Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Cách dạy con Việc nhận con nuôi Nhận con nuôi quốc tế: Các khía cạnh sức khỏe

Nhận con nuôi quốc tế: Các khía cạnh sức khỏe

Bài viết thứ [part not set] trong 4 bài thuộc chủ đề Việc nhận con nuôi
 

Quá trình nhận con nuôi quốc tế có 3 phần chính: tìm một đứa trẻ, nhận quyền giám hộ đứa trẻ và đem trẻ về đất nước nơi có người nhận nuôi trẻ. Con nuôi của bạn phải được kiểm tra sức khỏe tại đất nước của trẻ (đất nước sở tại), để có thể xin được visa (giấy tờ chính thức cho phép con bạn sống hợp pháp tại đất nước mà trẻ được nhận nuôi). Khám sức khỏe tại nước sở tại có thể đã đầy đủ hoặc chưa. Bạn không nên mặc nhiên tin rằng kỳ khám sức khỏe này phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của con bạn. Tuy nhiên, con bạn sẽ không lấy được visa chừng nào tất cả các yêu cầu trên chưa được hoàn thành.

Hình minh hoa cho nhận con nuôi quốc tế

Hình ảnh minh hoa: Nhận con nuôi quốc tế

Liệu con tôi sẽ bị bệnh khi đến đây không?

Hầu hết các trẻ được nhận nuôi sẽ đến nơi bạn sống trong tình trạng sức khỏe tốt, tùy vào đất nước của trẻ và chất lượng môi trường trẻ đang sống. Phân nửa số trẻ được nhận nuôi có các bệnh thông thường (như nhiễm trùng tai) cần được điều trị trong tháng đầu tiên.

Con tôi có cần phải kiểm tra sức khỏe ngay khi đến không?

Nếu con bạn không có vấn đề sức khỏe rõ ràng, có thể chờ 2 đến 4 tuần trước khi đưa trẻ đến khám lần đầu tiên ở bác sĩ gia đình bạn. Điều này sẽ giúp bạn và con bạn có thời gian để hiểu nhau rõ hơn và cũng cho bạn thời gian để theo dõi con bạn và tìm hiểu các vấn đề mà bé có thể đang gặp phải. Trong lần khám bác sĩ đầu tiên, con bạn sẽ được khám lâm sàng và được làm các xét nghiệm tầm soát để bác sĩ phát hiện ra các vấn đề nếu có. Tất nhiên, có thể sẽ cần nhiều hơn 1 lần khám để tìm và điều trị một vài tình trạng bệnh của trẻ.

Con tôi có nguy cơ lây bệnh cho người khác không?

Trẻ được nhận nuôi từ các đất nước khác có tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn như bệnh lao, ký sinh trùng và viêm gan siêu vi B. Nên bảo đảm gia đình bạn được tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng hạn trước khi con bạn đến. (Một vài loại vắc-xin cần đến 6 tháng mới hoàn tất liều lượng Nhiều loại nhiễm trùng phổ biến (như ký sinh trùng) rất dễ điều trị hoặc không dễ lây cho người khác. Dù trẻ được nhận nuôi từ các đất nước khác có tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn, gia đình bạn sẽ không có nguy cơ lây nhiễm trong vài tuần đầu tiên.

Chúng tôi có thể biết được bao nhiêu về tiền sử sức khỏe của con chúng tôi?

Bất kỳ thông tin y tế nào bạn có được từ đất nước sở tại đều có ích, nhưng đôi khi thông tin đó không có sẵn hoặc không đầy đủ. Có một cách để tìm hiểu sức khỏe của đứa trẻ đó là hỏi những nhân viên chăm sóc trẻ được nhận nuôi hoặc nhân viên trại trẻ mồ côi rằng con bạn có khác biệt gì so với những trẻ khác cùng tuổi và cùng hoàn cảnh không. Tiền sử nghiện rượu hoặc ma túy của người mẹ ruột của đứa trẻ có thể là một manh mối cho những vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như hội chứng ngộ độc rượu bào thai.

Có thể có những bất ngờ gì trong lần khám bác sĩ đầu tiên không?

Có thể. Tuy nhiên, những vấn đề y tế nghiêm trọng như động kinh hay chậm phát triển về trí tuệ, là rất hiếm. Thông thường trẻ sẽ cần được tiêm chủng, các thiết bị trợ giúp nghe hoặc nhìn, chăm sóc răng và chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Hãy theo dõi sự phát triển của con bạn trong 3 tháng đầu. Bạn có thể thấy rằng với chế độ dinh dưỡng tốt hơn, với sự quan tâm trực tiếp và tình yêu thương, con của bạn sẽ lớn và phát triển khá hơn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/caring-for-newborns/adoption/international-adoption-health-aspects.html