u nguyên bào thận) thường không mang tính di truyền, nhưng có một số nguyên nhân về gen có liên quan đến sự phát triển của u.

 • Biến đổi di truyền. Trẻ có thể có các gen bị đột biến, hư hỏng hoặc khuyết. Các biến đổi này cũng gây ra dị tật bẩm sinh khác. Khoảng 15% trẻ mắc bệnh u Wilms được sinh ra kèm theo các vấn đề sức khỏe khác.
 • Hội chứng WAGR. Hội chứng WAGR là tình trạng bệnh gây ra một số khuyết tật bẩm sinh. Trẻ mắc hội chứng này có khả năng mắc bệnh u Wilms là 33%. WAGR là viết tắt của:
  • Wilms tumors: U Wilms
  • Aniridia: Dị tật mống mắt (không có mống)
  • Genitourinary abnormalities: Bất thường hệ tiết niệu – sinh dục. Đó là những biến đổi của cơ quan sinh dục và tiết niệu, hoặc là u nguyên bào sinh dục (một khối u hiếm gặp của cơ quan sinh sản).
  • Intellectual disability: Khuyết tật trí tuệ, còn được gọi là chậm phát triển trí tuệ.
 • Hội chứng Beckwith-Wiedemann. Hội chứng này làm gia tăng kích thước của các cơ quan nội tạng và tay chân. Trẻ mắc hội chứng này có nguy cơ cao mắc bệnh u Wilms, nang thận và những khối u gan (u nguyên bào gan), tụy và tuyến thượng thận.
 • Hội chứng Denys-DrashHội chứng này xuất hiện ở các bé trai có cơ quan sinh dục phát triển không hoàn thiện. Những trẻ mắc hội chứng này có nguy cơ mắc bệnh u Wilms cao hơn.
 • Tiền sử gia đình. Một số ít trẻ em mắc bệnh u Wilms có người thân trong gia đình cũng mắc bệnh.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Triệu chứng và Dấu hiệu. Bài viết gải thích những biến đổi của cơ thể hoặc các triệu chứng khác mà u Wilms có thể gây ra. Sử dụng menu và chọn một phần khác để đọc trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Wilms Tumor – Childhood: Risk Factors