Chủ Nhật , 22 Tháng Một 2023

Nhũ ảnh và MRI vú

Bài viết thứ 2 trong 27 bài thuộc chủ đề Các loại chẩn đoán
 

Giới thiệu tổng quan về chụp nhũ ảnh

Description: mribreastscanner.jpg Description: BREAST MRI.jpg

Chụp nhũ ảnh đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư vú ở hầu hết bệnh nhân, và vẫn là phương tiện hình ảnh học duy nhất được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có nguy cơ ung thư vú cao lại có mô tuyến vú dày đặc trên hình nhũ ảnh. Những bệnh nhân này cần được làm thêm các khảo sát khác như: siêu âm vú và MRI vú.

Giới thiệu tổng quan về MRI vú

MRI vú là một kỹ thuật hình ảnh học tương đối mới và chuyên sâu, sử dụng từ trường mạnh để thu được hàng trăm hình của tuyến vú, trước và sau khi tiêm thuốc tương phản từ vào tĩnh mạch. Chụp MRI vú mất khoảng 45 phút, trong thời gian chụp, bệnh nhân được yêu cầu nằm im để có hình ảnh chính xác nhất.

Ưu điểm của MRI vú là cực kỳ nhạy, có thể phát hiện cả các tổn thương ung thư và không ung thư. Điều quan trọng cần lưu ý là tổn thương ung thư và tổn thương lành tính có thể có hình ảnh tương tự nhau trên MRI vú, và kết quả là MRI vú đôi khi dẫn đến sinh thiết không cần thiết và làm bệnh nhân lo lắng.

Vai trò của MRI vú vẫn còn đang phát triển và tiếp tục được nghiên cứu. Khi được sử dụng một cách thận trọng và thích hợp ở những bệnh nhân có nguy cơ cao với mô tuyến vú dày đặc, MRI vú có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, MRI vú không thể phát hiện tất cả các ung thư. Trong một nghiên cứu công bố gần đây, một số ung thư chỉ thấy được trên phim nhũ ảnh. Do đó, MRI vú không thể thay thế cho chụp nhũ ảnh.

Nhóm các chuyên gia đa ngành tại phòng khám vú (Breast Clinic) cần làm việc chặt chẽ với bệnh nhân và gia đình của họ, để đảm bảo có được những lựa chọn điều trị thật sự dựa trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Tài liệu tham khảo

  1. http://www.mayoclinic.org/departments-centers/breast-clinic/arizona/mammography-breast-mri-what-patients-should-know
  2. http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/mammogram/basics/definition/prc-20012723
  3. http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/breast-mri/basics/definition/PRC-20020473