Thứ Sáu , 23 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Chăm sóc bà bầu Liệu có an toàn nếu đứng lâu khi đang mang thai?

Liệu có an toàn nếu đứng lâu khi đang mang thai?

Bài viết thứ 3 trong 18 bài thuộc chủ đề Các câu hỏi thường gặp về sản phụ khoa
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Ngọc Huyền – Lê Quang  Đức

Hiệu đính: THs. BSNT. Lê Hữu Thắng

Bác sĩ khuyên không nên đứng lâu nếu đang có bất kỳ biến chứng nào

Việc đứng trong một thời gian dài, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ, có thể gây đau lưng và gây cảm giác khó chịu ở chân. Lưu lượng máu đến thai nhi cũng bị giảm, dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đứng lâu ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Một nghiên cứu cho thấy trẻ sinh bởi phụ nữ đứng nhiều hơn 25 giờ/ tuần có cân nặng thấp hơn 148-198 g so với những   trẻ   khác. Những   trẻ sinh ra từ những bà mẹ đứng quá lâu cũng có thể có chu vi vòng đầu nhỏ hơn 1cm, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ.

Khi đang mang thai bạn nên đứng bao lâu?

Bạn có thể đứng bao lâu tùy thích, miễn là bạn còn cảm thấy thoải mái và  không cảm thấy đau hoặc khó chịu chân hay lưng. Nếu công việc của bạn  buộc bạn phải đứng trong thời gian dài, thì tốt nhất bạn nên di chuyển chân thường xuyên và đi lại hoặc đặt một chân lên ghế đẩu để  thoải mái hơn.

Đứng lâu ảnh hưởng như thế nào đến bà mẹ và thai nhi?

Đứng lâu trong nhiều giờ đôi khi có thể làm nặng lên các triệu chứng khi mang  thai hoặc ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi theo những cách sau.

  1. Phù: phù hoặc sưng chân là triệu chứng thường gặp trong thai kỳ. Ngoài ra, lượng nước dư thừa trong cơ thể càng có xu hướng  tích tụ ở chi dưới khi bạn đứng lâu và có thể làm tình trạng này nặng  hơn.
  2.  Đau ở vùng mu: một số phụ nữ có thể bị rối loạn chức năng khớp mu (symphysis pubis dysfunction – SPD) gây đau vùng chậu nghiêm trọng. Đứng trong nhiều giờ, đặc biệt bằng một chân, có thể làm nặng thêm tình trạng đau.
  3. Thay đổi huyết áp: Đứng nhiều có thể làm giảm hoặc tăng huyết áp. Nếu bạn có huyết áp thấp, bạn có thể thấy chóng mặt.
  4. Đau lưng dưới: đứng quá lâu khi mang thai có thể gây  đau lưng dưới. Đau cũng có thể lan xuống cẳng chân hoặc bàn chân.
  5. Nguy cơ sinh non: Đứng nhiều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc chuyển dạ sớm hoặc sinh non (nhiều biến chứng cho thai nhi).

Phần lớn những ảnh hưởng này thường gặp ở những phụ nữ có  công việc đòi hỏi phải việc đứng trong thời gian dài.

Tài liệu tham khảo

https://www.momjunction.com/articles/how-does-standing-affect-pregnant-women_00122438/?fbclid=IwAR1XnfUgFNafpT3cOpbBROIXO-69LJ3udNuCCuPryDJ72sd-oV1DQTr7P_Y