Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Góc nhìn Liệu pháp mùi thơm và phương pháp bấm huyệt bàn chân làm giảm tác dụng phụ của bệnh nhân ung thư

Liệu pháp mùi thơm và phương pháp bấm huyệt bàn chân làm giảm tác dụng phụ của bệnh nhân ung thư

Bài viết thứ 66 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Theo nguồn dữ liệu sơ bộ từ một nghiên cứu lâm sàng đang được thực hiện tại Trung tâm ung bướu Comprehensive Cancer Center thuộc trường đại học bang Ohio – Bệnh viện ung thư Arthur G. James và Viện nghiên cứu Richard J. Solove (OSUCCC – James), một phương pháp tiếp cận không xâm lấn qua việc dùng liệu pháp mùi thơm và phương pháp bấm huyệt bàn chân có thể nhanh chóng làm giảm cơn đau và giảm chứng rối loạn lo âu cho phụ nữ đang dùng liệu pháp xạ trị cổ tử cung.

Nguồn dữ liệu trước kia cho thấy rằng có 40% phụ nữ đang điều trị liệu pháp xạ trị cổ tử cung đã trải qua cơn đau và chứng rối loạn lo âu nghiêm trọng đến nỗi họ bị mắc phải chứng Hậu chấn thương tâm lý (post-traumatic stress disorder – PTSD).

Trong nghiên cứu lâm sàng này, các nhà khoa học muốn biết rằng liệu các phương pháp tiếp cận của y học tích hợp như liệu pháp hương thơm và phương pháp bấm huyệt bàn chân có làm giảm đau và giảm chứng rối loạn lo âu mà bệnh nhân nữ thường hay gặp phải khi điều trị theo liệu pháp cận xạ (brachytherapy- một phương pháp điều trị ung thư dùng tia phóng xạ chiếu vào bên trong hay gần bề mặt khối u). Phương pháp xạ trị nhắm trúng đích này cho hiệu quả cao trong việc điều trị nhiều loại ung thư phát triển sâu bên trong cơ thể. Nguồn phóng xạ được đặt gần khối u và tránh cho tia xạ phát tán đến những mô lành tính gần kề nó.

Để chứng minh là phương pháp này có hiệu quả, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 50 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đang được điều trị theo liệu pháp cận xạ, cho họ dùng tinh dầu, như là liệu pháp hương thơm và dành cho họ 30 phút liệu pháp bấm huyệt bàn chân trước khi bắt đầu cuộc xạ trị. Kết quả sơ bộ cho thấy rằng bệnh nhân cảm thấy cấp độ đau của họ đã giảm đến 60%, và triệu chứng rối loạn lo âu đã giảm đến 20%.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho phương pháp điều trị hiệu quả này, nhưng trên thực tế các cuộc trị liệu đã gây ra rất nhiều sự khó chịu và lo lắng dẫn đến việc phải chịu đựng cuộc điều trị đã làm cho bệnh nhân trở nên căng thẳng cả về mặt thể xác lẫn tinh thần”, bà Lisa Blackburn, chuyên gia điều dưỡng lâm sàng khoa ung bướu kiêm nhà nghiên cứu độc lập của cuộc nghiên cứu phát biểu. “Kết quả sơ khởi cho thấy là chúng tôi có thể giảm thiểu sự đau đớn cũng như chứng rối loạn lo âu của bệnh nhân thông qua các kỹ thuật của y học tích hợp mà không cần phải cho bệnh nhân dùng thuốc hay áp dụng các thủ thuật xâm lấn vào chế độ điều trị của họ.

Trong quá trình trị liệu, chuyên viên điều trị dùng các huyệt vị ở bàn chân tương ứng với các triệu chứng bệnh và giúp cho bệnh nhân thư giãn. Bà Blackburn ghi nhận rằng những phương pháp trị liệu này dễ áp dụng và có hiệu quả lâm sàng đáng kể.

Thật là hay ho khi có những thứ thật sự giúp ích cho bệnh nhân mà không phải là thuốc”, bà nói thêm, những cuộc trị liệu tích hợp này không những không có tác dụng phụ, mà bệnh nhân còn được cho dùng ít hơn 40% thuốc giảm đau so với những người không được áp dụng liệu pháp này.

Bà Blackburn hy vọng rằng liệu pháp mùi thơm và phương pháp bấm huyệt bàn chân sẽ trở thành một tiêu chuẩn chăm sóc, không những dành cho bệnh nhân đang dùng phương pháp cận xạ trị liệu, mà còn cho những người phải chịu đau đớn hoặc bị hội chứng rối loạn lo âu.

Nghiên cứu đang tiến hành này được ủng hộ bởi OSUCCC- James. Kết quả khởi đầu của cuộc nghiên cứu được thuyết trình tại Hội nghị hàng năm của Tổ chức Điều dưỡng Chuyên khoa Ung thư lần thứ 43 vào ngày 18 tháng 5.