Thứ Ba , 28 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Một số loại vaccine dịch vụ

Một số loại vaccine dịch vụ

Bài viết thứ 288 trong 338 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trương Hữu Khanh
 

Một số loại vaccine dịch vụ

Có nhiều vaccine dịch vụ dành cho trẻ dưới 12 tháng: 5 in 1, 6 in 1, viêm gan đơn, phế cầu (loại cho trẻ nhỏ), rotavirus, cúm và não mô cầu BC. Ưu tiên hoàn tất việc TCMR tại Trạm Y tế, vì miễn phí, luôn có sẵn thuốc và được theo dõi sức khỏe lâu dài. Khi trẻ đủ 12 tháng, còn nhiều loại vaccine khác, mà vì nhà nước không thể bao cấp hết nên ra tiêm dịch vụ:

  • Vaccine nên dùng cho mọi trẻ: Viêm não Nhật Bản (TCMR cũng có đợt), thủy đậu, 3 in 1 (sởi-quai bị-Rubella), Cúm,…
  • Vaccine cho nhóm có nguy cơ: Bệnh do phế cầu (loại cho trẻ > 2tuổi), não mô cầu (AC hay BC), ung thư cổ tử cung, thương hàn, viêm gan
  • Vaccine cho trẻ bị tai nạn: ngừa dại do chó mèo cắn, ngừa uốn ván bổ sung.

Có nhiều phụ huynh có khả năng tài chính nên cho con tiêm đủ cả (trừ vắc xin dại), là quá tốt.

Lịch tiêm với từng loại cũng có thay đổi chút ít tùy nơi tiêm, nhưng dù vaccine nào thì cũng không được đi sớm trước ngày hẹn. Trễ chút không sao, nhưng trễ quá có nguy cơ bị bệnh trước khi đủ liều. Tiêm chung hay riêng, cách xa bao lâu còn tùy loại vaccine, nhưng hầu hết thì tiêm cùng lúc được (chung một lần đi tiêm). Dĩ nhiên mỗi lần cũng không quá 2 loại (vì không còn chỗ để tiêm). Với các vaccine trên, việc hoán chuyển vaccine (cùng tác dụng) thường là khó thực hiện, và chỉ khi không còn cách nào khác. Khi đi tiêm, phải mang theo phiếu tiêm ngừa để rà lịch và xem loại nào chưa tiêm để lựa chọn thuốc cho đúng.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/1639166782979488