Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Loperamid hydroclorid – Thuốc chữa ỉa chảy

 

Tên chung quốc tế Loperamid hydroclorid

Loperamide hydrochloride

Dạng thuốc và hàm lượng Loperamid hydroclorid

Viên nén, nang: 2 mg. Dung dịch uống: 1 mg/5 ml.

Loperamid hydroclorid - Thuốc chữa ỉa chảy

Chỉ định Loperamid hydroclorid

Điều trị triệu chứng của ỉa chảy cấp không có biến chứng ở người lớn, không do nhiễm trùng nhiễm độc hoặc khi đã giải quyết nhiễm trùng nhiễm độc mà vẫn còn ỉa chảy; phụ thêm với liệu pháp bù nước trong ỉa chảy cấp ở người lớn và trẻ em trên 6 tuổi (nhưng khuyến cáo không nên dùng ở trẻ em); ỉa chảy mạn tính ở người lớn.

Chống chỉ định Loperamid hydroclorid

Mẫn cảm với thuốc; khi cần tránh ức chế nhu động ruột; viêm loét kết tràng; viêm đại tràng do dùng kháng sinh; trướng bụng; tổn thương gan; hội chứng lỵ.

Thận trọng Loperamid hydroclorid

Giảm chức năng gan; mang thai (Phụ lục 2); không dùng cho trẻ em một cách thường qui trong ỉa chảy cấp; ngừng thuốc nếu không thấy có kết quả trong vòng 48 giờ.

Tương tác thuốc Loperamid hydroclorid

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Loperamid hydroclorid

Người lớn: ỉa chảy cấp: lần đầu uống 4 mg, sau đó mỗi lần đi lỏng uống 2 mg (tối đa 16 mg một ngày), tối đa tới 5 ngày. ỉa chảy mạn: lần đầu uống 4 mg, sau đó uống 2 mg sau mỗi lần đi lỏng cho tới khi cầm ỉa. Liều duy trì: 4 – 8 mg/ngày, chia làm 2 lần. Tối đa 16 mg một ngày.

Trẻ em: ỉa chảy cấp: 6 – 8 tuổi: mỗi lần uống 2 mg, ngày 2 lần, tối đa 3 ngày; 8 – 12 tuổi: mỗi lần 2 mg, ngày 3 lần, tối đa 5 ngày. Không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Tác dụng không mong muốn Loperamid hydroclorid

Thường gặp: táo bón; đau bụng; buồn nôn; nôn. ít gặp: mệt mỏi; chóng mặt; nhức đầu; buồn ngủ; trướng bụng; khô miệng. Hiếm gặp: tắc liệt ruột; phản ứng dị ứng.

Quá liều và xử trí Loperamid hydroclorid

Triệu chứng: Suy hô hấp, ức chế thần kinh trung ương; co cứng bụng; táo bón; kích ứng đường tiêu hoá; nôn.

Xử trí: Rửa dạ dày. Uống than hoạt (khoảng 100 g). Theo dõi các triệu chứng ức chế thần kinh trung ương, nếu cần thì tiêm tĩnh mạch naloxon người lớn: 2 mg (0,01 mg/kg cho trẻ em), có thể dùng nhắc lại đến tổng liều 10 mg.

Độ ổn định và bảo quản Loperamid hydroclorid

Bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 o C.

http://nidqc.org.vn/duocthu/556/