Thứ Tư , 22 Tháng Tám 2018
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em Làm thế nào để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Làm thế nào để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Bài viết thứ 4 trong 18 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em
 

con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Hình: Làm thế nào để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Có rất nhiều cách để giúp con của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Phổ biến nhất là:

Bằng miệng

Nếu có thể, con bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ ăn uống các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và các chất lỏng, đó là thành  phần của một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Cố gắng để sắp xếp vào bữa ăn theo thói quen bình thường của  gia đình bạn càng nhiều càng tốt. Đồ ăn nhẹ thường xuyên cũng có thể có tác dụng.

Nếu cần thiết, con bạn có thể có thể nhận được các chất dinh dưỡng bổ sung bằng cách ăn các bữa ăn nhiều năng lượng, nhiều protein qua các bữa ăn bổ sung với đồ ăn nhẹ và đồ uống tự chế. Nhưng nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thay đổi chế độ ăn uống theo cách này. Các sản phẩm dinh dưỡng dạng lỏng mà bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc cũng được lựa chọn nếu trẻ gặp khó khăn trong ăn uống.

Có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường và cách tốt nhất là tước tiên phải thảo luận với  bác sĩ của bạn. Phòng khám thường có mẫu con của bạn có thể thử trước khi mua bất kỳ loại nào.

Hấp thu đủ các chất dinh dưỡng không chỉ là về quản lý cân năng, mà còn là một phần đem lại các kết quả điều trị tốt nhất có thể cho con bạn. Nếu nó trở nên quá khó khăn cho con bạn để duy trì hoặc tăng cân bằng cách ăn uống, hoặc nếu lượng calo và chất dinh dưỡng của mình nhu cầu đã tăng lên rất nhiều, một ống dẫn thức ăn có thể cần thiết.

Ăn qua ống thông

Ăn qua ống thông được hiểu là việc luồn một ống mỏng, dẻo qua mũi và vào dạ dày. Ống có thể được tiếp tục  thông qua vào ruột non nếu con của bạn gặp rắc rối với buồn nôn hoặc nôn.  Một ống được đặt vào, công thức dinh dưỡng bằng chất lỏng có thể được cung cấp thông qua nó. Hầu hết thời gian, những  thức ăn này có thể cung cấp cho bạn con tất cả các calo, protein, vitamin, và khoáng chất cần thiết.

Ăn qua ống thông có thể được sử dụng ở nhà, với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, hoặc người chăm sóc. Đội ngũ y tế sẽ dạy bạn làm thế nào để làm điều này. Sau dẫn ống bắt đầu, con bạn sẽ thường cảm thấy tốt hơn bởi vì nhu cầu dinh dưỡng của mình được đáp ứng.

Trẻ em đã thông ống thường vẫn có thể ăn. Các ống rất nhỏ và không ngăn việc nuốt thức ăn của trẻ. Nếu con của bạn cần một ống dẫn thức ăn, mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để cho phép anh ta để lấy thức ăn bằng miệng. Ví dụ,trẻ em có thể ăn qua ống dẫn ban đêm để cho phép chúng ăn được vào ban ngày. Ngay cả khi con bạn không ăn, điều quan trọng là phải giữ miệng sạch sẽ thường xuyên thông qua rửa và đánh răng.

Hầu hết trẻ em được sử dụng để ăn qua ống thông trong vòng vài ngày, nhưng trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể cần lâu hơn. Nói chuyện với  người cùng hoàn cảnh,  những người đã có một ống dẫn có thể giúp những đứa trẻ lớn tuổi hơn vì chúng trải qua một thời gian khó khăn để điều chỉnh ống. Cha mẹ cũng nhận được thông tin hữu ích từ việc nói chuyện với cha mẹ khác đã xử lý ống dẫn thức ăn. Họ thường có những nỗi sợ hãi hay lo lắng về cách thức hoạt động vàg hình dạng của ống dẫn. Trẻ em cần được tham gia càng nhiều càng tốt trong quyết định sử dụng một ống nuôi.

Ăn qua ống thông thường được sử dụng để tăng trọng lượng ở trẻ em với khẩu vị đơn điệu, nhưng họ cũng có thể được sử dụng cho những người trẻ không thể ăn hoặc uống. Trao đổi với đội ngũ y tế của bạn đội về thói quen ăn uống của con bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Hỏi về dấu hiệu của các vấn đề bạn nên lưu ý, và những điều bạn có thể làm để giúp con của bạn nhận được nhiều nhất từ những gì chúng có thể ăn.

Một loại dài hạn hơn của ống có thể được đưa qua da của bụng (lỗ rốn) ngay vào dạ dày (một dạ dày hoặc g- ống) hoặc ruột (một jejunostomy hoặc j ống).Phẫu thuật này thường có thể được thực hiện trong một bệnh nhân ngoại trú.

Ăn qua ống không mang đến nhiều vấn đề. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn đầy đủ hiểu được lợi ích có khả năng và các vấn đề có thể cho con em mình.

Qua tĩnh mạch

Đôi khi ăn qua ống thông không thể cung cấp cho tất cả các nước và các chất dinh dưỡng  mà một đứa trẻ cần. Trong những trường hợp này, các dung dịch dinh dưỡng có thể được đưa ngay vào tĩnh mạch. Này được gọi là tĩnh mạch dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng (PN). PN thường được dùng khi dạ dày và ruột không hoạt động đầy đủ.

Các dung dịch PN thường có thể đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em trong một thời gian. Cũng như ống dẫn, PN có thể được tiến hành ở nhà. Sử dụng ngắn hạn của PN là một cách an toàn để hỗ trợ cho con của bạn cho đến khi dạ dày hoặc ruột hoạt động tốt hơn. Một khi những vấn đề được giải quyết cần nỗ lực thực hiện để chuyển sang dẫn ống hoặc ăn bằng miệng  vì PN không được tốt cho cơ thể như ăn, hay cho ăn qua ống thông. Nó cũng có thể gây khó khăn cho hoạt động của gan.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/index

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.