Thứ Năm , 1 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Nghệ – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Nghệ – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Bài viết thứ 44 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Người dịch: Nguyễn Thị Yến Ninh, Hoàng Thu Hà

Giới thiệu chung về Nghệ 

Nghệ là một loại cây phổ biến ở Nam Á nhưng được trồng trên khắp thế giới. Phần rễ nằm dưới đất của cây được gọi là củ nghệ – là một loại gia vị đã được sử dụng trong nấu ăn hàng trăm năm nay. Nó còn được dùng phổ biến như một thực phẩm bổ sung để chữa bệnh viêm khớp và phòng chống ung thư.

Hoạt chất có trong nghệ là curcumin (curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh). Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Curcumin cũng có thể giúp làm giảm sưng và đau.

Nghệ - Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà
Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Nghệ được dùng để làm gì?

  • Để phòng ngừa ung thư
  • Để điều trị nhiễm trùng
  • Để giảm viêm (giảm sưng và tấy đỏ) 
  • Để điều trị chứng đau khớp

Ngoài ra, loại củ này còn có những công dụng khác chưa được các bác sĩ nghiên cứu xem chúng có hiệu quả hay không. 

Bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào mà bạn đang sử dụng, chẳng hạn như các loại thảo dược, vitamin, các khoáng chất mà bạn đang dùng cũng như các biện pháp trị liệu tự nhiên hoặc tại nhà mà bạn đang áp dụng. Điều này sẽ giúp các bác sĩ quản lý việc chăm sóc sức khỏe và giữ an toàn cho bạn.

Nói chung, việc sử dụng nghệ trong thực phẩm và đồ uống là an toàn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ bạn trước khi dùng thực phẩm bổ sung có chứa nghệ hoặc sử dụng một lượng nhiều hơn. Các thực phẩm bổ sung từ thảo dược sẽ mạnh hơn các loại thảo mộc mà bạn sử dụng như gia vị trong nấu ăn.

Loại củ này cũng có thể tương tác với một số loại thuốc và ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc. Để biết thêm thông tin, hãy đọc phần “Điều cần biết thêm” dưới đây.

Các tác dụng phụ của nghệ

Các tác dụng phụ có thể bao gồm: Phát ban da/ Nổi mề đay

Điều cần biết thêm

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nghệ và thực phẩm có chứa loại củ này nếu bạn đang hóa trị. Những thực nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy loại củ này đã ngăn một số loại thuốc hóa trị hoạt động chống lại tế bào ung thư vú.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nghệ và thực phẩm có chứa nghệ nếu bạn có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình bị sỏi thậnViệc uống thực phẩm bổ sung nghệ có thể khiến bạn có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn.

Không dùng thực phẩm bổ sung chứa nghệ trong các trường hợp:

  • Khi bạn đang dùng aspirin, ibuprofen (Advil®, Motrin®) hoặc Acetaminophen (Tylenol®): Nghệ có thể làm giảm tác dụng của những loại thuốc này.
  • Khi bạn đang dùng indomethacin (Indocin®): Nghệ có thể làm giảm tác dụng của thuốc này.
  • Khi bạn đang dùng warfarin (Coumadin®) hoặc các thuốc chống đông máu khác: Nghệ có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Khi bạn đang dùng các thuốc hóa trị như camptothecin (Camptosar®), mechlorethamine (Mustargen®), doxorubicin (Adriamycin®, Rubex®) hoặc cyclophosphamide (Cytoxan®, Neosar®): Nghệ có thể làm giảm tác dụng của những loại thuốc này.
  • Khi bạn đang dùng tacrolimus (Prograf®): Thực phẩm bổ sung chứa nghệ có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc này.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/turmeric