Chủ Nhật , 25 Tháng Chín 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Chăm sóc giảm nhẹ trong ung thư Những điều đáng ngạc nhiên có thể giúp ích trong và sau điều trị ung thư

Những điều đáng ngạc nhiên có thể giúp ích trong và sau điều trị ung thư

Bài viết thứ 1 trong 1 bài thuộc chủ đề chăm sóc giảm nhẹ trong ung thư
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Yến Ninh

Châm cứu

Trong cách trị liệu cổ xưa này, những cây kim rất mảnh được châm vào các điểm trên cơ thể bạn. Nghiên cứu cho thấy nó kích thích gia tăng hệ thống miễn dịch của bạn đồng thời giải phóng chất giảm đau tự nhiên. Châm cứu cũng có thể giúp hạn chế các tác dụng phụ của việc điều trị ung thư như buồn nôn, đau, mệt lả và lo lắng.

Tuy nhiên, hãy đừng bỏ qua các cuộc đi khám bác sĩ chỉ vì bạn đang được châm cứu. Trên thực tế, hãy đảm bảo rằng bác sĩ của bạn biết bạn đang cân nhắc về liệu pháp châm cứu trước khi bạn thử. Châm cứu có thể có tác dụng phụ và trong một số trường hợp, châm cứu không được khuyến nghị.

Châm cứu
Châm cứu

Xoa bóp (Mát-xa)

Một số bệnh viện có nhân viên trị liệu xoa bóp (mát-xa). Xoa bóp có thể làm giảm cơn đau. Nó cũng có thể giúp bạn thư giãn trước khi phẫu thuật bảo tồn vú, cắt bỏ vú hoặc tái tạo vú. Sau phẫu thuật, một liệu pháp mát-xa chuyên biệt được thực hiện bởi một nhà trị liệu được đào tạo đặc biệt có thể giúp giảm sưng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc mát-xa. Họ có thể đề cập đến “kỹ thuật dẫn lưu bạch huyết.” Nếu vậy, đó chính là những gì họ đang nói về tác dụng của mát-xa.

Xoa bóp (Mát-xa)
Xoa bóp (Mát-xa)

Yoga

Hình thức tập luyện này giúp kết nối hơi thở với chuyển động. Nó làm chậm nhịp tim, huyết áp và sóng não của bạn. Những phụ nữ tham gia các lớp học yoga khi đang xạ trị ung thư vú nói rằng họ cảm thấy ít mệt mỏi và căng thẳng hơn. Nếu bạn tập yoga thường xuyên, thì yoga cũng có thể làm giảm tình trạng viêm. Bạn nhất định phải chia sẻ lịch sử y tế của bạn với huấn luyện viên yoga để họ biết cách tốt nhất để giúp bạn.

Yoga
Yoga

Thái Cực quyền

Môn võ thuật lâu đời của Trung Quốc này kết hợp các chuyển động cơ thể một cách chậm rãi, uyển chuyển với hơi thở và thiền định. Thư giãn tâm trí theo cách này có thể giúp cơ thể khỏe lên. Thái cực quyền có thể làm giảm viêm ở những người bị ung thư vú. Những phụ nữ tập Thái cực quyền trong một giờ, 3 lần một tuần cũng cảm thấy sức khỏe và cuộc sống tốt hơn.

Thái Cực quyền
Thái Cực quyền

Trị liệu nghệ thuật

Bạn không nhất thiết phải là một hoạ sĩ giỏi để gặt hái những lợi ích của liệu pháp nghệ thuật. Khi bạn vẽ, sơn dầu, điêu khắc hoặc làm thủ công, bạn sẽ có cơ hội bộc lộ nỗi sợ hãi và những cảm giác khác mà bạn có thể không muốn nói đến. Làm việc với một nhà trị liệu nghệ thuật được đào tạo có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về điều trị của mình. Liệu pháp nghệ thuật cũng được chứng minh là giúp giảm bớt lo lắng và trầm cảm. Nó cũng có thể giúp ích cho lòng tự trọng của bạn, giúp bạn cảm thấy tự tôn hơn.

Trị liệu nghệ thuật
Trị liệu nghệ thuật

Trang điểm

Các tác dụng phụ khi điều trị ung thư như rụng tóc và các vấn đề về da gây rất nhiều phiền muộn cho chị em phụ nữ. Một số người đang điều trị ung thư không muốn ra khỏi nhà vì không tự tin với vẻ ngoài của mình. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn về ngoại hình của bản thân thì điều đó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp bạn luôn mạnh mẽ. Hãy tìm một chương trình cung cấp dịch vụ làm đẹp thích hợp trong khu vực bạn đang sống để kiếm cho bạn một bộ tóc giả, để trang điểm hoặc cung cấp cho bạn chiếc áo ngực phù hợp với vóc dáng mới của bạn.

Trang điểm
Trang điểm

Liệu pháp hỗ trợ bằng ngựa

Ngựa là những nhà trị liệu thiên bẩm. Và nhờ có khả năng phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh, ngựa có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về cảm xúc của mình. Việc học cách chăm sóc và cưỡi ngựa làm cho bạn tự tin. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người tham gia trị liệu với ngựa đã cảm thấy ít căng thẳng hơn. Chúng ta không thực sự chắc chắn tại sao, nhưng có lẽ liệu pháp này rất đáng để thử.

Liệu pháp hỗ trợ bằng ngựa
Liệu pháp hỗ trợ bằng ngựa

Trị liệu bằng âm nhạc

Việc nghe những giai điệu yêu thích có khả năng giúp bạn vượt qua sự tan vỡ hoặc giúp bạn có sức mạnh để trải qua việc tập luyện. Khả năng kết nối bạn với cảm xúc của mình là lý do tại sao âm nhạc cũng có thể giúp ích trong quá trình điều trị. Các nghiên cứu cho thấy một chương trình với một nhà trị liệu âm nhạc được đào tạo có thể giảm mức độ đau đớn, cải thiện trạng thái tinh thần và giảm lo lắng cho những người bị ung thư vú. Vì vậy bạn hãy yêu cầu bác sĩ giới thiệu cho mình một chương trình trị liệu bằng âm nhạc.

Trị liệu bằng âm nhạc
Trị liệu bằng âm nhạc

Tự viết về bản thân

Nếu bạn viết ra cảm xúc của mình về bệnh ung thư vú, từ những niềm hy vọng đến những nỗi sợ hãi lớn nhất của bản thân, bạn có thể nhận thấy mình sẽ ít bị những triệu chứng về thể chất hơn. Viết nhật ký cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn thấy được những tiến bộ mà mình đang đạt được. Đừng lo lắng về lỗi chính tả hoặc chữ viết xấu. Chỉ cần bạn viết ra và tập trung vào những suy nghĩ và mục tiêu của mình.

Tự viết về bản thân
Tự viết về bản thân

Các nhóm hỗ trợ

Bất kể bạn nhận được bao nhiêu sự quan tâm từ bạn bè và gia đình, một nhóm hỗ trợ cũng vẫn có thể giúp ích cho bạn. Thời gian ở bên những người khác đang trải qua những điều tương tự có thể giúp bạn bớt cô đơn hơn. Bạn có thể nói nhiều hơn về các vấn đề của mình bởi vì các thành viên khác trong nhóm đều biết bạn đang phải đương đầu với vấn đề gì. Bạn cũng có thể yêu cầu những thành viên trong nhóm cho bạn lời khuyên, chẳng hạn như cho bạn biết những gì sