Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Levonorgestrel – Thuốc tránh thai hormon

 

Tên chung quốc tế Levonorgestrel

Levonorgestrel.

Dạng thuốc và hàm lượng Levonorgestrel

Levonorgestrel thuốc tránh thai hormon

Hình

Thuốc uống tránh thai progestogen: Viên nén 30 microgam, 750 microgam, 1,5 mg levonorgestrel.

Cấy dưới da: 1 bộ gồm có 6 nang mềm, mỗi nang chứa 36 mg levo- norgestrel.

Chỉ định Levonorgestrel

Tránh thai (đặc biệt khi estrogen có chống chỉ định); tránh thai khẩn cấp bằng nội tiết.

Chống chỉ định Levonorgestrel

Chảy máu âm đạo chưa có chẩn đoán; bệnh nặng về động mạch; u gan; ung thư vú; bệnh huyết khối tắc mạch; thiếu máu hồng cầu liềm; porphyria; sau nạo chửa trứng (cho tới khi định lượng gonado- tropin nước tiểu và huyết tương trở lại bình thường).

Nếu bệnh gan nặng, porphyria : Chống chỉ định dùng để tránh thai khẩn cấp.

Thận trọng Levonorgestrel

Có khả năng tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú , bệnh tim, ung thư phụ thuộc hormon sinh dục, chửa ngoài tử cung trong quá khứ; hội chứng kém hấp thu; nang buồng trứng ; viêm gan hoạt động; vàng da ứ mật tái phát; bệnh sử vàng da khi mang thai (Phụ lục 5); nhức đầu thường xuyên và nặng; cho con bú (Phụ lục 3);

Tương tác thuốc Levonorgestrel

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Levonorgestrel

Tránh thai , uống, người lớn (nữ) 1 viên (30 microgam) mỗi ngày, bắt đầu vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh và tiếp tục sau đó.

Cách dùng: Phải uống mỗi viên vào một thời điểm nhất định. Nếu uống chậm trên 3 giờ tác dụng tránh thai có thể bị mất.

Quên uống thuốc : Nếu không uống đúng giờ, viên thuốc đó phải được uống càng sớm càng tốt khi nhớ và viên sau sẽ uống vào giờ đã định. Nếu uống chậm trên 3 giờ, phải uống lại viên thuốc đó vào giờ đã định càng sớm càng tốt; vì hiệu quả phòng tránh thai bị giảm, nên phải dùng thêm 1 biện pháp tránh thai khác để hỗ trợ (bao cao su) trong 2 ngày. Biện pháp tránh thai khẩn cấp phải được cân nhắc nếu quên từ 1 viên trở lên hoặc uống chậm trên 3 giờ.

Ỉa chảy và nôn : Trong vòng 3 giờ sau khi uống, nếu nôn hoặc ỉa chảy nặng làm giảm hấp thu thuốc, phải dùng thêm biện pháp tránh thai khác trong khi ỉa chảy hoặc nôn và 7 ngày sau khi khỏi.

Tránh thai khẩn cấp (sau khi giao hợp), uống, người lớn (nữ), 1,5 mg uống 1 lần duy nhất, trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau giao hợp không được bảo vệ; một cách khác, 750 microgam (uống trong vòng 72 giờ sau giao hợp), sau đó uống 1 liều thứ hai 750 microgam 12 giờ sau.

Cách dùng : Uống thuốc càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ làm tăng hiệu quả; không được uống nếu kinh nguyệt chậm.

Phương pháp cấy dưới da : Thời gian dùng trong 5 năm. Lý tưởng nhất là cấy vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh, cũng có thể cấy vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 và phải dùng thêm 1 biện pháp tránh thai khác hỗ trợ trong vòng 7 ngày sau khi cấy. Tổng liều cấy: 216 mg. Cấy dưới da ở vùng giữa cánh tay mặt trong trên nếp gấp khuỷu tay từ 8 – 10 cm phía trên. Phân bố cấy theo hình quạt và hướng về phía nách, cách nhau 15 độ, tất cả là 75 độ. Levonorgestrel cấy dưới da phải lấy ra sau 5 năm. Có thể lấy ra bất cứ lúc nào của chu kỳ kinh. Tác dụng tránh thai trên thực tế sẽ mất ngay.

Tác dụng không mong muốn Levonorgestrel

Kinh nguyệt không đều nhưng thường hết khi dùng lâu dài (bao gồm cả ít kinh và rong kinh), buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, cương vú, trầm cảm, bệnh ở da, chán ăn, tăng cân, thay đổi tính dục.

Độ ổn định và bảo quản Levonorgestrel

Bảo quản trong vỉ kín, nơi khô ráo, nhiệt độ 20 – 25 o C, tránh ánh sáng.

Tài liệu tham khảo

http://nidqc.org.vn/duocthu/567/