Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Kinh nghiệm nuôi con sinh đôi

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề Làm Cha Mẹ
 

Thời gian thú vị trong cuộc đời

Khi bạn sinh đôi, đó là một niềm thú vị lớn nhất trong cuộc đời nhưng cũng là thời gian có sự đòi hỏi khắt khe nhất dành cho bạn. Trẻ sinh đôi sẽ mang lại cho bạn niềm vui đặc biệt, nhưng để chăm sóc cả hai thì đó là một công việc lớn. Đôi khi chỉ cần một ngày cũng đủ làm cho bạn kiệt sức.

Dưới đây là một số ý tưởng để làm sao cho cuộc sống dễ dàng hơn khi sinh đôi.

Lập kế hoạch trước

Những tháng đầu tiên khi sinh bạn sẽ rất bận rộn với việc cho bú và tã lót. Vì thế, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ cho những tháng đầu tiên này ngay khi còn đang mang thai. Chấp nhận bất cứ sự giúp đỡ nào cũng có thể tạo sự khác biệt lớn. Nói chuyện với chồng/bạn đời để chia sẻ việc chăm sóc con. Có cả cha lẫn mẹ chăm sóc sẽ có lợi nhiều cho cả bạn và con cái.

Nên sớm tham gia các lớp học về cách sinh con. Do mang thai đôi thường hay sinh sớm (sinh non) nên nếu không bắt đầu các lớp học sớm, bạn có thể không hoàn thành được khóa học trước khi sinh. Hãy sớm lên kế hoạch tất cả những dự định khác nữa, điều này có thể giúp bạn ở tư thế sẵn sàng cho việc sinh nở.

Kinh nghiệm nuôi con sinh đôi

Tôi có thể chuẩn bị những việc gì nữa?

  • Liên hệ và học hỏi từ các gia đình có con sinh đôi. Việc này vô cùng có ích vì bạn có thể nhận được nhiều ý kiến và lời khuyên hữu ích từ các bậc phụ huynh có kinh nghiệm về việc làm sao để trải qua những năm tháng đầu tiên dễ dàng hơn.
  • Đọc sách về chăm sóc trẻ sinh đôi. Thông tin từ sách có thể cung cấp cho bạn những điều bổ ích và những điều cần phải lường trước. Bạn có thể đăng ký tạp chí chuyên về vấn đề này để cập nhật thông tin thường xuyên.
  • Nếu bạn định cho con bú sữa mẹ, hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người mẹ có con sinh đôi nuôi con bằng sữa mẹ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ không quá khó khăn như bạn nghĩ.

Tôi nên lường trước những điều gì?

Sự mệt mỏi – một thời gian dài sau khi sinh, bạn sẽ không thể ngủ đủ giấc được, do đó hãy tranh thủ mọi cơ hội có được trong ngày để nghỉ ngơi. Do việc chăm sóc trẻ sinh đôi rất vất vả nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán nản. Đây là điều hết sức tự nhiên. Không nên cảm thấy tội lỗi vì đã có cảm giác như vậy. Hầu hết các bậc cha mẹ có con sinh đôi đều có những khoảnh khắc khi họ cảm thấy không muốn chăm sóc con vì quá mệt mỏi. Những cảm xúc này sẽ không kéo dài và bạn sẽ sớm nhận được niềm vui của cuộc sống với đứa con sinh đôi của mình.

Khi quen dần với cuộc sống với trẻ sinh đôi, bạn cũng nên dành thời gian cho bản thân và người bạn đời. Nói chuyện với nhau về cảm xúc và các vấn đề của bạn. Cố gắng tìm cách nào đó để nghỉ ngơi thường xuyên. Bạn cần nghỉ ngơi và bạn xứng đáng được nghỉ ngơi. Ngoài ra, cần chú ý chăm sóc những đứa con khác trong gia đình. Thời gian bạn chăm sóc trẻ sinh đôi quá nhiều có thể khiến những đứa con khác trong gia đình cảm thấy chúng bị cha mẹ bỏ rơi. Hãy cố gắng dành thời gian hoàn toàn cho những đứa con khác.

Cần cần tránh những điều gì?

Một trong những điều khó khăn nhất đối với tất cả trẻ em là hiểu được chúng là ai, với tư cách là con người, và chúng khác biệt với những người xung quanh như thế nào. Điều này còn khó khăn hơn đối với các bé sinh đôi, đặc biệt là các bé sinh đôi cùng trứng bởi người ta luôn so sánh chúng với nhau. Bạn có thể tránh những việc như sau:

  • Tránh chọn tên cho trẻ sinh đôi mà vần điệu hoặc âm thanh gần giống nhau.
  • Tránh mặc quần áo giống nhau cho trẻ sinh đôi.
  • Tránh đề cập đến trẻ như “anh em sinh đôi”. Nên gọi chúng bằng tên riêng giống như đối với hai đứa trẻ ở độ tuổi khác nhau. Điều này sẽ giúp trẻ tự hiểu được bản sắc của chúng.
  • Không so sánh giữa hai trẻ sinh đôi và đừng tạo ra sự cạnh tranh giữa chúng. Việc tự so sánh và cạnh tranh giữa các anh chị em là hết sức tự nhiên. Là trẻ sinh đôi rồi thường xuyên bị so sánh với người anh em sinh đôi của mình có thể gây cho trẻ những cảm giác chán nản. Bạn cũng có thể tính tới việc cho trẻ sinh đôi học khác lớp ở trường.

Thời gian nói chuyện hay chơi đùa riêng với từng trẻ cũng là điều quan trọng. Trẻ cần phải biết chúng là những cá nhân độc lập chứ không chỉ là trẻ sinh đôi. Hãy cố gắng để nói chuyện và đọc sách thường xuyên với mỗi trẻ. Điều này có thể giúp đối phó việc chậm phát triển ngôn ngữ ở một số trẻ sinh đôi.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/parenting/tips-for-the-parents-of-twins.html