Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Lợi khuẩn (Probiotics)

Bài viết thứ 13 trong 18 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng và thông tin dinh dưỡng
 

Lợi khuẩn (Probiotics) là gì?

Probiotics là các vi sinh vật sống (vi khuẩn) thường được tìm thấy trong ruột. Chúng đôi khi cũng được gọi là “lợi khuẩn” hay “vi khuẩn thân thiện”. Hiện có hơn 400 loại lợi khuẩn khác nhau được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Người ta cho rằng chúng giúp duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hại.

Thực phẩm chứa lợi khuẩn

Tại sao người ta uống lợi khuẩn?

Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạ­nh có sự cân bằng giữa vi khuẩn “tốt” và vi khuẩn “xấu”. Nếu sự cân bằng đó bị phá vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng lợi khuẩn có thể:

  • Ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh đường tiêu hóa, bao gồm cả tiêu chảy nhiễm trùng, tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.
  • Ngăn chặn và làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh hoặc cúm.

Hiện đã có rất nhiều loại, hoặc giống, lợi khuẩn khác nhau. Hầu hết chúng thuộc thứ Lactobacillus Bifidobacterium (ví dụ, Lactobacillus acidophilus có thể được tìm thấy trong sữa chua và các sản phẩm đậu nành).

Lợi khuẩn có an toàn không?

Lợi khuẩn rất giống với các vi khuẩn có lợi vốn có trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Có thể bạn đã ăn uống lợi khuẩn trong các thực phẩm như sữa chua và bánh mì bột chua từ nhiều năm qua. Các nghiên cứu chưa cho thấy lợi khuẩn có hại, nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng lợi khuẩn hoặc bất kỳ loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nào khác.

Cách tốt nhất để có lợi khuẩn là gì?

Lợi khuẩn có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm cả sữa chua, sữa đậu nành, và dưa cải bắp. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm ăn nhẹ và thức uống khác nhau. Hãy tìm nhãn dinh dưỡng có ghi “môi trường chứa vi sinh vật còn sống” hoặc nhãn có ghi tên đầy đủ của các vi khuẩn.

Lợi khuẩn cũng có trong thuốc bổ sung dạng bột hoặc dạng thuốc viên.

Prebiotic là gì?

Prebiotics là những thành phần không tiêu hóa được có trong thực phẩm như đậu nành và chuối giúp vi khuẩn có ích phát triển trong hệ tiêu hóa. Chúng đóng vai trò như nhiên liệu cho các lợi khuẩn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/nutrients/probiotics.html