Thứ Ba , 9 Tháng Tám 2022
Trang chủ 2019-nCoV Những điều bạn cần biết về nuôi con bằng sữa mẹ trong thời kì COVID-19

Những điều bạn cần biết về nuôi con bằng sữa mẹ trong thời kì COVID-19

Bài viết thứ 3 trong 8 bài thuộc chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Quyên 

Hiệu đính: BS. Phạm Thanh Hoàng

Tổng quan

Bạn đang thực hiện tốt việc bảo vệ bản thân và mọi người trước chủng virus mới SARS-CoV-2, bằng việc thực hiện tất cả các hướng dẫn bao gồm việc giữ khoảng cách an toàn và rửa tay thường xuyên. Vậy khi bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian này thì cần lưu ý những gì?

May mắn thay, việc bảo vệ những thiên thần bé nhỏ của bạn cũng giống như việc bảo vệ chính bản thân bạn vậy, ngay cả khi em bé vẫn đang được nuôi bằng sữa mẹ.

Bạn hãy tin tưởng rằng những nhà khoa học vẫn đang không ngừng tìm hiểu về chủng virus mới này, và những nghiên cứu y học vẫn đang được thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia cho biết việc cho trẻ bú sữa mẹ là an toàn cho bé.

Tuy nhiên, nếu người mẹ có bất kì triệu chứng nào nhiễm bệnh do chủng virus COVID-19 mới này thì cần phải có một số biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho bé.

SARS-CoV-2 có lây truyền qua sữa mẹ không?

Một số tin tức đáng mừng là: Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy SARS-CoV-2 trong sữa mẹ, mặc dù những nghiên cứu này vẫn còn hạn chế.

Có 2 nghiên cứu báo cáo 1 ca – đúng vậy, mới chỉ có 2 thôi, nên chưa đủ để đưa ra kết luận – trong 1 báo cáo của Trung Quốc cho thấy loại virus corona chủng mới này chưa được tìm thấy trong sữa mẹ dù mẹ nhiễm COVID-19 ở cuối ở tam cá nguyệt thứ 3.

Cả 2 người phụ nữ đều sinh 2 bé khoẻ mạnh và không bị lây nhiễm chủng virus mới này. Những người mẹ này đều tránh không tiếp xúc da kề da với trẻ sơ sinh và cách ly với trẻ cho đến khi họ khỏi bệnh.

Thêm vào đó, khi chúng ta vẫn đang tìm hiểu về SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã biết rất rõ về những họ hàng gần của SARS-CoV-2. Virus Corona này chưa được tìm thấy trong sữa mẹ cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn không chắc chắn có nên cho trẻ bú mẹ hay không.

Để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ khi nuôi con bằng sữa mẹ cần tuân thủ hướng dẫn nào?

Nếu bạn lựa chọn duy trì nuôi con bằng sữa mẹ thì cần tuân thủ những hướng dẫn đặc biệt để bảo vệ trẻ trong đại dịch này.

Các nhà nghiên cứu đã cho biết rằng SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan chính thông qua những giọt nước nhỏ li ti trong không khí khi người mang virus hắt hơi, ho hoặc khi nói chuyện. Thực tế, những virus này thường khu trú trong mũi trước khi chúng gây ra các triệu chứng ở một số người.

Không may thay, người mẹ có thể đã nhiễm virus trước khi có bất kì biểu hiện triệu chứng bệnh nào. Thậm chí có thể bạn không hiểu hiện bất cứ triệu chứng nào mặc dù bạn đang mang mầm bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã được xác định rằng chủng virus này không truyền qua sữa mẹ nhưng nếu người mẹ nhiễm bệnh thì vẫn có lây cho bé thông qua những giọt nước nhỏ do bạn nói chuyện, hắt hơi, ho (từ miệng và mũi bạn) hoặc khi bạn âu yếm bé và vô tình để những giọt nước mang mầm bệnh này tiếp xúc với bé.

Vì vậy, nếu bạn có những triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19 hay bạn có thể đã tiếp xúc với virus mà bạn lại đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để tránh lây nhiễm cho trẻ:

Rửa tay (bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn)

Bạn phải rửa tay cẩn thận trước khi chạm vào bé trong mọi trường hợp. Hãy rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi bế bé hay khi chạm vào bình sữa và các đồ dùng khác của trẻ.

Đeo khẩu trang

Có lẽ bạn đã quen với việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nhưng đeo khẩu trang khi ở trong nhà thì sao?! Nếu bạn đang cho con bú thì bạn cần phải đeo khẩu trang. Đặc biệt khi bạn có bất kỳ triệu chứng nhiễm COVID-19 hay nghi ngờ rằng mình có thể đã nhiễm bệnh thì nguyên tắc này càng không được bỏ qua. Hãy đeo khẩu trang kể cả khi bạn không có triệu chứng bệnh!

