Thứ Sáu , 15 Tháng Sáu 2018
Trang chủ Chăm sóc Cách dạy con Nuôi dạy tính cách và cảm xúc của trẻ Làm thế nào để nuôi dưỡng khả năng tự kiểm soát của bé?

Làm thế nào để nuôi dưỡng khả năng tự kiểm soát của bé?

Bài viết thứ 2 trong 9 bài thuộc chủ đề Nuôi dạy tính cách và cảm xúc của trẻ
 

Khi trẻ khóc, hờn dỗi ở giữa những cửa hàng mua sắm hoặc trong bữa tối với cùng nhiều người thân trong gia đình, bạn có thể sẽ cảm thấy vô cùng bực bội. Nhưng các bậc phụ huynh có thể giúp bé học và rèn luyện khả năng tự kiểm soát và dạy cho bé cách phản ứng phù hợp cho từng tình huống trong cuộc sống, thay cho việc hành động một cách bốc đồng.

Nuôi dưỡng khẳ năng tự kiểm soát của trẻ là một trong những điều có ý nghĩa hết sức quan trọng vì đó chíng là những kĩ năng cần thiết nhất cho sự thành công và hạnh phúc của trẻ sau này.

Khả năng tự kiểm soát của bé

Giúp bé học tự kiểm soát bản thân

Thông qua học hỏi để tự kiểm soát bản thân, trẻ có thể có những quyết định phù hợp và phản ứng lại các tình huống căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày theo cách tốt nhất để có được hệ quả tích cực.

Ví dụ: nếu như bạn nói bạn sẽ không cho phép bé ăn kem trước bữa tối, con của bạn có thể sẽ khóc, nài nỉ, cầu xin hoặc thậm chí la hét để bạn nhượng bộ và cho phép trẻ làm điều mà bé muốn.

Nhưng nếu trẻ có khả năng tự kiểm soát, con của bạn sẽ có thể tự nhận thức được nếu chúng có những biểu hiện hờn khóc như vậy, bạn sẽ mang kem đi ngay lập tức, và vì thế trẻ sẽ biết cách kiên nhẫn chờ đợi một cách ngoan ngoãn hơn là nài nỉ hay la hét.

Dưới đây là một vài cách bạn có thể thể thử để rèn khả năng tự kiểm soát bản thân cho trẻ:

Đối với trẻ dưới 2 tuổi:
Những  trẻ còn đang ẵm ngửa hoặc mới biết đi thường bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn bởi khoảng cách quá xa giữa những thứ mà trẻ muốn và những gì trẻ có thể làm được. Đó là lý do tại sao trẻ thường phản ứng lại bằng cách hờn khóc. Cố gắng ngăn chặn những cơn giận của trẻ bằng cách đưa cho con của bạn đồ chơi hoặc là cách hoạt động khác.

Đối với trẻ gần 2 tuổi, bạn có thể tạo những nơi yên tĩnh ví dụ như là chiếc ghế ở trong bếp hoặc dưới cầu thang và phạt trẻ bằng cách đem trẻ đến nơi đó và yêu cầu trẻ giữ yên lặng. Bằng cách đó, bạn có thể cho trẻ biết hậu quả của việc hờn khóc và la hét và dạy cho trẻ biết ngồi một mình như vậy thay cho hờn khóc và la hét sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi:
Bạn có thể tiếp tục sử dụng cách phạt trẻ như trên nhưng thay vì giữ một khoảng thời gian cố định bạn có thể cho phép kết thúc hình phạt này ngay sau khi trẻ bình tĩnh trở lại. Điều này sẽ giúp cho trẻ có thể cải thiện được cảm giác và khả năng kiểm soát bản thân của mình. Và bạn hãy luôn khen ngợi con của bạn đã không mất kiểm soát khi gặp khó khăn hay khi thất vọng và để trẻ biết rằng đó là một điều rất tốt.

Trẻ từ 6 đến 9 tuổi:
Khi trẻ ở độ tuổi tới trường, trẻ có thể hiểu và biết được hệ quả của mỗi hành động và vì vậy trẻ đã có thể chọn những cách cư xử đúng đắn. Những nhận thức này sẽ giúp cho trẻ hình dung và suy nghĩ, nhìn nhận tình hình trước khi phản ứng. Bạn hãy động viên trẻ rời khỏi nơi đã làm cho trẻ thất vọng trong một vài phút để lấy lại bình tĩnh thay vì nổi nóng và cáu giận.

