Chủ Nhật , 2 Tháng Tư 2023

Lời nói đầu

Bài viết thứ 1 trong 2 bài thuộc chủ đề Mang thai
 

Tác giả: PGS.TS.BS. Tô Mai Xuân Hồng

Một quốc gia phát triển dựa trên nền tảng của một dân tộc khoẻ mạnh. Xây dựng một dân tộc khoẻ mạnh cần sự hợp thành của hàng triệu gia đình khoẻ mạnh, trong đó mấu chốt cốt lõi để hình thành một gia đình khoẻ mạnh là sự ra đời của một em bé sơ sinh khoẻ mạnh.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã nhấn mạnh rằng việc tăng cường kiến thức về sức khoẻ (promotion health) là “một tiến trình giúp mọi người tăng cường việc kiểm soát và bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Khi tiến trình chăm sóc sức khoẻ của mỗi cá nhân phát triển, sẽ có ảnh hưởng lan rộng đến sự phát triển của kinh tế và xã hội” (WHO n.d.).

Xuất phát từ góc độ cơ bản đó, dự án 4steps với thông điệp “4 bước cho em bé khoẻ mạnh, gia đình khoẻ mạnh, quốc gia khoẻ mạnh” (4steps for healthy babies, healthy families, healthy nations) được tiến hành với mong muốn cải thiện chất lượng chăm sóc sức khoẻ từ trước khi mang thai, nhằm đảm bảm sự ra đời của một bé sơ sinh hoàn toàn khoẻ mạnh. Muốn đạt được điều đó, ngoài việc cần có một hệ thống quản trị y tế và chính sách y tế tốt, cần phải có một nguồn thông tin y tế thật đầy đủ và cụ thể để giúp mỗi người dân nâng cao ý thức về sức khoẻ và có kế hoạch bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Chăm sóc sức khoẻ mang thai nói chung, bao gồm chăm sóc sức khoẻ trước khi mang thai (còn gọi là chăm sóc sức khoẻ tiền hôn nhân), chăm sóc sức khoẻ cho thai phụ và thai nhi trong khi mang thai, và chăm sóc sức khoẻ cho người mẹ và bé sau sinh. Trong chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khoẻ này, việc chăm sóc sức khoẻ trước khi mang thai mang tính chủ động và tích cực nhất trong việc cho ra đời một em bé sơ sinh khoẻ mạnh. Trách nhiệm này không chỉ riêng của người mẹ, mà còn của cả người bố tương lai. Cả hai bố và mẹ cần hiểu được các thông tin chăm sóc sức khoẻ bản thân bắt đầu từ các hoạt động thường ngày, cho đến chế độ dinh dưỡng đảm bảo dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, cũng như sự hiểu biết về cách phòng ngừa các bệnh lý nhiễm trùng hay cách thức theo dõi và điều trị bệnh mãn tính. Các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ của mỗi người bố và mẹ tương lai rất quan trọng để em bé tương lai của họ được sinh ra thật khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội và quốc gia.

Quyển sách về chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai được xây dựng trong khuôn khổ dự án “4steps for healthy babies, healthy families, healthy nations” được tài trợ bởi ngân sách của Quỹ Hội đồng Châu Âu (Erasmus Plus Grant). Nội dung các bài viết được xây dựng dựa trên các khuyến cáo về chăm sóc sức khoẻ trước khi mang thai và trong thai kỳ từ Tổ chức Y tế thế giới, Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, quyển sách “Chăm sóc sức khoẻ trước khi mang thai” thuộc dự án Preconnect, và Hướng dẫn Chăm sóc sức khoẻ và làm mẹ an toàn của Bộ Y tế Việt Nam.

References

WHO (n.d). Health promotion. Retrieved on September 16, 2021 from

Tài liệu tham khảo

https://www.who.int/vietnam/health-topics/health-promotion