Thứ Sáu , 19 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư người lớn Ngày phẫu thuật – Dành cho bệnh nhân ung thư vú

Ngày phẫu thuật – Dành cho bệnh nhân ung thư vú

Bài viết thứ 21 trong 84 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Đến nơi đúng giờ từ Trung tâm Tham vấn trước phẫu thuật. Có mặt ở khoa phẫu thuật. Bạn có thể được yêu cầu đến khoa chụp vú nếu cần phải làm thủ thuật xác định vị trí cắt bỏ bằng kim. Gia đình và bạn bè của bạn có thể ở lại trong phòng chờ.

ngày phẫu thuật

Chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật

Bạn sẽ được chỉ tới khu vực thay đồ.

 • Mặc áo choàng cùa bệnh viện. Đó là đồ duy nhất bạn có thể mặc đến phòng mổ.
 • Bảo đảm chắc chắn rằng bạn không đeo bất cứ thứ gì có thể rơi ra trong khi phẫu thuật. Chẳng hạn như hàm răng giả hoặc một phần răng giả, kính mắt hoặc kính áp tròng, đồ trang sức, ghim, kẹp tóc, tóc giả hoặc bất kỳ bộ phận giả có thể tháo rời, ví dụ như con mắt hoặc chân nhân tạo.
 • Đi vào phòng tắm và đi tiểu.

Trước và sau khi chuẩn bị da để phẫu thuật

Da bạn sẽ được làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Một dung dịch như vậy tên là Betadine®. Cũng giống như hải sản có vỏ, dung dịch này có i-ốt. Nói cho một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu bạn bị dị ứng với iốt hoặc hải sản có vỏ trước khi hoàn tất công việc chuẩn bị da. Nếu bạn bắt đầu ngứa hoặc nổi mẩn sau khi chuẩn bị da, hãy nói với y tá. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể rửa sạch dung dịch sát khuẩn sớm nhất có thể.

Trong phòng mổ

Bạn sẽ được đưa đến phòng mổ, nơi một y tá sẽ giúp bạn lên bàn mổ. Nhân viên sẽ mặc đồng phục, đeo khẩu trang và mũ.

 • Nếu bạn cảm thấy lạnh, hãy đề nghị một chiếc mền.
 • Da của bạn sẽ được làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Bước sát trùng da sẽ làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
 • Băng quấn đo huyết áp sẽ được đặt trên cánh tay và một chiếc máy sẽ theo dõi nhịp tim của bạn.
 • Một bác sĩ gây mê sẽ nói chuyện với bạn về gây mê. Thuốc gây mê được truyền qua một IV (một ống nhỏ truyền thuốc và các chất lỏng vào trong người bạn) sẽ được đặt trong một tĩnh mạch ở bàn tay hoặc cánh tay của bạn.
 • Sau khi bạn ngủ, tay và chân của bạn sẽ được buộc giữ.
 • Trong khi bạn đang ngủ, một ống có thể được đặt trong cổ họng của bạn. Để giúp bạn thở trong khi phẫu thuật.

Sau cuộc phẫu thuật của bạn

Bạn sẽ thức dậy trong khu phục hồi, nơi bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ và chăm sóc cho đến khi thuốc mê hết tác dụng. Thời gian ở khu vực này là khác nhau tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân.

Khi bạn thức dậy, mắt của bạn có thể bị mờ. Điều này là do thuốc gây mê và thuốc mỡ đặt vào trong hai con mắt của bạn để bảo vệ chúng trong khi phẫu thuật. Tình trạng nhòe mắt sẽ biến mất trong một thời gian ngắn.

 • Nếu một ống được đặt trong cổ họng của bạn. Ống đó sẽ được tháo ra sau khi bạn hoàn toàn tỉnh táo. Sau đó, bạn sẽ có thể nói chuyện. Bạn có thể bị đau họng trong một vài ngày.
 • Bạn có thể thấy các dải băng dính trên vết mổ. Chúng sẽ được gỡ bỏ trong buổi khám sau phẫu thuật hoặc sẽ rơi ra một cách tự nhiên.
 • Bạn có thể được khâu vết mổ bằng chỉ tự tan (chỉ khâu) dưới da. Nếu các nút thắt từ các mũi khâu có thể nhìn thấy được. Những nút thắt đó sẽ được cắt bớt trong buổi tái khám đầu tiên của bạn.
 • Một ống thoát dịch mềm và dẻo sẽ thoát dịch từ vết mổ của bạn. Nếu các hạch bạch huyết của bạn đã được gỡ bỏ hoặc nếu bạn đã có phẫu thuật cắt bỏ vú.
 • Ống truyền IV của bạn có thể được giữ lại thêm một vài giờ trong khi bạn đang ở trong khu vực phục hồi. Cho y tá biết nếu bạn nhận thấy tình trạng sưng phồng hoặc khó chịu ở nơi đặt ống truyền IV.
 • Thông thường, những người phụ nữ có phẫu thuật cắt bỏ vú một phần và phẫu thuật cắt bỏ hoàn chỉnh qua nách hoặc cắt bỏ vú hoàn toàn. Sẽ ở lại bệnh viện qua đêm để được theo dõi. Riêng những người phụ nữ làm phẫu thuật cắt bỏ vú một phần và phẫu thuật cắt bỏ hạch trọng điểm. Được ra viện một vài tiếng sau phẫu thuật cùng ngày.

Tài liệu tham khảo

https://www.mdanderson.org/patient-education/Breast/Breast-Surgery-(BrS10)-(Vietnamese)_docx_pe.pdf