Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Nên đánh răng cho bé vào thời điểm nào trong ngày và có giới hạn số lần không?

Nên đánh răng cho bé vào thời điểm nào trong ngày và có giới hạn số lần không?

Bài viết thứ 11 trong 14 bài thuộc chủ đề Bài viết Group Nhi khoa Y học cộng đồng
 

Sau khi làm khảo sát về vấn đề “Cha mẹ thường đánh răng cho bé vào thời điểm nào trong ngày” –  trong 104 bình chọn thì có gần 60% cha mẹ chọn đánh răng cho bé buổi sáng khi bé mới ngủ dậy và buổi tối sau khi bé ăn tối xong. Ngoài ra thì còn rất nhiều sự lựa chọn khác như: Ăn xong thì đánh răng (đặc biệt là sau khi cho bé ăn bánh kẹo ngọt), không đánh răng (vì bé không hợp tác), đánh răng sau khi ăn sáng và ăn tối (vì ăn trưa cho bé ở trường rồi không thể nhờ cô đánh giúp được)… nhiều lựa chọn.

Vậy góc nhìn của các Bác sĩ Răng hàm mặt về vấn đề này như thế nào? Và liệu đánh răng không đúng thời điểm thì có ảnh hưởng gì lâu dài tới răng bé hay không? Xin mời các bố mẹ cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây.

  • Trần Kim Quỳnh Tiên

Lời khuyên từ bác sĩ là nên đánh răng sau mỗi bữa ăn. Vì nguyên nhân của sâu răng là tích tụ mãng bám trên bề mặt răng đủ lâu làm mất khoáng, men răng bị vỡ và hình thành lỗ sâu. Từ đó mình có thể hiểu: không nhất thiết đánh răng khi mới thức dậy, nhưng nên đánh răng ngay sau khi ăn sáng. Buổi trưa,nếu có điều kiện, cũng nên đánh răng (tất cả nha sĩ và y tá nha khoa đều đánh răng sau khi ăn trưa). Buổi tối, khi ăn cơm xong, nên đánh răng, và không nên ăn gì nữa, nếu bé ăn thêm gì thì phải đánh răng lại.

Trong cả 3 buổi, đánh răng buổi tối quan trọng nhất vì khi ngủ, nước bọt tiết ra ít nhất, và thời gian mãng bám tồn tại lâu nhất nên khả năng sâu răng xảy ra là cao nhất. Hy vọng câu trả lời của Tiên giúp được mọi người.

  • Nguyễn Quỳnh Anh

Cám ơn Bác sĩ Tiên. mình bổ sung thêm: ít nhất phải dùng chỉ nha khoa (floss) 1 ngày 1 lần để làm sạch thức ăn còn bị mắc vào giữa kẽ răng, nhất là buổi tối để làm sạch mặt bên . Chải răng chỉ mới làm sạch được mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai, để làm sạch được mặt bên phải dùng chỉ nha khoa. Nếu làm đủ 3 bước chải răng, dùng chỉ và súc miệng thì sáng hôm sau miệng hầu như không bị hôi và chỉ cần súc miệng, rồi ăn sáng và sau ăn thì chải răng.

Em bé ngoài chải răng cũng cần dùng chỉ nha khoa vào buổi tối, nhất là những em nào có răng quá khít (sít) hoặc đã mọc răng hàm.

Em bé mình 4,5t, mình bỏ bú đêm cho bé từ lúc 7 tháng, 10 tháng bé mới mọc răng đầu tiên mình chải răng ngay từ lúc đó bằng kem không fluor. Khi bé biết nhổ ra mình chuyển sang kem có fluor. Bé mình hầu như ăn sáng tại nhà ,ăn xong mình chải răng sạch cho bé. Tối trước khi đi ngủ chải răng và dùng chỉ nha khoa. Buổi trưa ở trưong bé có được chải răng nhưng không có kem. Cuối tuần bé ở nhà thì mình chải thêm buổi trưa. Em bé mình được ăn bánh kẹo, sô-cô-la thoải mái nhưng chỉ ăn sau bữa chính, giữa các bữa chính bé ăn trái cây hoặc sữa chua. Khi bé tầm 2,5 tuổi mình bắt đầu cho bé lên ghế khám răng. Từ đó cứ 6 tháng – 1 năm mình cho lên ghế khám răng đều đặn, nếu thấy có mảng bám răng thì lấy sạch cho bé.

  • Lâm Đại Phong

Ngoài việc đánh răng như các bác sĩ đã trình bày ở trên thì việc tập cho trẻ con đánh từ lúc còn bé là rất quan trọng. Các bà mẹ có thể kết hợp với 1 bài hát nào đó hoặc động tác nào vui vui để bé cảm giác việc đánh răng là 1 trò vui chơi chứ không hẳn là việc làm bắt buột, nhàm chán.

Ở những bé lớn hơn có khả năng tự đánh răng thì thường đánh rất nhanh dẫn đến không sạch mảng bám; có thể khắc phục bằng cách cho bé vừa đánh vừa nghe hết bài nhạc mà bé thích (độ dài tầm khoảng 4 phút).

Và điều quan trọng nữa là nguyên nhân sâu răng còn do bản thân nội tại răng không đủ khoẻ, luồng dịch chuyển dịch trong ống ngà không thuận lợi cho nên việc cho bé ăn uống lành mạnh, hợp lý cũng quan trọng không kém việc đánh răng.

Chốt lại chủ đề – BS. Nguyễn Quỳnh Anh

Câu trả lời đúng là bé cần chải răng ít nhất 2 lần trong 1 ngày : SÁNG SAU ĂN, TỐI TRƯỚC KHI ĐI NGỦ, CẦN DÙNG THÊM CHỈ NHA KHOA CHO BÉ NÀO CÓ HÀM RĂNG QUÁ KHÍT HOẶC BÉ LỚN KHI ĐÃ MỌC RĂNG HÀM. Về bánh kẹo thì cho bé ăn “thoải mái” để bé không có cảm thèm suốt ngày (tuy nhiên không phải là ăn thả ga) nhưng chỉ cho ăn sau bữa chính, ăn xong chải răng sạch cho bé.

Mời các bố mẹ xem thêm phần trao đổi của các thành viên trong nhóm tại đây nhé:

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/1612272992177632/