Trẻ từ 10 đến 12 tuổi:
Theo thời gian và ở độ tuổi này, trẻ có thể hiểu được cảm giác của mình tốt hơn. Vì thế, lúc này bạn đã có thể khuyến khích trẻ nghĩ về những yếu tố nào khiến cho trẻ bị mất kiểm soát và phân tích những yếu tố đó. Giải thích cho trẻ hiểu trong nhiều tình huống rất đáng thất vọng lúc ban đầu, nhưng đến cuối cùng nó không hẵn sẽ trở nên quá tệ. Bạn hãy thuyết phục trẻ nên dành thời gian để suy nghĩ trước khi phản ứng trước bất cứ tình huống nào.

Trẻ từ 13 đến 17 tuổi:
Lúc này, con của bạn đã có thể làm tốt việc điều khiển những hành động của chúng. Bạn chỉ cần nhắc nhở trẻ nên suy nghĩ về những hệ quả lâu dài của mỗi hành động và quyết định của mình, khuyến khích con của bạn dừng lại để đánh giá mức độ đáng thất vọng của mỗi vấn đề trước khi phản ứng và giải quyết cũng như vượt qua vấn đề đó, thay vì việc mất kiểm soát, đóng sầm cửa khi tức giận bỏ ra ngoài…Khi cần thiết, có thể kỉ luật con của bạn bằng cách lấy đi một số đặc ân nào đó của trẻ, để củng cố nhắc nhở trẻ rằng kĩ năng tự kiểm soát bản thân là một kĩ năng quan trọng.

Khi trẻ bị rơi vào tình trạng mất khả năng tự kiểm soát

Mọi thứ sẽ càng tệ hơn nếu như bạn áp dụng các biện pháp kỉ luật đối với con của bạn trong tình huống này. Do đó, thay vì làm như vậy, bạn nên kiên quyết và làm mọi việc đơn giản hơn. Khi trẻ hờn khóc, bạn hãy giữ bình tĩnh và giải thích cho trẻ biết việc đóng sầm cửa, ném đồ đạc…là những hành vi không thể chấp nhận được và sẽ gây nên rất nhiều hậu quả sau này, và cũng nói cho trẻ biết những hệ quả xấu đó cụ thể là gì.

Hành động của bạn sẽ cho trẻ biết việc cáu kỉnh và phẫn nộ sẽ không cho trẻ có được cái mà chúng muốn. Ví dụ như, nên trẻ tỏ khó chịu trong cửa hành tạp hóa, ngay sau đó bạn hãy giải thích cho trẻ tại sao bạn sẽ không mua kẹo cho bé nữa – để chứng minh cho con của bạn rằng việc cáu kỉnh và tức giận vừa không chấp nhận được và cũng không phải là cách hiệu quả.

Bạn cũng nên xem xét và chú ý tới việc thường xuyên trao đổi với những giáo viên của con bạn về cách sắp xếp lớp học và những hành vi phù hợp với mong muốn. Hỏi giáo viên của trẻ nếu như tâm lý và cách giải quyêt vấn đề có được đề cập đến hoặc được dạy ở trường học.
Đặc biệt và quan trọng nhất bạn hãy là một tấm gương tốt cho con của bạn bằng cách kiểm soát tốt chính bản thân mình. Nếu như bạn đang gặp rắc rối và con của bạn cũng đang có ở đó, hãy nói cho trẻ rằng bạn đang cảm thấy rất chán nản và thất vọng về điều gì và cùng nhau thảo luận về những biện pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề đó tốt nhất. Ví dụ như nếu bạn để quên chìa khóa cửa, thay vì tỏ ra cáu kỉnh, bạn hãy nói cho con của bạn là chìa khóa của nhà mình đang bị mất và cùng nhau tìm chìa khóa. Nếu khi đã làm như vậy mà bạn vẫn không thể thấy chìa khóa lúc đó, hãy lặp lại những hành động của mình theo cách đã được xây dựng để đến khi cuối cùng, bạn có thể có được chìa khóa trong tay.Thể hiện việc kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân và giải quyết vấn đề là cách tốt nhất để đối mặt với khó khăn.

Nếu như bạn gặp khó khăn về vấn đề này, bạn có thể hỏi và trao đổi với bác sĩ.

Tài liệu tham khảo:
http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/behavior-emotions/teaching-your-child-self-control.html

Bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE


  • error: