Thứ Hai , 25 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Lầm lẫn thực phẩm chức năng

Lầm lẫn thực phẩm chức năng

Bài viết thứ 25 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Câu chuyện thực tế

Một anh đang được điều trị tăng huyết áp, tiểu đường ổn định, anh rất tuân thủ điều trị của bác sĩ. Một hôm 2 vợ chồng anh dẫn 1 người bạn đến phòng khám. Anh nói “Bác Sĩ à đây là bạn nối khố của tôi, bị tăng huyết áp – tiểu đường trên 10 năm nhưng 1 năm nay nó không đi khám bệnh, tôi kêu hoài mà hôm nay mới chịu đi đó, bác sĩ hãy kiểm tra giúp nó”. Bạn anh nói lúc trước anh có khám và điều trị tiểu đường, huyết áp nhưng một số người giới thiệu có thuốc cho người tiểu đường của Mỹ là thuốc “daily Diabetes Health Pack” (xem hình bên dưới), 1 năm qua anh ngưng tất cả các thuốc của bác sĩ và chuyển sang uống thuốc này mỗi ngày 1 gói có sẵn trong hộp 60 gói và anh nghĩ đó là thuốc điều trị tiểu đường. 

Kiểm tra thông tin thuốc này chỉ là thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường gồm vitamin, dầu cá với vitamin D, chất khoáng…hoàn toàn không phải thuốc điều trị tiểu đường. Hậu quả là hiện tại anh ấy có Huyết áp rất cao 190/100mmHg, kết quả xét nghiệm đường máu rất cao 332mg%, HbA1c rất cao 12,4%, các thông số về cholesterol, Triglyceride, LDL đều khá cao, và có hình ảnh nghi lao phổi trên XQ ….Hiện tại ngoài chuyện phải điều trị tích cực HA, tiểu đường, mỡ máu, anh ấy còn phải điều trị lao phổi dài ngày và còn phải đánh giá các biến chứng tim mạch, mắt, thận…nữa.

Trước đó cũng có 1 em gái khác cũng thử cho mẹ em uống thuốc này và ngưng thuốc tiểu đường Bác Sĩ đang điều trị may mà 3 tháng sau em đưa mẹ đi kiểm tra thấy tình trạng xấu đi và quay lại phác đồ điều trị của bác sĩ. Đây là 1 lầm lẫn tai hại và vẫn còn bao nhiêu người nữa tưởng rằng đây là thuốc chữa bệnh ?

Hiện tại trên thị trường các thực phẩm chức năng rất nhiều nhưng không phải là thuốc chữa bệnh, các bạn có bệnh tăng Huyết áp, tiểu đường nên khám và điều trị với bác sĩ để ổn định sức khoẻ và phòng các biến chứng. Hãy hỏi bác sĩ các thuốc mà mình muốn dùng khi đang điều trị bệnh.

Mình gửi đến các bạn hình ảnh hộp thuốc dạng viên uống này (đây là thực phẩm bổ sung chứ không phải và không thể thay thế thuốc chữa bệnh), và hướng dẫn mới nhất năm 2017 của hiệp hội Nội Tiết Hoa Kỳ về phác đồ và tên các loại thuốc điều trị tiểu đường thích hợp cho từng cá nhân bên dưới.

aily Diabetes Health Pack 1daily Diabetes Health Pack 2 daily Diabetes Health Pack 3

Hình ảnh thuốc “daily Diabetes Health Pack”

Huong dan cua hoi noi tiet Hoa ky ve phac do va ten cac loai thuoc dieu tri tieu duong

Huong dan cua hoi noi tiet Hoa ky ve phac do va ten cac loai thuoc dieu tri tieu duong 1

Huong dan cua hoi noi tiet Hoa ky ve phac do va ten cac loai thuoc dieu tri tieu duong 2

Huong dan cua hoi noi tiet Hoa ky ve phac do va ten cac loai thuoc dieu tri tieu duong 3

Hình ảnh: Hướng dẫn mới nhất năm 2017 của Hiệp hội Nội Tiết Hoa Kỳ về phác đồ và tên các loại thuốc điều trị tiểu đường

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.aace.com/publications/algorithm
  2. https://www.aace.com/sites/all/files/diabetes-algorithm-executive-summary.pdf
  3. http://www.acc.org/latest-in-cardiology/articles/2017/05/22/11/00/new-2017-american-diabetes-statement-on-standards-of-medical-care-in-diabetes