Thứ Bảy , 13 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Lựa chọn của nam giới trước khi điều trị ung thư

Lựa chọn của nam giới trước khi điều trị ung thư

Bài viết thứ 8 trong 17 bài thuộc chủ đề Ung thư và khả năng sinh sản
 

Biên dịch: Nguyễn Đông Hải

Hiệu đính: Bs. Lã Thanh Nga, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Bài viết này cung cấp thông tin về phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản trước khi bắt đầu điều trị ung thư ở nam giới. Bạn nên thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ ung thư hoặc chuyên gia sinh sản tại thời điểm này. Tham khảo Đưa ra quyết định.

Một số lựa chọn như lưu trữ tinh trùng và che chắn khỏi tia xạ là những phương pháp được chứng minh hữu ích để bảo tồn khả năng sinh sản. Những cách khác, như lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật vẫn đang được nghiên cứu và không thể áp dụng cho tất cả nam giới. Các lựa chọn khác tùy thuộc vào loại ung thư mà bạn đang mắc và mong muốn của cá nhân.

Hãy hỏi bác sĩ ung thư xem bạn có bao nhiêu thời gian để suy nghĩ và đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp phù hợp. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể đợi một đến hai tuần trước khi bắt đầu điều trị ung thư. Điều trị khả năng sinh sản có kèm theo một số nguy cơ và bác sĩ nên thảo luận với bạn về vấn đề này trước khi tiến hành. Hãy nhớ rằng không có phương pháp nào hiệu quả cho mọi trường hợp.

Nếu không được tư vấn lựa chọn trước khi điều trị ung thư, bạn vẫn có thể xem xét khả năng sinh sản sau đó. Lựa chọn sau khi điều trị sẽ phụ thuộc liệu bạn còn khả năng sản xuất tinh trùng không. Tham khảo lựa chọn của nam giới sau điều trị ung thư.

“Cả đời tôi muốn được làm cha. Tôi không muốn vì ung thư mà đánh mất cơ hội của mình, nên tôi đã lưu trữ tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị. Tôi nghĩ đây là giải pháp để đảm bảo.” – Zac

Những phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản ở nam giới 

Lưu trữ tinh trùng hay đóng băng tinh trùng (bảo quản lạnh)

Phương pháp này là gì

Là cách thức đóng băng và lưu trữ tinh trùng.

Lưu trữ tinh trùng là một trong những phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất để bảo tồn khả năng sinh sản của nam giới.

Phương pháp này được thực hiện khi nào

Để trì hoãn quyết định có con nếu chưa muốn.

Các mẫu tinh trùng có thể được lưu trữ trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Kiểm  tra thời hạn lưu trữ với bệnh viện hỗ trợ sinh sản, chi trả những khoản phí hàng năm và luôn cập nhật thông tin liên lạc.

Khi bạn sẵn sàng để có gia đình, mẫu tinh trùng đông lạnh sẽ được gửi đến chuyên gia sinh sản.

Cách thực hiện

Phương pháp này được thực hiện trong bệnh viện hoặc cơ sở dự trữ tinh trùng (thường được gọi là đơn vị nam khoa).

Mẫu tinh trùng được lấy trong một phòng riêng, nơi bạn có thể thủ dâm hoặc được kích thích bởi bạn tình, để xuất tinh vào một cái lọ.

Đôi khi cần phải đến bệnh viện nhiều lần để thu được đủ lượng tinh dịch.

Xem xét ​​khác

Nếu sống gần một cơ sở dự trữ tinh trùng, có thể lấy mẫu tại nhà và gửi đến phòng thí nghiệm trong vòng một giờ. Tinh trùng phải được giữ ở nhiệt độ phòng trong thời gian này.

Nếu không thể cương cứng hay xuất tinh bằng thủ dâm để lấy mẫu tinh trùng, các lựa chọn khác bao gồm sinh thiết tinh hoàn hoặc kỹ thuật kích thích tinh hoàn. Có thể thu thập tinh dịch khi quan hệ bằng cách sử dụng bao cao su silicon đặc biệt.

Việc lưu trữ tinh trùng có thể khiến bạn cảm thấy ngượng ngùng, hoặc lo lắng về khả năng đạt được cực khoái và xuất tinh. Nhóm chăm sóc y tế ở đó đã quen với tình huống này. Nếu bạn muốn hãy đến cùng ai đó.

