Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Mở cửa cho tâm lý tiêu cực ra đi

Bài viết thứ 14 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

Khi một người cảm thấy mình bị thiệt thòi, thiếu bình đẳng, không công bằng, chưa được hiểu và thiếu tôn trọng thường nảy sinh các tâm lý tiêu cực như ấm ức, bất mãn, không hài lòng và chán nản… Nếu ai không chất chứa mà sớm biết cách hóa giải những tâm lý tiêu cực này trong một thời gian đủ ngắn thì người ấy vẫn duy trì được tâm cân bằng nhất định. Nếu không, nỗi khổ niềm đau cứ chất chồng ngày càng nhiều thêm.

Thế nhưng, không phải ai cũng có kỹ năng giải tỏa tâm lý tiêu cực. Do đó, khi người chất chứa các tâm lý ấy mà không thể giải tỏa, đành nén cất trong lòng, thì tình trạng lúc này là “bế quan tỏa cảng”. Đây là lúc các “van” cảm thông giữa người và người đóng chặt, mọi thứ co cụm lại và kết thành khối, tạo thành một chiếc ly vô hình, cứng nhắc, không còn khả năng giãn nở để đựng thêm được gì, dù chỉ một giọt nước nhỏ bé. Khi tình huống cuối cùng phá vỡ một thế cân bằng, ổn định thành những mảnh vụn không thể “tái chế” thì vấn đề bùng nổ theo kiểu tự phát chủ yếu theo cảm tính, để lại nhiều hậu quả và ảnh hưởng không thể cứu vãn được nữa.

Nếu bạn để cho tâm lý tiêu cực ngưng đọng thành khối trong tâm thì tâm dễ dàng bị tổn thương. Khi gặp chuyện, bạn sẽ nghĩ rằng, đã quá nhiều thứ bạn phải chịu đựng, đã bao lần bạn chịu thiệt thòi trong âm thầm và lặng lẽ, chất chồng đến mức này thì không thể nhịn thêm được nữa. Khi ấy, sự việc gì cũng có thể trở thành giọt nước tràn ly.

Để cuộc sống nhẹ nhàng và thảnh thơi, bạn nên tìm mọi cách giải phóng những tâm lý tiêu cực càng sớm càng tốt, đừng dồn nén để chúng kết thành khối u độc trong tâm. Được như vậy thì không lo giọt nước nào đó phải mang tên “đổ nát và tan vỡ”. Đức Phật dạy chúng ta giải tỏa năng lượng tiêu cực bằng phương pháp thế: thay thế sự trách móc, giận hờn, không hài lòng, chán nản bằng sự cảm thông, bao dung, tha thứ và thương yêu.

Tài liệu tham khảo

Mở cửa cho tâm trí tiêu cực ra đi – Sư cô Liên Trí