Thứ Năm , 23 Tháng Năm 2019
Trang chủ Chăm sóc Người cao tuổi Chăm sóc người già Lượng nước uống hằng ngày và giấc ngủ của bạn

Lượng nước uống hằng ngày và giấc ngủ của bạn

Bài viết thứ 17 trong 21 bài thuộc chủ đề Chăm sóc người già
 
  1. Lượng nước uống và giấc ngủ

Hình ảnh biểu diễn sự liên quan giữa nước và tình trạng thức hay ngủ của người bệnh. Từ biểu đồ này ta có thể thấy được nếu thiếu nước thì ban ngày sẽ không được tỉnh táo, luôn ở trong tình trạng buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật, buổi tối lại bị mất ngủ. Ngược lại, nếu tăng lượng nước uống hàng ngày lên thì tình trạng ngủ ngày được cải thiện và buổi tối ngủ ngon hơn.

Trên thực tế, có cơ sở dưỡng lão đặc biệt rất tích cực cho các cụ uống nước thì không có cụ nào phải sử dụng bỉm (tã) như viện dưỡng lão Kitazawa: Đây là cơ sở dưỡng lão không bỉm hàng đầu tại Tokyo, nhưng cũng có cơ sở dưỡng lão đặc biệt không quan tâm đến việc cho các cụ uống nước thì trên một nửa số các cụ đang sinh hoạt tại cơ sở phải sử dụng bỉm. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát tại hai cơ sở trên. Chúng tôi yêu cầu nhân viên tại 2 cơ sở ghi chép lượng nước uống hàng ngày của các cụ. Ghi chép đầy đủ số lần chuông đầu giường (nurse call) kêu trong đêm và nội dung các cụ yêu cầu trong mỗi một lần gọi đó. Dựa vào kết quả khảo sát để tìm hiểu nguyên nhân sử dụng nurse call trong đêm, và mối liên quan của nước.

Kết quả là, tại cơ sở dưỡng lão đặc biệt tích cực cho các cụ uống nước và không sử dụng bỉm thì chuông kêu chủ yếu với lý do là gọi nhân viên đến hỗ trợ việc đi vệ sinh (tiểu tiện). Nhân viên tại cơ sở này cũng thường nhắc các cụ là: “Nếu các cụ muốn đi tiểu thì hãy ấn chuông đầu giường gọi chúng cháu để được hỗ trợ nhé”. Tại đây, họ kích thích ý muốn đi tiểu và giúp các cụ có thể đi tiểu một cách có tự chủ.

Ngược lại, tại cơ sở dưỡng lão đặc biệt không tích cực cho các cụ uống nước thì chuông kêu liên tục có các nội dung khác nhau như sau:

Có cụ gọi nhân viên đến và nói: “Chắc chắn chồng con tôi đang đứng ngoài cửa”. Rồi cụ đi bộ ra phía cổng, có khi đi được một đoạn thì bị ngã. Hoặc có cụ nửa đêm đi đến phòng trực của nhân viên nói chuyện nhưng không rõ đầu đuôi. Như vậy, có thể nhân viên ở cơ sở này cũng dặn các cụ là: “Nếu các cụ muốn đi vệ sinh thì ấn chuông đầu giường nhé”. Nhưng các cụ lại không gọi để đi vệ sinh mà gọi vì đang ở trạng thái bồn chồn, mất ngủ. Và số lần gọi nhân viên cũng nhiều hơn so với cơ sở không bỉm nêu trên.

Chúng tôi báo cáo kết quả khảo sát này tại các cuộc thảo luận nhóm giữa các cơ sở dưỡng lão. Trong đó có cơ sở đã chú trọng hơn đến việc cho các cụ uống nước hàng ngày thì thu được kết quả như sau: Sau khi chủ động cho các cụ uống nước nhiều hơn thì buổi tối các cụ và nhân viên cùng được ngủ ngon hơn rất nhiều. Ban ngày nếu cho các cụ uống nhiều nước thì buổi tối hầu hết các cụ đều ngủ ngon hơn. Như vậy thì gánh nặng công việc của nhân viên trực đêm cũng được giảm đi.

Một thực tế nữa là, sau khi dành thời gian khảo sát trong vòng 2-3 năm tại một cơ sở dưỡng lão khác thì kết quả là: Nếu cho các cụ uống nước đầy đủ thì buổi tối các cụ cũng ít bị són tiểu hơn. Như vậy, nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp con người tỉnh táo hơn vào ban ngày và có một giấc ngủ có chất lượng hơn vào ban đêm.

  1. Lượng nước uống hàng ngày

Các bạn nên giữ lượng nước uống hàng ngày khoảng 1500ml. Và tôi muốn nhân viên chăm sóc cần phải thảo luận và xin ý kiến của bác sỹ và điều dưỡng về lượng nước uống cần thiết cho từng người. Tuy nhiên, tôi cũng muốn các bạn cùng thử suy nghĩ, ví dụ, khi các bạn (nhân viên chăm sóc) thay bỉm cho các cụ có cần y lệnh của bác sỹ hay điều dưỡng không? Tất nhiên là không vì chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi đi vệ sinh là công việc cố hữu, cụ thể của nhân viên chăm sóc. Tương tự như vậy, khi hỗ trợ người cao tuổi ăn, chắc các bạn cũng không hỏi bác sỹ hay điều dưỡng về cách cho ăn chứ? Đây cũng là công việc của nhân viên chăm sóc. Như vậy, thì cho người cao tuổi uống nước tại cơ sở dưỡng lão cũng là công việc thiên về chăm sóc nên chúng ta không cần phải hỏi.

Thực chất, có thể bác sỹ và điều dưỡng cũng không hiểu tại sao phải duy trì lượng nước uống hàng ngày khoảng 1500ml, ngược lại nhiều người còn cho đây là lượng nước quá nhiều.

Với những nhân viên chăm sóc được tham gia các khóa học như thế này hoặc được đào tạo bài bản sẽ nắm được những lý luận về sự cần thiết khi phải uống 1500ml nước/ngày thì có cần yêu cầu những người bác sỹ hay điều dưỡng không có nhiều kiến thức về nước ra y lệnh hay không? Hỏi lại có thể gây ra những bất đồng ý kiến không cần thiết.

Các bạn phải nhớ, nếu các bạn không lên được một kế hoạch chăm sóc giúp người cao tuổi có thể uống được 1500ml nước/ngày thì các bạn không đủ tư cách để được công nhận là nhân viên chăm sóc. Nước không chỉ liên quan đến sự sống mà còn liên quan đến mọi vấn đề khác của cơ thể như: thể trạng và hoạt động tinh thần. Chính vì vậy mà tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc giúp cho người cao tuổi được uống nước đầy đủ.

  1. Tài liệu tham khảo

Cẩm nang chăm sóc hỗ trợ tự lập 1 – Nước, Chương 3: Chăm sóc lượng nước uống hằng ngày, Takeuchi Takahito, Viện Đại học Phúc lợi Y tế Quốc tế

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.