Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Nhỏ sữa mẹ vào mắt và mũi bé – Nên hay không?

Nhỏ sữa mẹ vào mắt và mũi bé – Nên hay không?

Bài viết thứ 8 trong 14 bài thuộc chủ đề Bài viết Group Nhi khoa Y học cộng đồng
 

Gần đây, hội các cha mẹ bỉm sữa hoạt động trên các diễn đàn, hội nhóm Facebook chia sẻ kinh nghiệm chữa nghẹt mũi, sổ mũi, bé bị đau mắt đỏ, ghèn ở mắt bằng cách nhỏ sữa mẹ vào mũi hoặc mắt bé. Vậy ý kiến của các Bác sĩ Nhi khoa về vấn đề này như thế nào? Mời mọi người cùng đọc những chia sẻ dưới đây.

nhỏ sữa mẹ vào mắt và mũi bé

BS. Đặng Thái Tú Anh

Vấn đề này mình cũng có trao đổi với 1 số mẹ đang định cư ở nước ngoài, bên đó Bác sĩ có cho chỉ định nhỏ mũi bằng sữa mẹ, mình có hỏi có được chỉ định rộng rãi không, thì các mẹ không biết. Nhưng ở Việt Nam mình không có chỉ định này. Và cá nhân mình suy luận như thế này, trong sữa mẹ ngoài kháng thể giúp bé chống lại tác nhân gây bệnh thì còn có lipid, protein,… những chất dinh dưỡng này cũng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn, virut, bé đang viêm mắt hay mũi chứng tỏ có sự hiện diện của vi khuẩn, virut. Vậy nhỏ sữa mẹ vào thì cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho vi khuẩn, virut sử dụng để sinh sôi, thì lượng kháng thể diệt được bao nhiêu vi khuẩn, virut. Theo mình thì không nên nhỏ mắt hay mũi bằng sữa mẹ vì chứ thấy lợi ích rõ ràng nhưng nguy cơ vi khuẩn, virut sinh sản thêm thì có.

BS. Lê Hữu Phước

Tôi thì có quan điểm thế này:  Mỗi ca bệnh là một ca riêng, tuyệt đối không bàn về chuyện điều trị chung như thế, không nên, bởi chỉ cần sơ sót là gây hậu quả. Nên chẳng bác sĩ nào dám ghi 1 toa thuốc cho 1 bệnh nào đó rồi tung lên mạng cho toàn dân tham khảo cả.

Còn về phương pháp chăm sóc và hỗ trợ bé, có nhiều lắm, nắm được nguyên lý thì chăm đúng, nghe bày vẽ chăm bừa thì sai ráng chịu. Đừng chỉ nghe bác sĩ, y tá bên trời Tây khuyên là áp dụng, có biết không khí bên họ sạch gấp trăm lần mình không, dinh dưỡng họ tốt thế nào không, cơ địa họ khác mình ra sao không…. Thành ra,  ai áp dụng mà hết thì mừng, ai sai thì lo mà đi khám chứ đừng tìm lung tung lang tang.

Sữa mẹ là thức ăn, dùng thức ăn trị bệnh thì lúc được lúc không là chuyện thường tình, bởi có phải thức ăn nào cũng như nhau cả đâu. Ai tự nếm sữa mẹ đi rồi biết, người ngọt người đắng ngắt, có người mùi tanh như máu. Nên đừng dùng 1 cách mà đòi áp dụng toàn thể như vậy. Lợi bất cập hại!

Bác sĩ Nguyễn Hữu Châu Đức

Nguyên nhân gây chảy ghèn ở mắt có thể là vi khuẩn, virus, dị ứng phấn hoa, tiếp xúc…

Tuỳ từng nguyên nhân mới điều trị chứ không sử dụng một công thức chung cho mắt chảy ghèn.

Trong sữa mẹ có nhiều loại kháng thể như IL 10 hay betaD2… giúp kháng viêm nhưng chưa có nghiên cứu nào áp dụng trên mắt người. Chỉ có 1-2 nghiên cứu sử dụng sửa mẹ nhỏ trên mô hình chuột được làm khô mắt và thấy có tác dụng khả quan hơn.

Các nước như Ấn Độ, Bangladesh … có hủ tục nhỏ sữa vào mắt cho bé mới sinh với hy vọng mắt sáng hơn nhưng cũng chính các nước này báo cáo nhiều case nhỏ sửa mẹ làm nhiễm trùng mắt!!!

Quan niệm cá nhân tôi không ủng hộ việc nhỏ sữa mẹ vào mắt. Vì đứng trên lập trường bệnh học không thấy có chứng cớ gì ủng hộ việc này! Tôi cũng cố gắng tìm từ nhiều nguồn tin cậy như WHO, CDC, UNICEF… không thấy có khuyến cáo về việc nhỏ sữa mẹ vào mắt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Nhi

Đỏ mắt là triệu chứng bệnh viêm kết mạc mắt. Ở trẻ em viêm kết mạc mắt thường kèm các triệu chứng: ho, sốt, hách xì, rối loạn tiêu hoá. Nguyên nhân thường gặp là do virus như Echovirus. Đã là virus không cần điều trị nhỏ mắt kháng sinh. Ngoài kháng sinh ra nhỏ mắt nước muối sinh lý hay nhỏ sữa mẹ có áp lực thẩm thấu thấp hay không nhỏ gì cả bệnh cũng cứ thế mà biến mất. Vì vậy không phải nhỏ sữa mẹ chóng lành bệnh mà bệnh đó bản chất nhanh hồi phục nếu đừng điều trị kháng sinh. Cho nên nhỏ hay không nhỏ sữa mẹ cũng thế thôi các bạn à. Sữa mẹ rất tốt cho sức khoẻ các bé nhưng còn tuỳ lúc. Nếu mẹ đang cho con bú bị nhiễm virus. Con bị đỏ mắt. Mẹ lấy sữa mẹ có chứa virus nhỏ vào mắt con. Case này rõ ràng không nên phải không các mẹ?!

Mời các bố mẹ xem thêm phần trao đổi của các thành viên trong nhóm tại đây nhé:

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/1529469640457968/