Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Lông quặm

Bài viết thứ 15 trong 19 bài thuộc chủ đề Các bệnh về mắt
 

Lông quặm là gì?

Lông quặm là một bất thường chung của mí mắt mà lông mi lệch hướng và mọc vào phía trong của mắt.

Lông quặm là gì

Những hàng mi bên trong xoay cọ xát vào giác mạc (rõ ràng, cửa sổ mái vòm giống như bao gồm mống mắt màu, và học sinh), kết mạc (mỏng, màng rõ ràng bao gồm các màng cứng, đó là phần trắng của mắt) và bên trong bề mặt của mí mắt, rát mắt.

Nguyên nhân

Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp lông quặm, mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở người lớn. Lông quặm dễ xuất hiện trên đối tượng có nhiễm trùng mắt, viêm (sưng) của mí mắt, bệnh tự miễn và chấn thương.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển lông quặm:

  • Nếp da dọc mí dưới: một rối loạn bẩm sinh xảy ra khi chùng da xung quanh mắt tạo thành nếp làm cho lông mi trở thành thẳng đứng. Lông quặm thường được  thấy ở trẻ em có nguồn gốc châu Á.
  • Bệnh Herpes zoster mắt
  • Chấn thương mắt, chẳng hạn như bỏng
  • Viêm bờ mi mạn tính, tình trạng phổ biến và diễn ra ở mí mắt bị viêm (sưng) với các hạt nhờn như dầu và vi khuẩn phủ bờ mí mắt gần chân của lông mi.
  • Bệnh mắt hột, một tình trạng nhiễm trùng mắt nghiêm trọng và phổ biến ở các nước đang phát triển.
  • Một số rối loạn hiếm gặp của da và niêm mạc, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson và bọng nước Pemphigoid.

Triệu chứng 

Nếu bạn bị lông quặm, mắt bạn có thể cảm thấy bị kích thích bởi cảm giác có thứ gì đó trong mắt. Các triệu chứng khác bao gồm đỏ mắt, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Triệu chứng lông quặm

Lông mi cọ xát vào giác mạc trong một thời gian dài có thể gây trầy xước hay thậm chí là một vết loét giác mạc.

Điều trị

Điều trị lông quặm liên quan đến việc loại bỏ các lông mi, nang lông hay cả hai, hoặc chuyển hướng mọc lông mi.

Điều trị lông quặm

Nếu lông quặm được giới hạn trong một lông mi hoặc chỉ một vài lông mi, bác sĩ có thể nhổ bỏ lông quặm bằng nhíp. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề trước mắt, khi có một cơ hội lông mi có thể mọc lại theo hướng sai.

Nếu bạn có nhiều lông mi mọc về phía mắt của bạn, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ lông mi vĩnh viễn. Phẫu thuật cắt bỏ sử dụng sóng vô tuyến hoặc laser để loại bỏ các lông mi và nang lông từ nơi chúng mọc. Thủ thuật này được thực hiện với bệnh nhân ngoại trú và mắt được gây tê.

Các phương pháp điều trị phẫu thuật khác bao gồm:

  • Đốt điện là quá trình sử dụng điện để loại bỏ lông vĩnh viễn. Tuy nhiên phương pháp này tốn thời gian hơn và có thể gây đau.
  • Phẫu thuật lạnh với lông mi và nang lông được loại bỏ bằng nhiệt lạnh. Phẫu thuật lạnh tương đối hiệu quả, nhưng cũng tiềm tàng nhiều biến chứng.

Phẫu thuật lạnh điều trị lông quặm

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như lông quặm do nếp da dọc mí dưới, bác sĩ nhãn khoa  có thể đề nghị phẫu thuật để đặt lại vị trí lông mi đúng theo giải phẫu để giải quyết nguyên nhân của bệnh.

Tài liệu tham khảo

http://www.aao.org/SearchResults.aspx?q=Trichiasis&c=1