Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Nên cho trẻ học bơi từ mấy tuổi?

Nên cho trẻ học bơi từ mấy tuổi?

Bài viết thứ 9 trong 14 bài thuộc chủ đề Bài viết Group Nhi khoa Y học cộng đồng
 

Khi nào thì tôi có thể bắt đầu đi bơi cùng với con của mình

“Tạo hóa đã cho trẻ sơ sinh biết bơi từ trong bụng mẹ, việc còn lại của người lớn là kích hoạt và duy trì những phản xạ bơi lội này mà thôi.” – TS. Phạm Anh Tuấn – Giam đốc trung tâm E- Bơi Hà Nội.

Đối với bà mẹ, bạn cần đợi 6 tuần sau khi sinh thường hoặc lâu hơn nữa nếu sinh mổ để có thể đi bơi cùng. Vì bơi trong giai đoạn trước đó sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng, xuất huyết.

Tuy nhiên, con của bạn lại có thể bắt đầu tập bơi vào bất cứ thời điểm nào sau sinh (Đây là bài dịch nguyên văn, nhưng theo ý kiến của BS. Huỳnh Bá Tín nên học bơi sau khi rốn đã rụng đối với trẻ để tháng để tránh nguy cơ nhiễm trùng, hạ thân nhiệt). Đa số các lớp học bơi dành cho trẻ bắt đầu tối thiểu lúc 6 tuần tuổi. Một số lớp dạy bơi riêng có thể bắt đầu khi trẻ mới 4 tuần tuổi. Cũng không cần phải đợi tiêm chủng xong mới đưa đi tập bơi.

Thực tế nhiều clip trên mạng đã chứng minh, trẻ có khả năng học bơi rất nhanh, và chỉ vài tháng tuổi trẻ có thể tự nổi trong một thời gian rất lâu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc đưa trẻ đi học bơi vào lúc 1 tháng tuổi gần như là không có, và cũng hiếm có lớp nào đủ khả năng để đảm nhận điều này.

Ở các nước, dịch vụ dạy trẻ sơ sinh bơi lội rất phát triển. Tại các lớp này, trẻ được học rất nhiều kỹ năng để rồi các bé có thể bơi chìm đầu trong nước, lúc mệt lật mình nằm thở trên lưng, rồi lại úp mình bơi tiếp cho tới khi tới bờ… Và ta thấy trẻ sơ sinh bơi một kiểu rất khác so với trẻ 6-7 tuổi.

Nếu trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi thì yêu cầu nhiệt độ nước của bể phải là 32 độ C.

Khi đi bơi nhớ mang theo tả lót, bình sữa nếu trẻ bú bình, đồ ăn nếu trẻ lớn hơn, vì bơi đòi hỏi nhiều năng lượng.

Làm thế nào để giữ trẻ an toàn trong nước

  • Nước phải đủ ấm, nếu trẻ dưới 6 tháng thì nhiệt độ phải là 32 độ. Mực nước phải tối thiểu lên đến vai trẻ, để giữ trẻ ấm và di chuyển được trong nước.
  • Nếu trẻ có biểu hiện run, thì đưa trẻ ra khỏi nước ngay và ủ ấm.
  • Bắt đầu các bài học từ 10 phút và tăng dần đến 20 phút. Nếu trẻ dưới 1 tuổi thì giới hạn thời gian trong nước của trẻ tối đa là 30 phút.
  • Không đưa trẻ đi bơi khi trẻ “không khỏe”.
  • Nếu trẻ có vấn đề về da thì phải đảm bảo rằng chlorine không gây kích ứng da trẻ. Luôn rửa sạch nước chlorine hóa khỏi da trẻ sau khi bơi và bôi dưỡng ẩm, đặc biệt khi trẻ bị da khô hay chà.
  • Không nên cho con ăn no, hay để con đói trước khi xuống nước học bơi. Vào mùa hè, nên chọn các bể bơi có mái che, hoặc đợi khi trời mát mới nên cho trẻ học bơi tránh cảm , say nắng…
  • Sử dụng nút bịt tai dành cho người đi bơi (các tiệm bán đồ thể thao có bán). Lau khô vành tai bằng khăn bông khô sạch sau khi bơi. Nếu bé có cảm giác có nước trong tai, bạn có thể dùng bông gòn làm bấc sâu kèn để lấy nước ra khỏi tai. Giữ cho tai khô và sạch sẽ hạn chế viêm tai khi đi bơi.

Cách làm bấc sâu kèn

Cách làm bấc sâu kèn

Tài liệu tham khảo

Bơi với con của bạn