Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024

Mẹo đạp xe an toàn

Bài viết thứ 9 trong 13 bài thuộc chủ đề Kiến thức căn bản về tập thể dục
 

Đạp xe có phải là một môn thể dục tốt?

Phải, đạp xe là môn thể dục tuyệt vời. Nó có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng và giảm cân, và nó có thể làm giảm nguy cơ của các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch. Đạp xe không mất nhiều sức như chạy bộ, nên đạp xe dễ luyện tập hơn.

Đạp xe an toàn

Nguyên nhân nào gây ra tai nạn xe đạp?

Đôi khi sai lầm của bạn gây ra tai nạn, còn lại là do người lái xe hơi hoặc những hòn đá trên đường. Bạn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng nếu bạn đâm vào một chiếc xe hơi hoặc nếu bạn chạy nhanh. Trẻ em có thể bị thương khi thực hiện những pha biểu diễn. Mắc kẹt ngón tay hoặc ngón chân vào nan hoa, bàn đạp cũng có thể làm bạn bị thương.

Làm gì khi tôi bị té xe?

Nếu bạn bị va đập đầu khi té xe, hãy đi khám bác sĩ, dù là chấn thương nhỏ.

Tôi có thể làm gì để tránh chấn thương?

Cách tốt nhất để bảo vệ đầu và mặt của bạn là đội mũ bảo hiểm. Nếu bạn ngã từ xe đạp của bạn, đội mũ bảo hiểm sẽ giúp làm giảm lực tác động, bảo vệ đầu của bạn. Tất cả trẻ em và người lớn nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe, dù là các chuyến đi ngắn. Đây là luật ở nhiều nơi.

Khi bạn chọn một chiếc mũ bảo hiểm, hãy đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Hãy tìm tem bảo  của Ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng (CPSC), Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ (ANSI) hoặc Quỹ Tưởng niệm Snell. Hãy chắc chắn rằng các mũ bảo hiểm vừa khít với đầu bạn, và yêu cầu giúp đỡ nếu bạn không chắc chắn nó có vừa hay không. Mũ bảo hiểm của bạn không nên di chuyển từ bên này sang bên kia hoặc trước ra sau khi bạn đã siết chặt dây đeo cằm.

Đây là một số mẹo nhỏ để tránh chấn thương trong khi đi xe đạp:

  • Đeo kính râm thể thao, có thể ngăn chặn bụi và côn trùng bay vào đôi mắt của bạn.
  • Mặc quần áo màu sáng, có phản quang để làm cho người lái xe dễ dàng nhìn thấy bạn.
  • Đeo găng tay đệm để bảo vệ bàn tay của bạn không bị phồng da hoặc bị thương bởi các vật cứng.
  • Mặc quần ngắn và sử dụng một yên xe tốt để giảm đau mông.
  • Tránh đi vào ban đêm, và sử dụng đèn xe thích hợp nếu bạn đạp xe trong thời điểm có tầm nhìn thấp hoặc trong điều kiện thời tiết làm giảm tầm nhìn.
  • Luôn luôn cảnh giác và tập trung khi đạp xe.

Cha mẹ nên dạy cho trẻ em luật giao thông cơ bản và chắc chắn rằng chúng đạp xe ở những nơi an toàn. Trẻ em dưới 10 tuổi không nên đạp xe ở những con đường lớn.

Làm thế nào tôi có thể chắc chắn chiếc xe đạp của tôi ở điều kiện tốt?

Hãy đảm bảo rằng mọi thứ trên xe đạp của bạn đang hoạt động tốt. Tạo cho mình thói quen kiểm tra hệ thống phanh, và chắc chắn không có bộ phận lỏng lẻo hoặc bị hỏng trên chiếc xe đạp của bạn. Đèn phát quang và đèn xe giúp người lái xe ô tô dễ nhìn thấy bạn và chiếc xe đạp của bạn trong bóng tối. Nên mang xe đạp của bạn đến cửa hàng để kiểm tra xe định kỳ .

Ghế ngồi xe đạp dành cho trẻ em?

Nếu bạn chở một đứa trẻ trên xe đạp của bạn, bạn nên sử dụng một ghế ngồi đặc biệt phù hợp với phía sau yên chính. Trẻ em phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe cùng bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng chiếc xe đạp có tấm ngăn cách nan hoa để chân của trẻ không bị kẹt vào đó.

Xem thêm bài Xử lý rách da – vết thương – chảy máu

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/exercise-fitness/sports-safety/bike-safety-tips.html