Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Hướng dẫn dùng các loại thuốc Một số chia sẻ và hỏi đáp từ bệnh nhân

Một số chia sẻ và hỏi đáp từ bệnh nhân

Bài viết thứ 6 trong 6 bài thuộc chủ đề Bồi dưỡng tinh thần
 

Webinar “Tiến bộ trong điều trị Ung thư máu dòng tủy mạn tính (CML) nhờ thuốc” đã được tổ chức ngày 11 tháng 8 năm 2022 vừa qua với nhiều câu hỏi và chia sẻ trong quá trình điều trị của người bệnh. Y Học Cộng Đồng xin đưa ra một số chia sẻ, câu hỏi tiêu biểu sau:

Chia sẻ từ bệnh nhân trong Webinar

Bệnh nhân/Chị Tân – chia sẻ về kinh nghiệm cải thiện tác dụng phụ của thuốc Imatinib.

Chị Tân là bệnh nhân từ 2009. Trong quá trình điều trị, tác dụng phụ của thuốc đối với chị là về mặt thể chất: đau cơ, rút cơ còn về mặt tâm thần: trầm cảm. Để khắc phục tình trạng này, chị đã chăm chỉ tập các bài yoga và quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe tâm thần của mình. Sau 4 năm duy trì thói quen tập yoga, chị nhận thấy tình trạng sức khỏe của mình được cải thiện.

Bệnh nhân/Anh Hoàng – chia sẻ kinh nghiệm cải thiện tác dụng phụ của thuốc trong điều trị bệnh.

Anh Phong Hoàng là bệnh nhân trong 7 năm. Trong quá trình điều trị, anh gặp tình trạng đau cơ do tác dụng phụ của thuốc. Anh đã thay đổi các thói quen sinh hoạt để cải thiện tình trạng sức khỏe khi bị mắc bệnh như hạn chế uống rượu bia, duy trì tập thể dục mỗi ngày, không uống những loại thuốc ngoài liệu trình bác sĩ kê đơn.

Bệnh nhân/Chị Chi – chia sẻ về việc quản lý tài chính trong điều trị bệnh.

Chị Kim Chi là bệnh nhân từ 2010 đến nay và cũng là cán bộ y tế. Trong quá trình điều trị, chị đã phải chi trả rất nhiều tiền cho vấn đề thuốc và chị nhận thấy có nhiều bệnh nhân vì giá thành thuốc cao nên bỏ thuốc.

Câu hỏi và giải đáp

  • Hỗ trợ tài chính

Bệnh nhân: Tôi đang điều trị bằng Imatinib, bác sĩ có chương trình nào hỗ trợ về thuốc này cho bệnh nhân ung thư không ạ? 

Bác sĩ: Sắp tới thuốc Gleevec (Imatinib) sẽ được giảm giá khoảng 51% để tiếp cận được với mọi người nhiều hơn. Nếu như mọi người muốn tìm hiểu về thuốc này thì có thể liên hệ đến bác sĩ của mình, các bác sĩ sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin tới mọi người.

  • Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh CML

Bệnh nhân: Làm thế nào để biết mình mắc bệnh CML ạ? 

Bác sĩ: Bệnh CML ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ khó phát hiện vì không có triệu chứng hoặc triệu chứng không đặc hiệu. Một số triệu chứng có thể gặp là mệt mỏi, suy nhược, sốt, sụt cân. đổ mồ hôi về đêm, đau mạ sườn trái do lách to,…

Càng về sau nếu không được kiểm soát tốt thì chức năng của các cơ quan trong cơ thể sẽ ngày càng bị ảnh hưởng. Vì thế, bệnh nhân cần đi khám sớm để chẩn đoán đúng bệnh và khởi động điều trị sớm.

  • Cách sử dụng thuốc Imatinib và Nilotinib

Bệnh nhân: Bác sĩ có thể cho biết cách sử dụng thuốc Imatinib

Bác sĩ: Imatinib nên được uống sau bữa ăn và một ly nước lớn vì đôi khi có liên quan đến kích ứng đường tiêu hóa. Tránh dùng Imatinib với bưởi.

