Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Một số sự thật về việc ăn thô của trẻ

Một số sự thật về việc ăn thô của trẻ

Bài viết thứ 58 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Hôm nay lại nhận được một tin nhắn thế này! Điều làm mình buồn nhất, đó là mình phải gặp rất nhiều tâm sự, chia sẻ buồn bã bối rối thế này từ những ba mẹ chịu khó tìm hiểu và thực hành tốt những gì rất chính đáng và đúng đắn cho con iu của mình! Họ không xứng đáng bị dè bỉu chê bai như thế, ngàn lần không! Đến khi nào, những chuyện đơn giản như chuyện ăn thô của con trẻ, mới không bị soi mói và đàm tiếu một cách hàm hồ. Và đó không phải là điều đơn giản duy nhất mà chúng ta làm khổ nhau!

Đây là những điều đã được chứng minh là đúng, nhưng vẫn bị xem như quái đản, một cách cực kì quái đản:

 1. Sữa mẹ là tốt hơn và rẻ hơn sữa công thức! Đừng hỏi tại sao mẹ lại cho con bú mẹ HOÀI!
 2. Trẻ dưới 1 tuổi không nên cho ăn gia vị ngọt hay mặn, ngoài gia vị “tự nhiên” trong thức ăn! Đừng hỏi tại sao không nêm muối nêm đường!
 3. Không cần cho thêm một hai muỗng dầu tổ bố vô thức ăn của trẻ! Bạn cho vô rồi tự ăn xem, ăn có nổi không?!
 4. Trẻ 8 – 9 tháng tuổi trở lên nên bắt đầu được tập ăn thô và nuốt thô, làm sao cho 1 tuổi trẻ ăn được thức ăn chung của gia đình!
 5. Bột và Cháo nhuyễn chẳng bao giờ là thức ăn bắt buộc duy nhất của trẻ!
 6. Mỗi đứa trẻ từ lúc sinh ra đã có đường cong tăng trưởng riêng của chính mình, đừng đánh đồng mọi trẻ với nhau!
 7. Mập béo phì và thừa cân, là một bệnh. Nghiên cứu mới nhất cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ của 11 loại ung thư khác nhau của con người!
 8. Sữa, sau 6 tháng tuổi, chỉ là một nhóm thức ăn có thể lựa chọn mà thôi, đừng nghĩ sữa sẽ giải quyết hết vấn đề dinh dưỡng cho con của bạn!
 9. Đa số các “vấn đề” của trẻ nhỏ, đều không liên quan đến “thiếu chất”, và đều có cách để tiếp cận và giải quyết đúng đắn nếu phân tích kĩ càng!
 10. Ba mẹ không ai không thương con mình cả! Đừng vì sự không hài lòng đôi khi rất vô duyên của bản thân mà phỉ báng người ta!
 11. Thầy cô giáo mẫu giáo chỉ nên tập trung vào dạy kĩ năng vui chơi cho trẻ. Mẫu giáo là trường học, không phải nơi đút trẻ ăn! Đề nghị ba mẹ dạy con ăn uống tự lập, đừng làm khổ các cô thầy về chuyện con ăn mấy chén! Đề nghị bỏ quy định trẻ phải tăng cân đủ, để các cô còn đủ trí não lo cho các cháu phần hồn!

Vậy đi nha các bạn! Chúc chân cứng đá mềm!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/392220524498342