Thứ Ba , 16 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Những con số thống kê của u nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Những con số thống kê của u nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Bài viết thứ 5 trong 13 bài thuộc chủ đề U nguyên bào thần kinh ở trẻ em
 

TRONG BÀI VIẾT NÀY: Bạn sẽ biết được thông tin về số trẻ em bị chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh mỗi năm tại Hoa Kỳ. Bạn cũng sẽ đọc được những thông tin chung về tiên lượng sống của căn bệnh này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào nhiều yếu tố và con số chỉ là để tham khảo.

Mỗi năm, khoảng 800 trẻ em nhận chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh ở Hoa Kỳ. Nó chiếm 6% trong số tất cả các bệnh ung thư ở trẻ em tại quốc gia này. Gần 90% bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh là trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba ở trẻ em nói chung và là ung thư phổ biến nhất ở trẻ em dưới 1-2 tuổi. Nó hiếm khi xảy ra ở những người trên 10 tuổi.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho bạn biết có bao nhiêu phần trăm trẻ em sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện mắc ung thư. Tỷ lệ phầm trăm nghĩa là có bao nhiêu đại lượng riêng phần trong số 100 đại lượng tổng thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với u nguyên bào thần kinh là 80%. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là nhóm nguy cơ của bệnh ung thư.

Đối với trẻ em mắc u nguyên bào thần kinh thuộc nhóm nguy cơ thấp, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao hơn 95%. Đối với trẻ em mắc u nguyên bào thần kinh thuộc nhóm nguy cơ trung bình, tỷ lệ sống sau 5 năm là từ 90% đến 95%. Đối với nhóm có nguy cơ cao, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 40% đến 50%. Khoảng 2/3 trẻ mắc u nguyên bào thần kinh chỉ được phát hiện khi bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

Xem thêm bài:
U nguyên bào thần kinh – Trẻ em: Những yếu tố nguy cơ để biết thông tin về các nhóm nguy cơ.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê nói trên chỉ là một ước tính. Những con số này xuất phát từ dữ liệu thống kê hàng năm về số trẻ em mắc bệnh này ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, mỗi 5 năm một lần, các chuyên gia còn tính toán thêm cả các thống kê về số bệnh nhân còn sống. Vì vậy, những ước tính này không thể nói chính xác về tiên lượng của chẩn đoán, hoặc điều trị mới có trong vòng 5 năm trở lại.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin này và tìm hiểu thêm qua bài những kiến thức về số liệu thống kê.

Xem thêm bài:
U nguyên bào thần kinh ở trẻ em: Cách đối phó với những vấn đề liên quan đến quá trình điều trị.

Các số liệu thống kê được trích từ ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin & Số liệu về Ung thư 2019 và trang web ACS (tháng 1 năm 2019).

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/neuroblastoma-childhood/statistics