Thứ Bảy , 25 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Nghành công nghiệp làm đẹp đang mượn danh khoa học trong những tuyên bố về tế bào gốc?

Nghành công nghiệp làm đẹp đang mượn danh khoa học trong những tuyên bố về tế bào gốc?

Bài viết thứ 34 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Các sản phẩm mỹ phẩm, chống lão hóa và phương pháp điều trị trong làm đẹp sử dụng công nghệ tế bào gốc ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, theo một nhóm nghiên cứu kết hợp giữa các bác sĩ và nhà phân tích ngôn ngữ truyền thông, dẫn dắt bởi Timothy Caulfield (Canada) đã chỉ ra rằng các thông điệp mà 100 trang web trực tuyến đưa ra hoàn toàn thiếu bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của các sản phẩm quảng cáo.

Theo đó, phần lớn website miêu tả các sản phẩm có tế bào gốc là đã sẵn sàng cho việc sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, rất ít trong số đó đề cập tới việc các thông tin này chưa được kiểm chứng một cách khoa học. Phân tích nội dung quảng cáo cho thấy nhiều website cố tình sử dụng thông tin mập mờ để tránh nói tới tính hiệu quả thực tế và thời gian sử dụng cần thiết để có hiệu quả đó. Thậm chí, các trang web gần như không đề cập đến bất kỳ rủi ro, mặt hạn chế hay tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng tế bào gốc trong lĩnh vực này.

TS.BS. Inova Percec, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết “Mặc dù với các công trình nghiên cứu hiện có về khoa học tế bào gốc cho thấy, có rất ít các nghiên cứu tế bào gốc chuyển sang áp dụng trong y tế. Tuy nhiên, nghành công nghiệp làm đẹp đã mượn danh khoa học từ các nghiên cứu tế bào gốc và đưa ra những tuyên bố cường điệu hóa về khả năng ứng dụng trên người của chúng”

Nghiên cứu này nhấn mạnh nhu cầu truyền thông chính xác cho khách hàng và công chúng về các giới hạn hiện tại của việc ứng dụng tế bào gốc. Ngoài ra, nó cũng nêu lên sự cần thiết phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lĩnh vực thẩm mỹ, chống lão hóa để tối ưu hóa lợi ích và giảm thiểu các tác động bất lợi của tế bào gốc lên người.

“Tế bào gốc” là một từ khóa rất “hot”, rất được công chúng quan tâm trong những năm gần đây.  Từ khóa này đã và đang tạo ra nhiều cơ hội làm giàu cho nhiều đơn vị kinh doanh mỹ phẩm và công nghệ làm đẹp. Tuy nhiên, những bệnh nhân/khách hàng đang háo hức với những phương pháp mới này nên cẩn trọng với việc truyền thông khoa học hời hợt, cố tình hoặc “vô tình” cường điệu hóa, nói một chiều các thông tin về vai trò của tế bào gốc nhằm mục đích kiếm lời.

Tài liệu tham khảo

  1. Rachul CM, Percec I, Caulfield T. The Fountain of Stem Cell-Based Youth? Online Portrayals of Anti-Aging Stem Cell Technologies. Aesthet Surg J. 2015 Aug;35(6).
  2. https://www.cosmeticsdesign-europe.com/Article/2015/10/07/Scienceploitation-Is-the-beauty-industry-borrowing-language-for-stem-cell-science-claims.
  3. https://globalcosmeticsnews.com/north-america/1870/scienceploitation-concern-for-consumers-over-stem-cell-claims