Chủ Nhật , 2 Tháng Tư 2023
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ bị ung thư

Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ bị ung thư

Bài viết thứ 16 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Bài tổng hợp nghiên cứu cho thấy có một cuộc sống tốt giúp giảm 45% nguy cơ bị ung thư và giảm 61% nguy cơ tử vong vì ung thư.

Bài tổng hợp nghiên cứu mới dựa trên bằng chứng kết luận duy trì lối sống có lợi cho sức khỏe bao gồm tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý có thể giúp hạ thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư khoảng 45%.
Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những người áp dụng các hướng dẫn phòng ngừa ung thư dựa vào chế độ ăn và vận động có khả năng tử vong vì ung thư hơn thấp hơn 61%.

“Nhìn chung, chúng tôi thấy có một sự giảm rõ khả năng bị ung thư hoặc tử vong vì ung thư nếu bạn áp dụng các hướng dẫn phòng ngừa ung thư”, theo người đứng đầu nghiên cứu Lindsay Kohler, Nghiên cứu sinh ngành Dịch tễ học tai trường Đại học Arizona’s Mel and Enid Zuckerman College of Public Health.

Sống lành mạnh có hiệu quả đặc biệt trong phòng ngừa ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư trực tràng, Kohler và đồng nghiệp của cô cho biết.

Sống đúng cách có thể giảm nguy cơ ung thư từ 19-60%, ung thư nội mạc tử cung từ 23-60% và ung thư trực tràng từ 27-52%.

“Những loại ung thư này cũng được nghiên cứu trong các nghiên cứu khác cho thấy có liên quan đến béo phì” Kohler nói. “Hầu hết những hướng dẫn này giúp bạn không bị béo phì.”

Các nhà nghiên cứu cho biết ước tính có gần 1,7 triệu trường hợp mới mắc ung thư tại Hoa Kỳ vào năm 2016 và khoảng 593.000 người tử vong vì ung thư,.

Các nhà nghiên cứu cho biết ăn thiếu thốn, uống nhiều chất cồn, năng cân và lười vận động có thể là nguyên nhân của hon 20% các trường hợp ung thư.

Để biết được liệu lối sống lành mạnh có thể làm giảm số ca bị ung thư hay không, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp 12 nghiên cứu khảo sát hiệu quả của những hướng dẫn phòng ngừa ung thư của Hội Ung thư Hoa Kỳ và của Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Những tài liệu này khuyến cáo những thay đổi trong lối sống như duy trì cân nặng phù hợp, tập thể dục thường xuyên, ăn ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc tinh chế, hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến công nghiệp, tránh uống nhiều thức uống có cồn và ăn nhiều hơn 5 loại trái cây và rau củ mỗi ngày.

Nhân viên sức khỏe tin rằng áp dụng những hướng dẫn phòng ngừa ung thư này càng nhiều càng tốt để có thể có nhiều lợi ích nhất có thể, theo Marjorie McCullough, Giám đốc Chiến lược về Dịch tễ học Ung thư của Hội Ung thư Hoa Kỳ.

McCullough nói “Những lợi ích này sẽ thực sự được tăng thêm”. “Những hướng dẫn này dựa trên những bằng chứng hiện tại về những gì chúng tôi biết để làm giảm nguy cơ ung thư. Từng khuyến cáo trong tài liệu hướng dẫn này đều quan trọng. Càng theo sát hướng dẫn, nguy cơ ung thư càng thấp.”

Những nghiên cứu được tổng hợp trong nghiên cứu này đã xác minh điều đó, Kohler nói.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú của một người giảm thêm 11% cho từng khuyến cáo mà họ áp dụng. Một người ăn đúng cách sẽ giảm 11% nguy cơ trong khi ăn đúng cách và tập luyện sẽ làm giảm nguy cơ 22%.
“Thậm chí thực hiện theo những hướng dẫn này sẽ tạo ra sự khác biệt,” Kohler nói.

Trong khi những hướng dẫn này làm giảm nguy cơ ung thư nói chung, một số ung thư lại không có được tác động tốt như vây. Bài tổng hợp các nghiên cứu này đã tìm thấy nguy của ung thư buồng trứng hoặc tiền liệt tuyến không giảm và chỉ có nam giới được giảm nguy cơ ung thư phổi khi áp dụng các hướng dẫn này, Kohler cho biết.

Kohler lưu ý rằng những thay đổi trong lối sống này cũng cho thấy khả năng làm giảm bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe nói chung, khiến mọi người thấy những hướng dẫn này đáng được áp dụng nhiều hơn, không chỉ vì để phòng ngừa ung thư.
“Nếu bạn theo sát những hướng dẫn này nhiều nhất có thể, bạn sẽ cải thiện cuộc sống của bạn một cách toàn diện”.

Bài viết do BS. Trần Lý dịch

Tài liệu tham khảo

https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_159526.html cập nhật ngày 23/06/2016.