Bên cạnh đó, khi bạn đang bế bé, thay đồ cho bé hay trò chuyện với trẻ thì bạn phải đeo khẩu trang! Mặc dù điều này vừa khiến mẹ không thoải mái và em bé có thể sẽ bị giật mình hay mất tập trung (do lạ lẫm) nhưng bạn phải tuân thủ việc đeo khẩu trang để có thể ngăn ngừa lây nhiễm virus corona cho bé.

Khử trùng bề mặt

Bạn cần làm sạch và khử trùng bằng chất tẩy rửa có cồn với mọi vật dụng bạn đã tiếp xúc. Đó có thể là: mặt bàn, nơi để đồ, chai lọ và quần áo. Ngoài ra, bạn hãy lau dọn cả những vị trí mà bạn nghĩ có thể đã vô tình rơi những “giọt bắn” ở đó dù bạn không chạm vào.

Hãy lau dọn và khử trùng cẩn thận mọi thứ mà trẻ có thể tiếp xúc đến nhé! Chủng virus này có thể tồn tại bên ngoài môi trường trong khoảng 48 đến 72 giờ.

Vắt sữa mẹ cho trẻ bú ngoài

Thay vì cho trẻ bú mẹ trực tiếp, các bà mẹ có thể vắt sữa mẹ và nhờ bố bé hoặc người thân trong gia đình cho bé bú. Điều này chỉ là tạm thời thôi nên mẹ bé đừng lo lắng! Bạn nên hút sữa bằng máy hút sữa và phải rửa tay cũng như vệ sinh quanh ngực nơi máy hút sữa tiếp xúc.

Đảm bảo rằng bình sữa phải được vô trùng hoàn toàn bằng nước đun sôi giữa các lần cho bé bú. Bộ dụng cụ hút sữa cũng phải được khử trùng bằng nước đun sôi hoặc rửa sạch với nước và xà phòng.

Chuẩn bị sẵn sữa công thức

Nếu các mẹ bị ốm hoặc có các triệu chứng của COVID-19 khiến bạn không thể cho trẻ bú mẹ thì bạn có thể cho bé uống sữa công thức. Hãy chuẩn bị sẵn sữa này và bình sữa đã tiệt trùng cho bé phòng khi cần.

Sữa mẹ có mang lại khả năng miễn dịch cho bé không?

Sữa mẹ cung cấp cho bé nhiều năng lượng – giống như hàng rào bảo vệ giúp bé chống lại một số loại bệnh tật.

Bên cạnh đó, uống sữa mẹ giúp trẻ thu được một hệ miễn dịch tự động – nhưng điều này mang tính tạm thời – để bảo vệ trẻ khỏi một số loại vi khuẩn và virus.

Và cho đến khi bạn cai sữa mẹ cho bé, các em bé đã được tiêm phòng đầy đủ để giúp trẻ có được khả năng miễn dịch của chính bản thân trẻ, tự bảo vệ bản thân khỏi hầu hết các bệnh truyền nhiễm.

Một nghiên cứu y học năm 2004 trên loại virus corona khác (SARS-CoV) đã tìm thấy kháng thể của virus này trong sữa mẹ. Các kháng thể giống như những chiến binh nhỏ đi tìm kiếm một loại vi trùng cụ thể nào đó và tiêu diệt chúng trước khi nó gây hại cho cơ thể. Cơ thể bạn tạo ra kháng thể khi bạn tiếp xúc với bệnh hoặc khi bạn được tiêm vaccine.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết được rằng liệu khi người mẹ có kháng thể của SARS-CoV-2 và có thể truyền kháng thể đó qua sữa mẹ cho trẻ hay không. Tuy nhiên, nếu điều này là đúng thì khi người mẹ bị nhiễm bệnh COVID-19, em bé của bạn sẽ được ngăn ngừa lây nhiễm chỉ bằng việc bạn cho bé bú sữa mẹ trực tiếp hoặc vắt sữa mẹ cho bé uống.

Những rủi ro khi nuôi con bằng sữa mẹ trong thời điểm này là gì?

Hỏi ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên dừng việc cho trẻ bú mẹ hay cả việc vắt sữa cho trẻ uống nếu như bạn đang sử dụng một số loại thuốc điều trị SARS-CoV-2 cũng như một số thuốc điều trị nhiễm trùng khác.

Vì vậy, mặc dù hiện tại chưa có phương pháp điều trị COVID-19, các phương pháp này đang ở giai đoạn phát triển. Không phải tất cả các thuốc được coi là phương pháp điều trị tiềm năng đều có dữ liệu xem xét về sự tiết sữa.

Điều này chỉ có ý nghĩa với một số – chứ không phải tất cả các phương pháp điều trị khả thi. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được liệu các thuốc kháng virus có thể truyền từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ hay không.

Thêm vào đó, một số thuốc có thể làm chậm quá trình sản xuất sữa mẹ gây ra khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Nếu bạn có những triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, hãy dừng việc cho trẻ bú mẹ. Bạn cần năng lượng cho bản thân để hồi phục sức khoẻ sau lần nhiễm bệnh này.

