Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Làm thế nào để chăm sóc răng cho bé

Bài viết thứ 2 trong 5 bài thuộc chủ đề Răng và Sự mọc Răng
 

Một hàm răng chắc khỏe có vai trò quan trọng đến sức khỏe toàn thân của trẻ. Răng giúp bé nhai thức ăn cũng như tập phát âm.

Răng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển xương hàm của bé.

Chăm sóc răng cho bé

Khi nào răng của bé sẽ mọc?

Thông thường, răng sữa bắt đầu xuất hiện ở trẻ  4-7 tháng tuổi, nhưng điều này rất khác nhau giữa các bé. Khi con bạn sắp mọc răng. Bạn sẽ để ý thấy bé chảy nhiều nước bọt (nước miếng/nước dãi) và thích nhai lên nhiều thứ. Răng cửa sữa hàm dưới thường là những răng mọc trước nhất.

Tôi có thể làm gì cho con khi bé mọc răng?

Mọc răng có thể không đau, nhưng đôi khi làm cho trẻ khó chịu và quấy khóc. Mọc răng ít khi gây sốt. Nếu con bạn bị sốt, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Những điều sau có thể giúp giảm bớt khó chịu cho bé của bạn:

  • Cho bé nhai / ngậm trên một chiếc vòng nhai mọc răng hoặc đơn giản là một chiếc khăn lạnh sạch.
  • Chà nướu cho bé với ngón tay sạch.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ rằng con bạn có được dùng thuốc giảm đau hạ sốt không? Nếu có, chỉ hãy dùng acetaminophen (paracetamol). Không được dùng Aspirin cho trẻ dưới 18 tuổi vì có thể dẫn đến hội chứng Reye, một bệnh lý nghiêm trọng gây chết người.

Vậy còn việc bé bú sữa mẹ hoặc bú bình thì sao?

Mọc răng không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn vẫn cho bé bú như bình thường. Nếu bạn cho bé bú bình, hãy ở bên và giữ bình khi cho bé bú. Không nên để con bạn trong nôi với chai sữa. Cũng không nên cho bé ngậm chai và ngủ. Sữa đọng lại trong miệng sẽ gây sâu răng.

Cùng lý do đó, bạn không nên cho con dùng ngủ trong nôi với một tách sippy (loại tách có nắp chống đổ cả khi lật úp) đầy nước hoa quả hay sữa. Đến khi bé được 1 tuổi, bạn không nên cho bé bú bình nữa. Cũng đừng cho bé đi loanh quanh nhà với 1 tách sippy trừ khi chỉ chứa nước lọc.

Khi con bạn hơn 1 tuổi, hãy cho bé dùng sữa nguyên chất vào giữa những bữa ăn, thay vì những thức uống khác. Nước trái cây hoặc sữa pha hương vị thường chứa nhiều đường, nên muốn bé dùng, bạn hãy cho cùng với bữa ăn.

Khi nào tôi có thể chải răng cho bé?

Bắt đầu làm sạch răng cho bé 2 lần/ngày, ngay khi chiếc răng đầu tiên mọc. Bạn có thể dùng khăn ướt hay gạc để làm sạch răng và nướu của bé cho đến khi con bạn được 1 tuổi. Lúc con bạn từ 1 đến 1.5 tuổi, hãy làm sạch răng bé bằng bàn chải mềm dành cho trẻ em cùng với kem đánh răng không chứa flour (loại kem này an toàn nếu bé nuốt).

Lúc nào tôi nên đưa bé đến nha sĩ?

Nên đưa trẻ đến nha sĩ khi các bé được 1 tuổi, nhất là với những bé có nguy cơ sâu răng hoặc những vấn đề khác. Tốt hơn hết là bạn nên cho con đến gặp nha sĩ, cũng như dạo chơi ở phòng khám nha khoa. Trước khi các bé có bất kỳ vấn đề gì về răng miệng.