Che chắn tia xạ                                  

Phương pháp này là gì

Bảo vệ tinh hoàn khỏi tia xạ trị ngoài bằng tấm chắn.

Phương pháp này được thực hiện khi nào

Nếu tinh hoàn không thuộc vùng cần xạ trị mà chỉ ở gần đó, cần bảo vệ tinh hoàn khỏi các chùm tia xạ.

Cách thực hiện

Sử dụng tấm chắn bằng chì để che phủ tinh hoàn.

Xem xét ​​khác

Kỹ thuật này không đảm bảo tránh được hoàn toàn ảnh hưởng của tia xạ đến tinh hoàn, nhưng mang lại mức độ bảo vệ nhất định.

Lấy tinh trùng bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (TESE)

Phương pháp này là gì

Là phương pháp tìm tinh trùng bên trong mô tinh hoàn. Còn được gọi là trích xuất tinh trùng bằng phẫu thuật.

Phương pháp này được thực hiện khi nào

Nếu không xuất tinh hoặc không thể xuất tinh, hoặc tinh dịch không chứa tinh trùng.

Cách thực hiện

Gây mê toàn thân và đưa một cây kim sắc vào mào tinh hoặc tinh hoàn để tìm hút tinh trùng. Phương pháp này được gọi là hút tinh hoàn. Tinh trùng thu thập được đông lạnh và sẽ sử dụng để thụ tinh cho trứng khi tiến hành IVF – thụ tinh trong ống nghiệm.

Câu chuyện của Harry

“Khi tôi 25 tuổi, tôi cảm thấy người không được khỏe – tôi bị đau lưng, đổ mồ hôi đêm và sút cân. Sau đó được chẩn đoán mắc u lympho Hodgkin tiến triển.

“Các bác sĩ khuyên tôi nên dự trữ tinh trùng sớm, vì việc điều trị sẽ gây ra vấn đề cho khả năng sinh sản. Khả năng sinh sản không phải là mối quan tâm chính của tôi. Tuy nhiên bạn gái của tôi – là vợ tôi bây giờ – ở bên cạnh tôi tại thời điểm đó để cùng quyết định việc này.

“Tôi đã dự trữ tinh trùng một tuần trước khi bắt đầu hóa trị. Quá trình hóa trị đem lại hiệu quả nên tình trạng ung thư của tôi đã thuyên giảm. Hóa trị làm giảm nồng độ testosterone vĩnh viễn. Tôi đã dùng thực phẩm chức năng trong nhiều năm và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không giúp khôi phục khả năng sinh sản.

“Nhiều năm sau, tôi và vợ đã thử phương pháp bơm tinh trùng được lưu trữ vào buồng tử cung. Cách đó không hiệu quả nên chúng tôi đã thử thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Phương pháp này tiêu tốn nhiều tiền bạc lẫn tinh thần. Chu kỳ đầu tiên không thành công. Chúng tôi đã bàn với nhau rằng nếu chu kỳ thứ hai không hiệu quả, chúng tôi sẽ từ bỏ một thời gian. Rồi một trong những ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời chúng tôi đã đến, đó là khi biết vợ tôi có thai.

“Bây giờ chúng tôi có một đứa con xinh xắn và quyết định không làm IVF nữa. Dù vậy, số tinh trùng còn lại vẫn được lưu trữ, cho đến khi vợ tôi đến một độ tuổi nào đó – tôi nghĩ là trong trường hợp chúng tôi đổi ý.

“Nhiều lúc tôi cảm thấy có trách nhiệm với mọi thứ. Vợ tôi là một phụ nữ khỏe mạnh và có khả năng mang thai tự nhiên, nhưng cô ấy phải trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Con trai hỏi chúng tôi rằng tại sao con không thể có thêm em trai hoặc em gái. Nhưng chúng tôi chấp nhận như vậy. Chúng tôi cảm thấy có phước khi đã có một đứa con – kết quả xứng đáng với tất cả những gì chúng tôi đã trải qua. ”

Hãy chia sẻ câu chuyện về căn bệnh ung thư của bạn

Tài liệu tham khảo

https://www.cancervic.org.au/living-with-cancer/common-side-effects/fertility/men-s-options-before-cancer-treatment.html