Thứ Tư , 17 Tháng Tư 2024
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Nghệ – Thông tin dành cho cán bộ y tế

Nghệ – Thông tin dành cho cán bộ y tế

Bài viết thứ 45 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Yến Ninh, Hoàng Thu Hà

Nghệ - Thông tin dành cho cán bộ y tế
Nghệ – Thông tin dành cho cán bộ y tế

Tương tác nghệ – thuốc

Thuốc chống đông máu/ thuốc chống kết tập tiểu cầu

Các nghiên cứu tiền lâm sàng và một báo cáo trường hợp gợi ý rằng nghệ có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Camptothecin

Nghệ ức chế sự chết tế bào theo chương trình của các dòng tế bào ung thư vú do camptothecin gây ra, trong ống nghiệm. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết đến.

Mechlorethamine

Nghệ ức chế sự chết tế bào theo chương trình của các dòng tế bào ung thư vú trong ống nghiệm, do Mechlorethamine gây ra.

Paclitaxel

Một báo cáo trường hợp gần đây: Một bệnh nhân ung thư phổi có gan bị độc trong khi đang được điều trị tích cực bằng paclitaxel. Mặc dầu ông ấy uống nhiều loại thực phẩm chức năng, một trong số đó bị hỏng, nghệ được cho là một trong số các nguyên nhân rất có thể gây ra bệnh lý đó.

Doxorubicin

Nghệ ức chế sự chết tế bào theo chương trình của các dòng tế bào ung thư vú do doxorubicin gây ra trong ống nghiệm. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Cyclophosphamide

Nghệ trong thức ăn ức chế sự thoái lui của khối u do cyclophosphamide gây ra, trong các nghiên cứu trên động vật. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Norfloxacin

Điều trị sơ bộ (sự phòng trị – pretratment) bằng curcumin dẫn đến tăng thời gian bán thải loại trừ trong plasma, do vậy làm giảm liều của norfloxacin trong mô hình động vật.

Amphotericin B

Curcumin làm tăng hiệu quả và làm giảm độc tính của amphotericin B trong ống nghiệm. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Các thuốc được chuyển hóa bằng enzyme CYP3A4

Curcumin ức chế enzyme cytochrome 3A4, làm thay đổi quá trình chuyển hóa của một số thuốc kê đơn. Nhưng theo dữ liệu đang mâu thuẫn thì sử dụng curcumin trong ngắn hạn không dẫn đến sự tương tác liên quan lâm sàng ở những tình nguyện viên khỏe mạnh.

Các thuốc được chuyển hóa bằng enzyme CYP1A2

Curcumin ức chế enzym cytochrome 1A2, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các thuốc kê đơn nào đó, trong ống nghiệm. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết đến.

Các thuốc được chuyển hóa bằng enzyme CYP2A6

Curcumin tăng cường enzyme cytochrome 2A6 và có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của các thuốc kê đơn nào đó. Sự liên quan lâm sàng chưa đươc biết.

Các thuốc được chuyển hóa bằng enzyme CYP2D6

Curcumin ức chế hoạt tính của cytochrome 2D6 và có tiềm năng tương tác với các thuốc được chuyển hóa bằng CYP2D6. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Celiprolol and Midazolam

Curcumin được chứng minh là làm giảm điều hòa các mức P-gp trong ruột, do vậy làm tăng nồng độ của celiprolol và midazolam trong mô hình chuột. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Verapamil

Curcumin ức chế sự bộc lộ và chức năng của P-gp trong ruột, do vậy làm tăng nồng độ của verapamil trong ống nghiệm. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết đến.

Tacrolimus

Điều trị sơ bộ bằng nghệ làm tăng mức tacrolimus trong máu trong mô hình chuột. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Acetaminophen

Ảnh hưởng độc tế bào của curcumin tăng đáng kể khi có mặt acetaminophen trong ống nghiệm. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Ibuprofen

Ảnh hưởng độc tế bào của curcumin tăng đáng kể khi có mặt ibuprofen trong ống nghiệm. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Aspirin

Ảnh hưởng độc tế bào của curcumin tăng đáng kể khi có mặt aspirin. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/turmeric