Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Nên làm gì trước khi bắt đầu điều trị ung thư?

Nên làm gì trước khi bắt đầu điều trị ung thư?

Bài viết thứ 3 trong 23 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư người lớn
 

Cho đến khi việc điều trị bắt đầu, bạn sẽ không biết chính xác mình sẽ chịu tác dụng phụ nào hoặc sẽ cảm thấy như thế nào. Một cách để chuẩn bị là xem quá trình điều trị như là một giai đoạn mà bạn quan tâm thực sự đến bản thân và việc phục hồi. Dưới đây là một số cách khác để bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng.

Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

Lập các kế hoạch từ bây giờ

Bạn có thể giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ bằng cách hành động ngay từ bây giờ.

Bạn hãy nói chuyện với nhóm bác sĩ điều trị về những điều khiến bạn lo âu. Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh ung thư và kế hoạch điều trị của bạn. Việc lập kế hoạch để đối phó với các tác dụng phụ có khả năng xảy ra có thể giúp bạn cảm thấy chủ động và sẵn sàng hơn cho những thay đổi sắp đến.

Xem thêm bài viết Lo âu ở bệnh nhân ung thư

Nhiều người không có hoặc chỉ có ít tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến việc ăn uống. Ngay cả khi bị tác dụng phụ, chúng có thể nhẹ và bạn có thể kiểm soát bằng thuốc hoặc bằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Đây là một số lời khuyên để giúp bạn sẵn sàng cho điều trị:

  • Dự trữ trong tủ bếp và tủ lạnh các loại thực phẩm mà bạn yêu thích để không cần phải mua sắm thường xuyên, bao gồm các loại thực phẩm mà bạn biết là mình có thể ăn khi đang bị bệnh.
  • Nấu trước thức ăn, chia thành từng bữa và cho vào tủ lạnh.
  • Nói chuyện với bạn bè hoặc các thành viên gia đình về các cách họ có thể giúp bạn trong việc mua sắm và nấu ăn, hoặc nhờ họ thay bạn làm những công việc này.
  • Hãy nói chuyện với bác sĩ, y tá, hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những mối quan tâm liên quan đến ăn uống lành mạnh. Họ có thể giúp bạn kiểm soát các tác dụng phụ như táo bón hoặc buồn nôn.
Xem thêm bài Khi bắt đầu điều trị ung thư

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-before-treatment-begins