Chủ Nhật , 24 Tháng Chín 2023
Trang chủ sản phụ khoa Sức khỏe phụ nữ Ngừa thai Những điều cần biết về thắt ống dẫn tinh

Những điều cần biết về thắt ống dẫn tinh

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề Sức khỏe tình dục
 

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là một phẫu thuật làm cho nam giới vĩnh viễn không thể làm cho một phụ nữ có thai được. Hai ống dẫn tinh sẽ bị thắt lại, khiến cho tinh trùng không thể đi vào tinh dịch được.

Những điều cần biết về thắt ống dẫn tinh

Thực hiện thắt ống dẫn tinh như thế nào?

Thắt ống dẫn tinh thường được thực hiện tại các phòng khám hoặc trung tâm phẫu thuật ngoại trú. Phẫu thuật thường mất khoảng 30 phút, và bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Bác sỹ sẽ gây tê tại chỗ ở bìu, sau đó chọc một lỗ nhỏ ở một bên bìu và tìm một phần của ống dẫn tinh. Bạn có thể có cảm giác bị giật và kéo nhẹ ở bìu. Một đoạn nhỏ của ống dẫn tinh sẽ được cắt bỏ, phần còn lại sẽ được cặp bằng một kẹp nhỏ. Thực hiện tương tự với bên còn lại. Vì lỗ chọc rất nhỏ nên không cần khâu lại.

Hiệu quả tránh thai của thắt ống dẫn tinh?

Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất trong các biện pháp tránh thai. Chỉ có khoảng 15 trong số 10.000 cặp đôi có thai trong năm đầu tiên sau khi thắt ống dẫn tinh.

Không nên thắt ống dẫn tinh trong trường hợp nào?

Không nên thắt ống dẫn tinh trừ khi hoàn toàn không muốn có con nữa. Không thể thực hiện thắt ống dẫn tinh hoặc phải trì hoãn trong trường hợp đang bị viêm nhiễm xung quanh bộ phận sinh dục hoặc bị rối loạn đông máu.

Có thể phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh được không?

Có một vài trường hợp có thể phẫu thuật nối lại được nhưng chi phí rất đắt và thường không được bảo hiểm chi trả. Phẫu thuật này phải được thực hiện ở bệnh viện. Mặc dù đa số nam giới sau phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh có thể xuất tinh trở lại nhưng những tinh trùng đó thường khó có khả năng thụ tinh với trứng.

Chuẩn bị cho phẫu thuật?

Vào ngày phẫu thuật, nên mang khố đeo bộ phận sinh dục (giống của các vận động viên) và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ. Bác sỹ sẽ tư vấn cách làm sạch vùng sinh dục trước khi thực hiện. Tốt nhất nên có ai đi theo cùng để có thể đưa bạn về nhà sau phẫu thuật.

Một số vấn đề sau phẫu thuật?

Có thể đau nhẹ, phù nề và thâm tím vùng phẫu thuật. Vùng nề tím này sẽ mất dần sau 2 tuần. Bác sỹ sẽ hướng dẫn cách theo dõi sau phẫu thuật gồm:

  • Mặc quần lót vừa cỡ hoặc mang khố đeo của vận động viên để hỗ trợ bìu của bạn.
  • Chườm đá lạnh để giúp giảm đau và phù nề.
  • Nghỉ ngơi nhiều.
  • Hạn chế những hoạt động mạnh cho đến khi bạn lành hẳn.

Bạn sẽ cảm thấy bình thường trở lại sau khoảng hai tuần.

Dùng thuốc như thế nào?

Không nên dùng aspirin, ibuprofen (tên thương mại là Advil, Motrin, Nuprin), ketoprofen (tên thương mại là Orudis) hay naproxen (tên thương mại là Aleve) trong vòng 2 tuần trước và sau phẫu thuật. Tất cả những loại đó có thể dẫn đến dễ chảy máu. Hãy uống acetaminophen (tên thương mại là Tynelol) để giảm đau.

Khi nào có thể trở lại làm việc bình thường?

Nếu công việc chủ yếu là ngồi ở bàn thì có thể trở lại làm việc trong hai ngày. Nếu là lao động chân tay hay đi lại nhiều hoặc là lái xe, hãy hỏi bác sỹ của bạn thời điểm bạn có thể làm việc lại.

Thắt ống dẫn tinh sẽ có hiệu quả ngay lập tức?

Không. Thường sẽ xuất tinh khoảng 15 đến 20 lần trước khi tinh trùng sạch sẽ ở cả 2 ống dẫn tinh. Vì lý do đó, nên sử dụng một biện pháp tránh thai trong thời gian này. Bác sỹ sẽ yêu cầu mang mẫu tinh dịch đến sau phẫu thuật để kiểm tra, chỉ sau khi có 2 mẫu tinh dịch không có tinh trùng tự do thì mới được xem là tránh thai an toàn. Việc này có thể mất 3 tháng hoặc lâu hơn.

Những nguy cơ của thắt ống dẫn tinh?

Những vấn đề có thể xảy ra sau thắt ống dẫn tinh gồm chảy máu, nhiễm trùng, và thường có phản ứng viêm nhẹ với tinh trùng vì có thể do tinh trùng rò rỉ vào các mô lân cận trong quá trình phẫu thuật (được gọi là u hạt tinh trùng). Hãy gọi cho bác sỹ nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu ở bảng dưới.

Một nguy cơ khác là đầu của ống dẫn tinh sau khi đã thắt sẽ tự tìm và nối lại. Mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì khả năng có thai là rất cao.

Liên hệ với bác sỹ trong trường hợp:

  • Sốt.
  • Phù nề không giảm hay diễn biến ngày càng nặng hơn.
  • Có vấn đề khi đi tiểu.
  • Cảm giác có khối u hình thành trong bìu của bạn.
  • Bị chảy máu từ chỗ vết cắt và không ngừng sau khi bạn đã đè ép tại chỗ giữa 2 miếng gạc trong 10 phút.

Điều gì xảy ra cho tinh trùng?

Một khi tinh trùng không đi qua ống dẫn tinh, tinh hoàn của bạn sẽ sản xuất tinh trùng ít đi. Cơ thể sẽ hấp thu lại những tinh trùng được tạo ra.

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Khi bạn hồi phục sau phẫu thuật, đời sống tình dục sẽ không thay đổi. Vẫn xuất tinh như bình thường nhưng chủ yếu là tinh dịch không có tinh trùng, không có sự thay đổi nào trong đời sống tình dục.

Xem thêm bài Sự triệt sản cho nữ giới và nam giới của TS.BS. Tô Mai Xuân Hồng

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/sex-birth-control/birth-control/tubal-sterilization.html