Những điều vẫn chưa được giải đáp

Thật không may, cho đến hiện tại chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa biết hết. Hầu hết các tổ chức y tế thể giới đều khuyến cáo rằng nuôi con bằng sữa mẹ trong thời kì đại dịch này là an toàn cho trẻ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu y tế vẫn đang được diễn ra trên toàn thế giới để trả lời cho các câu hỏi xoay quanh SARS-CoV-2, bao gồm những câu hỏi về việc nuôi con bằng sữa mẹ và trẻ sơ sinh. Các câu hỏi ấy có thể là:

  • SARS-CoV-2 có thể truyền qua sữa mẹ không? (Hãy nhớ rằng, những nghiên cứu hiện tại vẫn còn hạn chế). Điều gì có thể xảy ra với bé nếu người mẹ có lượng virus lớn trong cơ thể?
  • Kháng thể chống lại SARS-CoV-2 của mẹ có thể truyền cho bé qua sữa mẹ không?
  • Những bà mẹ hay trẻ nhỏ có thể bị tái nhiễm virus corona này nhiều lần hay không?
  • Thai phụ có thể truyền bệnh nhiễm corona virus cho trẻ trước khi sanh không?

Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho trẻ mà mẹ và bé không bị mất liên kết với nhau

Khi chúng ta phải cách li để bảo vệ bản thân, gia đình và mọi người thì chắn chắn có một số việc rất bất tiện bao gồm cả niềm vui nuôi con bằng sữa mẹ của những người mẹ có trẻ nhỏ. Điều này chỉ là tạm thời. Để hiểu rõ hơn, thì khi bạn cho bé bú mẹ ( hoặc bú bình) trong giai đoạn đó có thể diễn ra như sau:

Bạn nghe thấy bé cựa quậy trong nôi hay nghe thấy bé khóc vì đói, nhưng bạn hãy dành ra vài phút để rửa tay thật sạch với nước ấm và xà phòng trước khi tiếp xúc với bé nhé!

Khi đeo khẩu trang, bạn cẩn thận chỉ đụng vào dây đeo (bằng thun) quấn quanh tai vì virus này có thể di chuyển nhanh thông qua các giọt nhỏ từ miệng và mũi.

Khi mở cửa phòng bé và khi tắt các thiết bị giám sát cho trẻ, bạn phải đeo gang tay vô trùng vì virus corona này có thể tồn tại trên bề mặt nhựa, thép không gỉ và cả bìa cứng.

Khi tháo gang tay bạn phải cẩn thận và không tiếp xúc với mặt ngoài găng. Bạn không muốn tái nhiễm bàn tay mình. Mỉm cười qua ánh mắt với con, nhẹ nhàng gọi tên con khi bạn bế bé. Em bé giờ đây đã dần không còn lạ lẫm với việc bạn đeo khẩu trang nữa rồi, và em bé đang đói bụng rồi đó!

Em bé rúc vào lòng bạn tìm về bầu sữa và chúng đã sẵn sàng để bú. Bạn nên tránh chạm tay lên mặt bạn rồi lại tiếp xúc với mặt bé, thay vào đó hãy nhẹ nhàng xoa lưng cho bé.

Khi đang cho trẻ bú, các mẹ phải luôn để ý tay của mình. Nếu bạn chạm vào điện thoại, máy tính hay đồ vật nào đó của bạn thì đều có nguy cơ lây nhiễm lại cho tay bạn và cho bé. Mẹ và bé hãy thư giãn bên nhau, bé dần dần chìm vào giấc ngủ và khi đó sợi dây kết nối của hai mẹ con sẽ càng thêm khăng khít.

Mặc dù biết là sự thư giãn và giấc ngủ bình yên nghe thật viển vông trong thời kì đại dịch. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là sợi dây liên kết tình cảm của mẹ và bé sẽ không bị rời rạc nếu các mẹ tuân thủ đúng các hướng dẫn phòng ngừa nêu trên.

Lựa chọn các ly với trẻ

Hầu hết các chuyên gia y tế khuyên rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ trong thời kì đại dịch SARS-Co-V-2 là an toàn. Thậm chí, theo mốt số tổ chức y tế, người mẹ có các triệu chứng mắc COVID-19 vẫn có thể cho trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn có nhiều thông tin chưa được giải đáp về chủng virus corona này.

Hiện tại, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, và bên cạnh đó có một số khuyến cáo đang mẫu thuẫn với nhau.

Ví dụ, các bác sĩ ở Trung Quốc (những người đã và đang điều trị cho các sản phụ mới sinh con bị nhiễm COVID-19) khuyên bạn không nên cho con bú nếu bạn có các triệu chứng hay có thể bị nhiễm SARS-CoV-2.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu mẹ bị nhiễm COVID-19 hay người mẹ tiếp xúc với người đã dương tính với virus này hoặc có triệu chứng bị nhiễm. Các mẹ có thể lựa chọn dừng việc cho con bú hoặc việc vắt sữa mẹ cho đến khi cảm thấy an toàn.

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/breastfeeding/coronavirus-breastfeeding#guidelines