Chủ Nhật , 27 Tháng Mười Một 2022
Trang chủ Giới thiệu Mời tham gia chương trình “Giá sách Y Học Cộng Đồng”

Mời tham gia chương trình “Giá sách Y Học Cộng Đồng”

Bài viết thứ 8 trong 14 bài thuộc chủ đề Thư ngỏ Y Học Cộng Đồng
 

Kính gửi Quý Bác sĩ và quý độc giả,

Trước tiên, Nhóm phát triển dự án Y Học Cùng Cộng Đồng xin kính chúc quý Bác sĩ và độc giả một năm 2017 dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trong những ngày khám chữa bệnh bận rộn, việc giải thích dặn dò những việc tương tự nhau cho hàng chục người có thể khiến nhiều bác sĩ mệt mỏi. Sự mệt mỏi, thiếu tập trung trong thời gian tiếp xúc ngắn ngủi có thể ảnh hưởng đến chất lượng y tế và làm giảm sự hài lòng của người bệnh.

Để phần nào cải thiện tình trạng nói trên và hạn chế sai sót y tế, ở các nước tiên tiến, nhiều tài liệu dưới dạng sách, pamphlet, ebooks,… đã được biên soạn với ngôn ngữ phổ thông, trình bày dễ hiểu với hình minh họa cụ thể. Những tài liệu này thường được đặt ở các phòng khám, bệnh viện để hỗ trợ bác sĩ trong việc giải thích cho bệnh nhân và người thân về các bệnh tật, cách thức phòng chống, chẩn đoán, điều trị cũng như chăm sóc tại nhà.

Những cuốn sách hay pamphlet nói trên cũng có thể được đặt ở kệ sách trong phòng đợi để bệnh nhân tranh thủ đọc trong khi chờ tới phiên khám. Không chỉ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe, việc nắm bắt những gì nên hỏi bác sĩ cũng giúp người bệnh sử dụng thời gian tư vấn hiệu quả hơn và chủ động hơn trong quá trình điều trị.

Bắt nguồn từ mong ước lập nên thư viện (database) lưu trữ các tài liệu dành cho người bệnh, dự án Y học cùng cộng đồng (YHCĐ) đã được hình thành, nuôi dưỡng và lớn lên nhờ tinh thần tình nguyện của hơn 240 bác sĩ và cộng tác viên, nhờ thiện ý của các nhà tài trợ và sự động viên tin tưởng của quý độc giả gần xa trong 4 năm qua. Dự án đã biên soạn hơn 2.000 bài viết từ các nguồn thông tin dành cho bệnh nhân bằng tiếng Anh uy tín như mayoclinic.org, patient.co.uk, webmd.com… , quản lý bài viết một cách hệ thống theo các dự án/chuyên đề cụ thể. Đặc biệt, chúng tôi vừa hoàn thành Bộ sách Nhi khoa bao gồm 17 tài liệu từ cơ bản đến chuyên sâu (xem hình minh họa bên dưới), như là thành quả bước đầu sau nỗ lực xây dựng “Tủ sách Y học cộng đồng”.

Song song với việc soạn sách, YHCĐ đã xây dựng và phát triển cộng đồng Nhi khoa (Group Nhi khoa) với hơn 6.600 thành viên và 10 bác sĩ chuyên khoa, hoạt động tích cực để tư vấn online cho các bà mẹ có con nhỏ và phổ biến các tài liệu nói trên. Qua các hoạt động trên, chúng tôi nhận thấy nhu cầu được tiếp cận với thông tin y tế chính thống, xác thực và kịp thời của cộng đồng là rất lớn.

tủ sách y học cộng đồng

https://ebook.yhoccongdong.com

Tiếc thay, một bộ phận lớn người dân vẫn chưa biết cách truy cập Internet và tìm nguồn tin đúng cách. Các phương pháp phổ cập thông tin tại chỗ, “offline” vẫn rất cần thiết và hữu ích đối với nhiều người.

Để cải thiện việc truyền tải thông tin đến cộng đồng và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, dự án YHCĐ sẽ thực hiện chương trình “Giá sách Y học cộng đồng” bao gồm dịch vụ in ấn và sắp đặt các giá sách tại phòng khám, cụ thể theo các gói như sau:

Các gói tài trợ tủ sách y học cộng đồng

Gói nhi khoa

Hình minh họa sách trong gói Nhi Khoa.

Sách trong gói này bao gồm: Sách Chăm sóc trẻ (2 phần), Sách Cẩm nang dạy trẻ (2 phần), Sổ tay Bệnh truyền nhiễm theo mùa và cách phòng tránh nhờn thuốc kháng sinh, Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Sách Ăn dặm kiểu nhật, Sách Nuôi con bằng sữa mẹ – sữa công thức, Sách Chăm sóc răng trẻ em

Gói dinh dưỡng

Hình minh họa sách trong gói Dinh Dưỡng.

Sách trong gói này bao gồm: Sách Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ cho con bú, Sách Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh (3 phần: sữa mẹ, sữa công thức, ăn dặm), Sách An toàn thực phẩm cho trẻ sơ sinh, Sách Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ (3 phần: hướng dẫn dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh, trẻ kén ăn)

Gói sản khoa

Hình minh họa sách trong gói Sản Khoa.

Sách trong gói này bao gồm: Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em (theo dự án JICA, Nhật Bản)

Gói tổng hợp

Hình minh họa sách trong gói Tổng hợp.

Quý vị có thể ủng hộ hay đồng hành cùng chương trình này bằng cách:

  1. Đặt mua các gói dịch vụ nói trên để làm phong phú phòng khám của mình
  2. Đặt mua các gói dịch vụ nói trên để tặng phòng khám/bác sĩ mà mình tin tưởng
  3. Chia sẻ thông tin này đến bạn bè để kêu gọi tham gia và hỗ trợ

Để đăng ký các gói sách, xin vui lòng điền thông tin vào file TẠI ĐÂY, thành viên dự án sẽ trực tiếp liên hệ với quý vị.

Nếu có thắc mắc, xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ: yhoccongdong@gmail.com

Cuối cùng, dự án YHCĐ mong tiếp tục nhân được sự quan tâm và giúp đỡ của các Bác sĩ và chúc các Bác sĩ cùng phòng khám mọi điều tốt lành.

GHI CHÚ

  • Các Bác sĩ đã tham gia biên soạn sách sẽ được gửi tặng miễn phí nếu có Phòng mạch Nhi khoa hoặc Sản khoa! Xin liên hệ với YHCĐ ngay khi có thể!
  • Lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được sung vào nguồn quỹ chung để phát triển Y học cộng đồng.