Thứ Hai , 18 Tháng Chín 2023

Lựa chọn hạnh phúc

Bài viết thứ 10 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Bài viết từ Sư cô Liên Trí

CHỌN HẠNH PHÚC…

Cùng một cánh cửa, từ bên trong thì “đi ra” còn từ bên ngoài thì “đi vào”. Cùng một môi trường, một hoàn cảnh sống, kẻ thấy hạnh phúc, người nói bất hạnh. Bình an hay đau khổ, đều do tự nơi mình mà ra. Không ai đem đau khổ giáng lên đầu mình nếu mình không cho phép điều đó! Vất vả, khó khăn, không thuận cảnh, chẳng xuôi duyên chưa hẳn là điều đau khổ cho người nào biết quán chiếu nhân quả và có tâm thế chấp nhận hiện tại như một phần không thể tránh của cuộc sống.

Hạnh phúc hay đau khổ, không ĐẾN VỚI mình mà chúng ĐẾN TỪ bản thân mình. Nói cách khác, hạnh phúc cũng như khổ đau không phải từ bên ngoài vận vào mình, mà chính do mình tạo ra, từ những quyết định và chọn lựa của mình đối với cuộc sống. Nhận thức, thái độ, quan điểm sống sẽ quyết định hạnh phúc hay đau khổ. Đang có nửa ly nước, nếu bạn nghĩ, may quá, mình CÓ ĐƯỢC nửa ly nước. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi biết rằng nhiều người chỉ có vài giọt nước trong ly, hoặc chiếc ly không, tệ hơn nữa, thậm chí không có nổi cái ly! Thế nhưng, vẫn nửa ly nước ấy, bạn sẽ cảm thấy đau khổ khi nghĩ sao CHỈ CÓ nửa ly thôi mà không phải là một ly đầy! Sự thật là bạn có nửa ly nước, không thể khác, bạn chọn cách nhìn nào thì có hạnh phúc, cách nhìn nào thì chịu khổ đau, tất cả tùy vào bạn vậy!

Một người già đi lại khó khăn, đau nhức ê ẩm, thay vì than vãn, hãy cảm thấy hạnh phúc khi so với người bị tai biến nằm một chỗ. Người bị tai biến mà còn có thể tập đi vài đoạn ngắn mỗi ngày, đầu óc còn minh mẫn thì đừng buồn khổ mà cảm thấy hạnh phúc so với người nằm một chỗ không nhúc nhích được. Người nằm một chỗ mà có người thân chăm sóc chu đáo nên cảm thấy hạnh phúc so với người những người bệnh tương tự mà không người chăm sóc. Người mắc bệnh ung thư đang điều trị và đáp ứng thuốc, thì hãy cảm nhận hạnh phúc hơn người không được điều trị như mình, hoặc cơ thể không đáp ứng theo phác đồ điều trị. Người đã điều trị và không còn khả năng đáp ứng thuốc nữa thì hãy tập chấp nhận chăm sóc giảm nhẹ và hài lòng rằng, bản thân và gia đình, y bác sĩ đã cố gắng hết cách và hết sức, không còn gì để phàn nàn, tiếc nuối. Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày, còn sống ngày nào thì coi đó là ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Nói chung, cứ nhìn ngang và nhìn xuống để thấy mình còn nhiều phước đức, may mắn hơn khối người khác, mà cảm nhận hạnh phúc trong hiện tại.

Những câu nói “nó làm khổ tôi quá…” mới nghe có vẻ đúng, nhưng thật ra, nếu mình không “mở cửa tâm” cho những rắc rối, mưa gió bão táp ngoài kia ngang nhiên đi vào “ngôi nhà nội tâm” của mình, thì không có việc gì, không người nào có thể làm cho bạn khổ được cả. Cần tỉnh táo, sáng suốt và thận trọng trong mỗi tình huống, mỗi công việc, mỗi quyết định của mình, nếu bạn muốn chọn bình an và hạnh phúc, chứ không phải đau khổ, bất an.

Chỉ có mình làm cho mình hạnh phúc. Chỉ có mình làm cho mình khổ đau. Không ai ngoài mình, có thể đem đến hạnh phúc hay khổ đau cho mình. Đây là nội dung câu Pháp cú 165 đức Phật đã dạy. Chỉ vì không thực hành, mình cứ ngỡ hạnh phúc từ bên ngoài đến, nên mong chờ; cứ tưởng đau khổ từ đâu đâu giáng xuống nên than vãn, trách móc.

Hãy quay về với chính mình, bình tâm, sáng suốt, chánh niệm, hài lòng với những gì đang có, mỗi người chúng ta đều có thể chọn hạnh phúc cho đời mình vậy.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/lientri.70/posts/1114402802262904