Chủ Nhật , 12 Tháng Năm 2024
Trang chủ Các câu hỏi thường gặp về Nhi Khoa Lưỡi bé – Câu hỏi thường gặp

Lưỡi bé – Câu hỏi thường gặp

Bài viết thứ 21 trong 44 bài thuộc chủ đề Các câu hỏi thường gặp về nhi khoa
 

Câu hỏi

Người hỏi: Trang Vo Chien – Ngày hỏi: 14/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em gần 4 tuổi rồi. Trên mặt lưỡi của bé có những vầng trắng, từ lúc hơn 1 tuổi đến giờ, cứ loang ra hết lưỡi rồi lại tiếp tục vầng khác loan ra như ông bà xưa gọi là bị ốc bò ấy. Nhìn thì giống bị lưỡi trắng lắm, mà bôi thuốc không dứt bác sĩ ạ. Có lúc cháu bị nhiệt miệng thì trên lưỡi bị viêm đỏ, li ti, có bị sốt. Đi bệnh viện nhi Đồng Nai khám thì bác sĩ chẩn đoán bị viêm loét miệng. Uống thuốc thì hết tình trạng hạt li ti thôi ạ. Cháu ăn uống bình thường, em cũng theo dõi lưỡi của cháu tình trạng cứ tái đi tái lại em cũng lo lắm nhưng không biết làm gì được. Bác sĩ giúp em với.

Hình ảnh lưỡi bé

Trả lời

Chào chị Trang Vo Chien! Phiền chị cung cấp thêm một chút thông tin nữa nhé.

Bé có than phiền gì về tình trạng lưỡi không? (đau, cảm giác nóng rát…). Những tổn thương lưỡi này có thay đổi hình dạng và vị trí trên lưỡi qua các lần bé bị không? Bé có phải điều trị thuốc gì kéo dài hay không và nếu có thì là thuốc gì? Trong gia đình có ai bị giống bé? Ngoài vấn đề ở lưỡi ra, chị có thấy bất thường gì khác trong quá trình phát triển của bé không?

Trao đổi thêm

Bé ăn uống bính thường. Cái vầng đó xuất phát từ đầu lưỡi vào hơn giữa lưỡi là hết, rồi tiếp tục vầng khác loan ra, lâu lâu bé bảo đau. Lúc trước, em có mua thuốc rơ lưỡi trị lưỡi trắng mà cũng không hết. Giờ không còn dùng nữa, thỉnh thoảng em thấy vết loan ra làm bề mặt lưỡi mỏng, trong gia đình không ai bị tình trạng này bác sĩ ạ. Bé phát triển bình thường. Em lo sau này bé có vấn đề về lưỡi thôi bác sĩ ạ.

BS. Nguyễn An Nghĩa

Cám ơn các thông tin chị đã cung cấp thêm. Với các triệu chứng như chị mô tả cùng hình ảnh đi kèm, sang thương ở lưỡi của bé rất phù hợp với tình trạng Lưỡi bản đồ. Tình trạng này sẽ không gây nguy hiểm gì cho bé (ngoại trừ việc làm cho mẹ và người thân lo lắng ^^). Chị có thể yên tâm và không cần điều trị gì thêm cho bé ở thời điểm hiện tại. Tình trạng này sẽ tự hết khi bé lớn. Với hình chụp bé thì có vẻ mẹ đã chăm sóc bé với một chế độ dinh dưỡng rất tốt, mẹ cứ cố gắng tiếp tục giữ một chế độ ăn cân đối cho bé vì vài trường hợp thiếu một số vi khoáng và vitamin cũng có thể gây biểu hiện tương tự.

Nếu bé có biểu hiện gì khác đi kèm (đau, nóng rát,…) thì chị cho bé đi khám để điều trị trong đợt đó nhé.

BS. Lâm Đại Phong

Viêm lưỡi bản đồ là tình trạng viêm lành tính của lưỡi. Trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường làm mất gai lưỡi. Lúc đầu một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi. Những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ. Vết này có thể tự mất đi nhưng rồi lại xuất hiện vết khác.

Thông thường viêm lưỡi bản đồ không gây triệu chứng gì: không đau, không ngứa, không ảnh hưởng đến vị giác. Chính vì vậy bệnh lý này không ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống.

Hiện nay nguyên nhân của bệnh viêm lưỡi bản đồ vẫn chưa được rõ.

Không có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nó có thể hết một cách tự nhiên, bạn vẫn sinh hoạt bình thường. Một số trường hợp kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống thì chỉ cần đến khám bác sĩ.

Thông thường mỗi lần bị tình trạng viêm lưỡi bản đồ kéo dài không quá 10 ngày. Những người thường bị tình trạng này nên tránh những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với những thức uống có cồn. Giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng viêm loét kèm theo.

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi tại Group Nhi khoa Y học cộng đồng để được tư vấn.