Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Làm thế nào để khi trẻ thức dậy và có thể tự ngủ lại được?

Làm thế nào để khi trẻ thức dậy và có thể tự ngủ lại được?

Bài viết thứ 4 trong 14 bài thuộc chủ đề Bài viết Group Nhi khoa Y học cộng đồng
 

Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của Bác sĩ Nguyễn Phúc Thu Trang

“Đầu tiên nói về các mẹ, hôm nào mệt quá các mẹ mới ngủ một mạch đến sáng chứ bình thường cũng tỉnh dậy rồi ngủ lại đúng không. Trẻ em cũng vậy, giấc ngủ của trẻ kéo dài khoảng 3 4 tiếng, nên một đêm trẻ thức dậy 3 4 lần là chuyện bình thường.

Vấn đề là làm thế nào để trẻ thức dậy sau đó tự ngủ lại. Khoảng 20 – 30 % trẻ mỗi lần tỉnh dậy sẽ rất khó ngủ lại dẫn đến khóc, cáu gắt bứt rứt… (Đối với trẻ dưới 1 tuổi tỷ lệ có thể lên tới 50%).

Các mẹ lại thường có thói quen nửa đêm trẻ thức thì cho bú mẹ để trẻ khỏi khóc thì sau đó trẻ lại có thói quen phải bú mẹ mới ngủ lại được. Nếu mẹ thấy ổn, không sao, mẹ chịu được, và trẻ ngủ lại dễ dàng thì không vấn đề gì cả. Sau này lớn bỏ bú mẹ sẽ thấy trẻ ngủ ngon hơn, vì trẻ sẽ không lệ thuộc vào ti để ngủ nữa và thêm nữa là mẹ ngủ ngon hơn nên trẻ có dậy ngủ lại cũng không biết.

Làm thế nào để tập cho trẻ thức dậy tự ngủ lại được, rất nhiều mẹ hỏi câu hỏi này. 

  • Cho trẻ đi ngủ sớm, đúng giờ, để tập cho trẻ thói quen ngủ tốt sẽ giúp cải thiện các biểu hiện cáu gắt khi buồn ngủ;
  • Đa phần trẻ con Việt Nam ngủ với mẹ, nên trẻ đã quen vậy rồi, nên nếu thức dậy ban đêm, cũng phải có mẹ mới ngủ được;
  • Trẻ con phương Tây ngủ riêng trong phòng riêng từ nhỏ, nên trẻ biết tự ngủ. Các bạn xem phim sẽ thấy ít khi bố mẹ đợi con ngủ mới ra khỏi phòng con, mà lúc nào cũng tắt đèn đi ra trước, để trẻ tự đi vào giấc ngủ một mình.

Tóm lại, nếu hoàn cảnh của bạn, bé ngủ với mẹ, bé nửa đêm dậy khóc đòi bú mới ngủ lại, hoăc nếu bé không chịu bú mà gắt ngủ, nếu mẹ đủ sức khoẻ và cảm thấy bình thường, thì hãy tập “sống chung với lũ”. Bạn có thể đọc trên mạng, bằng tiếng Anh nhiều phương pháp luyện cho trẻ tự ngủ nhưng đừng quên đó là trẻ Phương Tây ngủ riêng từ nhỏ.

Phương pháp “để cho trẻ khóc” cũng vậy dành cho những trẻ ngủ riêng từ nhỏ, sau đó trẻ nằm trong số 20 – 30% khó ngủ lại nên trẻ khóc gọi bố mẹ, vì vậy mới có chuyện bố mẹ trì hoãn dần dần thời gian vào phòng trẻ, chứ không nên hiểu là trẻ đang ngủ với mẹ vậy đùng đùng bắt thả vô phòng riêng rồi đóng cửa cho khóc đâu.”

Mời các mẹ xem thêm chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ khác tại đây nhé:

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/1494771867261079/