Bệnh nhân: Cách sử dụng của thuốc Nilotinib là gì ạ?

Bác sĩ: Đối với Nilotinib, chúng tôi cũng nhắc bệnh nhân của mình là không dùng Nilotinib với thức ăn vì thức ăn có thể ảnh hưởng đến nồng độ Nilotinib dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng như kéo dài QT (một loại rối loạn nhịp tim). Tránh dùng Nilotinib với bưởi và nên dùng Nilotinib ít nhất 2 giờ sau ăn và sau đó đợi 1 giờ trước khi ăn tiếp. Nilotinib không nên được sử dụng ở những bệnh nhân hạ calci huyết, hạ kali máu và hội chứng QT kéo dài.

  • Tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị

Bệnh nhân: Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Imatinib là gì?

Bác sĩ: Với thuốc Imatinib, bệnh nhân có thể gặp một số các tác dụng phụ thường thấy như bị phù ứ dịch, đau cơ, tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn, thay đổi về công thức máu, giữ nước, sưng xung quanh mắt, mệt mỏi. Nếu bệnh nhân thấy mình xuất hiện các triệu chứng bất thường nào nên lập tức báo lại ngay với bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân: Những triệu chứng cho thấy tác dụng phụ của Dasatinib là gì?

Bác sĩ: Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Dasatinib là tràn dịch màng phổi/màng tim, có nguy cơ xuất huyết, tăng áp động mạch phổi, thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu. Ngoài ra, Dasatinib cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu, ứ dịch, tiêu chảy, phát ban, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn.

Bệnh nhân: Gia đình em có người đang sử dụng thuốc Nilotinib, bác sĩ có thể cho biết ngoài tác dụng phụ của thuốc mà em biết là buồn nôn, tiêu chảy và ngứa thì còn có tác dụng phụ nào nữa không ạ?

Bác sĩ: Ngoài những tác dụng đó thì bệnh nhân còn có thể bị các tình trạng khác như giảm công thức máu, phát ban, đau đầu, tăng đường huyết, ứ dịch, viêm tụy hoặc viêm gan, tăng bilirubin máu. Các biến chứng tim mạch cũng có thể xảy ra như Rối loạn nhịp tim (QT kéo dài), hẹp mạch máu, đột quỵ.

  • Vấn đề di truyền và lây nhiễm

Bệnh nhân: Bệnh này có bị di truyền không ạ?

Bác sĩ: Bệnh bạch cầu mạn dòng tủy không di truyền và không bị lây nhiễm.

Bệnh nhân: Nam giới bị CML có thể có con được không?

Bác sĩ: Với bệnh nhân nam bị CML, nếu như bác sĩ điều trị nói có thể dừng thuốc được rồi thì bệnh nhân có thể dừng thuốc từ 3 – 6 tháng hoặc đến 1 năm thì vẫn có thể có con.

  • Hỗ trợ tâm lý bệnh nhân

Bệnh nhân: Theo em được biết, các bệnh nhân bị bệnh về ung thư thông thường sẽ có những cảm xúc và thái độ tiêu cực, họ nghĩ là mình không còn sống được lâu nữa. Vậy đối với những bệnh nhân gặp vấn đề tâm lý đó thì các bác sĩ đã làm gì để hỗ trợ về tâm lý cho họ ạ?

Bác sĩ: Chúng tôi thường sẽ tiếp xúc nhiều với bệnh nhân của mình, tìm hiểu về hoàn cảnh và cuộc sống của bệnh nhân để cho họ có thêm niềm tin, chỗ dựa, nơi để họ tâm sự, bày tỏ nỗi lòng của mình. Ngoài ra, chúng tôi còn có thể cung cấp cho họ số điện thoại của mình để khi bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu, vấn đề gì thì bệnh nhân sẽ trực tiếp liên hệ đến bác sĩ và bác sĩ sẽ hỗ trợ giải quyết kịp thời.