Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Làm thế nào để trở thành một người chơi thể thao tốt

Bài viết thứ 3 trong 6 bài thuộc chủ đề Thể dục ở thanh thiếu niên
 

Bạn đã bao giờ chơi cho một đội với những người ghét bị thua cuộc ? Hoặc có thể bạn có một thời gian khó khăn khi bạn để thua điều gì – thậm chí một ván cờ carô.

Người chơi thể thao tốt

Một số trẻ em cảm thấy cực kỳ khó khăn khi thua cuộc, nhưng tất cả mọi người cần phải học cách chấp giải quyết điều đó. Học để thua mà không làm mất bình tĩnh là một kỹ năng, giống như học để đi xe đạp vậy. Bạn không thể thực hiện ngay được, nhưng theo thời gian việc đó sẽ dễ dàng hơn. Và khi bạn có thể đương đầu với việc thua cuộc, mọi người sẽ gọi bạn là một người chơi thể thao tốt.

Tại sao chúng ta phải học thua một cách tử tế?

Mọi người ai cũng đều muốn giành chiến thắng. Nhưng bất kỳ cuộc thi nào giữa hai đội hoặc giữa bọn trẻ với nhau, phải có một bên thua (trừ khi đó là đấu giao hữu). Trẻ em có thể thua những chuyện lặt vặt, như một ván cờ, nhưng đôi khi cũng phải trải qua những cảm giác thất bại lớn lao hơn, như trong một trận chung kết giải vô địch chẳng hạn.

Thua là điều đáng thất vọng, do đó không có gì ngạc nhiên khi trẻ em không thích thua. Người lớn cũng không thích, nhưng mọi người có thể học cách kiểm soát cách phản ứng với thất bại. Nói cách khác, bạn nên làm gì khi bị thua?

Phần đáng ngại là đôi khi bạn có phản ứng trước khi bạn thậm chí nhận ra. Chẳng hạn như trong một trận đấu cuối cùng để giành chức vô địch (Little League game) của bạn, và chỉ nháy mắt, đội kia đã chiến thắng. Đối thủ thì ăn mừng chiến thắng trong khi bạn thì đang khóc. Chắc chắn một điều là bạn hoàn toàn không muốn khóc vào ngay lúc đó, dù đó là chuyện bình thường khi cảm thấy buồn.

Hãy bình tĩnh khi chơi thể thao

Điều quan trọng là bạn làm gì tiếp theo. Bạn có bao giờ tạo sóng gió cho các đội khác khi cáo buộc họ gian lận không? Không! Điều tốt nhất nên làm là cố gắng bình tĩnh và xếp hàng với đồng đội của mình để chúc mừng chiến thắng của đội khác. Có lẽ bạn đã nhìn thấy cầu thủ chơi giải đấu (Little League) làm điều này. Mỗi đội xếp hàng dài và họ đi bộ dọc theo cầu thủ của đội kia và nói rằng “bạn đã chơi tốt trong trận đấu”.

Chắc chắn rằng đội thua không cảm thấy đây là một trận đấu hay, nhưng truyền thống này là một cách để dạy cho tất cả mọi người trở thành người chơi thể thao tốt. Nếu bạn muốn khóc hoặc muốn khiếu nại về trận đấu, bạn có thể làm điều đó – nhưng hãy làm sau khi bạn rời sân và bình tĩnh trở lại. Sau một thời gian, bạn có thể không cảm thấy buồn như ngay khi trò chơi kết thúc.

Thua – theo cách của riêng bạn

Đôi khi trẻ em phân thắng thua theo cách riêng của mình. Chẳng hạn trong một trận bóng rổ, sẽ có những tình huống khó khăn nếu không có những người lớn làm trọng tài. Tùy vào quyết định của các em để quyết định đó là ghi bàn hay phạm luật. Khi trẻ tự tổ chức trò chơi mà không có người lớn sẽ có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có thể dẫn đến rất nhiều tranh cãi. Bọn trẻ luôn muốn đội của mình giành chiến thắng và có thể phản ứng rất mạnh mẽ nếu trận đấu không thiên về nhóm của chúng.

Làm thế nào để bạn có thể giải quyết những bất đồng? Sẽ là một điều tuyệt vời nếu tất cả mọi người cố gắng chơi công bằng. Một số trẻ vẫn muốn chơi gian lận hoặc lách luật, nhưng nếu là bạn, hãy cố chơi công bằng. Cũng có thể cho đối thủ của bạn nhận ra lợi ích của việc nghi vấn. Có thể bạn nghĩ rằng điểm số đó không nên tính còn đội khác nghĩ rằng nên. Nếu được, bạn có thể nói, “OK, nó có thể tính điểm.” Hy vọng rằng, đối thủ của bạn cũng mang một tinh thần thể thao công bằng và công nhận ý kiến của bạn. Còn không, bạn cũng sẽ không bị cáo buộc gian lận hoặc chơi bất công. Bạn đã góp phần vào việc tạo lập tinh thần thi đấu công bằng trong thể thao.

Những trẻ có tinh thần thể thao tốt, không sợ hãi khi thua cuộc, sẽ dần trở nên dễ gần. Bọn trẻ sẽ không muốn chơi với những người mà hay tức giận, không chịu thua kém ai hay không bao giờ cho người khác nghỉ giải lao.

10 Cách để trở thành một người chơi thể thao tốt

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thể hiện như thế nào là người có tinh thần thể thao

  1. Hãy lịch sự với đồng đội và đối phương của bạn. Không văng tục – nghĩa là không nói những lời cộc cằn, khó nghe khi đang chơi.
  2. Không phô trương Chỉ cần chơi hết mình. Nếu bạn chơi tốt, mọi người sẽ nhận ra.
  3. Nói với đối thủ của bạn rằng “bạn đã chơi tốt!” cho dù bạn thắng hay thua.
  4. Tuân theo các quy tắc của trò chơi. Có mặt đúng giờ lúc luyện tập và thi đấu – ngay cả khi bạn là ngôi sao của đội tuyển.
  5. Lắng nghe huấn luyện viên và làm theo các hướng dẫn về cuộc chơi.
  6. Không tranh luận với ban tổ chức nếu bạn không đồng ý với cách phán quyết của họ. Nếu bạn không hiểu quyết định của họ, chờ cho đến khi kết thúc trận đấu để yêu cầu huấn luyện viên hay ban tố chức giải thích cho bạn.
  7. Không tự bào chữa hoặc đổ lỗi cho một đồng đội khi bạn thua. Cố gắng học hỏi từ những gì đã xảy ra.
  8. Sẵn sang ngồi ghế dự bị để các thành viên khác của đội có thể vào sân thi đấu-thậm chí nếu bạn nghĩ bạn chơi tốt hơn họ.
  9. Chơi công bằng và không chơi ăn gian.
  10. Cổ vũ cho đồng đội của bạn ngay cả khi điểm số là 1.000-1! Bạn có thể truyền cảm hứng cho đồng đội của bạn chơi tốt trở lại!

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/food-fitness/how-to-be-a-good-sport.html