Thứ Bảy , 2 Tháng Mười Hai 2023

Naloxon hydroclorid – Thuốc giải độc các thuốc giảm đau Opioid

 

Thuốc bắt đầu tác dụng trong vòng 2 – 3 phút khi tiêm tĩnh mạch; tới 15 phút khi tiêm bắp hoặc dưới da. Tác dụng thường kéo dài khoảng 1 giờ.

Tên chung quốc tế Naloxon hydroclorid

Naloxone hydrochloride

Dạng thuốc và hàm lượng Naloxon hydroclorid

Naloxon hydroclorid - Thuốc giải độc các thuốc giảm đau Opioid

Hình: Thuốc tiêm 0,02 mg/ml, 0,4 mg/ml, 1 mg/ml.

Chỉ định Naloxon hydroclorid

Quá liều thuốc giảm đau opioid; ức chế hô hấp sau phẫu thuật. Thường được chỉ định trong điều trị ban đầu hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

Chống chỉ định Naloxon hydroclorid

Quá mẫn với thuốc

Thận trọng Naloxon hydroclorid

Dùng naloxon cho người nghiện opioid (kể cả sơ sinh có mẹ nghiện) có thể thúc đẩy triệu chứng cai nghiện cấp; bệnh tim mạch; thời kỳ mang thai (Phụ lục 2); Thời kỳ cho con bú (Phụ lục 3).

Liều lượng và cách dùng Naloxon hydroclorid

Cách dùng: Thuốc thường được tiêm tĩnh mạch. Nếu tiêm tĩnh mạch khó khăn, có thể tiêm bắp hoặc dưới da hoặc nhỏ vào ống nội khí quản cũng có tác dụng. Pha loãng với dung dịch natri clorid 0,9%.

Liều dùng: Ngộ độc opioid, tiêm tĩnh mạch.

Người lớn 0,8 – 2 mg, lặp lại cách nhau 2 – 3 phút cho tới tối đa 10 mg; nếu chức năng hô hấp không được cải thiện, nên xem lại chẩn đoán. Nếu có đáp ứng, để đề phòng nhiễm độc lại do naloxon tác dụng ngắn, cho truyền tĩnh mạch với tốc độ trong 1 giờ bằng liều ban đầu cần để làm người bệnh tỉnh lại và 20 – 30 phút sau khi bắt đầu truyền có thể tiêm lặp lại 1 liều bằng 50% liều cần thiết. Tiêm lặp lại dựa vào đánh giá lâm sàng trên người bệnh.

Trẻ em, 10 microgam/kg, có thể tiêm lặp lại nếu cần; nếu không có đáp ứng, cho thêm liều sau 100 microgam/kg. Trẻ sơ sinh bị ức chế hô hấp do opioid (mẹ bị nghiện), 10 microgam/kg tiêm vào tĩnh mạch rốn, cách 2 – 3 phút lại tiêm thêm cho tới khi có đáp ứng.

Người cao tuổi, liều giống như liều người lớn.

Tác dụng không mong muốn Naloxon hydroclorid

Buồn nôn, nôn, vã mồ hôi, tăng huyết áp, run, co giật, tăng thông khí, ngừng tim.

Xử trí : Giảm liều

Quá liều và xử trí Naloxon hydroclorid

Dùng barbiturat.

Độ ổn định và bảo quản Naloxon hydroclorid

Bảo quản thuốc tiêm ở 15 – 30 o C, tránh ánh sáng. Thuốc tiêm ổn định ở pH 2,5 – 5. Sau khi pha loãng trong dung dịch tiêm dextrose 5% hoặc natri clorid 0,9% tới nồng độ 0,004 mg/ml (4 microgam/ml), dung dịch naloxon ổn định trong 24 giờ; sau 24 giờ, phải loại bỏ.

http://nidqc.org.vn/duocthu/224/