Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Natri valproat – Thuốc dùng trong rối loạn cảm xúc lưỡng cực

 

Tên chung quốc tế Natri valproat

sodium valproate

Dạng thuốc và hàm lượng Natri valproat

natri-valproat-thuoc-dung-trong-roi-loan-cam-xuc-luong-cuc.

Hình

Viên bao 200 mg, 300 mg, 500 mg.

Chỉ định Natri valproat

hưng cảm cấp, phòng ngừa cơn hưng – trầm cảm, động kinh (Mục 5).

Chống chỉ định Natri valproat

Bệnh gan cấp, tiền sử gia đình bị viêm gan nặng, viêm tụy, rối loạn chuyển hóa porphyrin, mẫn cảm với valproat.

Thận trọng Natri valproat

Theo dõi chức năng gan trước và trong quá trình điều trị (Phụ lục 5), đặc biệt ở người bệnh có nguy cơ cao (rối loạn chuyển hóa, bệnh thoái hóa, tổn thương não thực thể, động kinh kết hợp với chậm phát triển tâm trí), phải đảm bảo là không có nguy cơ chảy máu tiềm tàng trước khi bắt đầu điều trị. Suy thận (Phụ lục 4), lupus ban đỏ, thời kỳ mang thai (Phụ lục 2), thời kỳ cho con bú (Phụ lục 3), tránh ngừng thuốc đột ngột.

Tương tác thuốc Natri valproat

(Phụ lục 1).

Những bệnh về gan và máu: Phải nói cho người bệnh và người nhà cách nhận biết các dấu hiệu của các bệnh về gan và máu và khuyên người bệnh đến gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng như mệt, khó chịu, yếu người, chán ăn, ngủ lịm, phù, nôn, đau bụng, ngủ gà, vàng da, chảy máu tự phát, phụ nữ mang thai, cho con bú.

Liều lượng và cách dùng Natri valproat

Hưng cảm cấp , uống, người lớn liều khởi đầu là 750 mg/ngày chia làm 2 lần và tăng liều càng nhanh càng tốt nếu có thể để đạt hiệu quả tối ưu, liều tối đa (60 mg/kg/ngày).

Tác dụng không mong muốn Natri valproat

Kích ứng dạ dày – ruột, buồn nôn, tăng cân, thèm ăn, loạng choạng, run, rụng tóc, suy chức năng gan, hiếm gặp viêm tụy, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm fibrinogen, giảm huyết cầu toàn thể, tăng amoniac – máu, phù, ức chế kết tập tiểu cầu, suy gan và hiếm gây tử vong (phải ngừng thuốc ngay nếu thấy mệt mỏi, yếu cơ, ngủ lịm, phù, đau bụng, nôn, chán ăn, vàng da, buồn ngủ); buồn ngủ và cũng có khi tỉnh táo, rối loạn hành vi; hiếm có viêm tụy (định lượng amylase huyết tương nếu đau bụng cấp), mất kinh, mất thính giác, hội chứng Fanconi, hội chứng Stevens-Johnson.

Quá liều và xử trí Natri valproat

Ngừng thuốc nếu thấy khó chịu, yếu người, ngủ lịm, phù, đau bụng, nôn, chán ăn, vàng da, ngủ gà. Điều trị hỗ trợ, cần duy trì lượng nước tiểu. Naloxon làm mất tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương.

Độ ổn định và bảo quản Natri valproat

Bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 o C, nơi khô ráo.

http://nidqc.org.vn/duocthu/672/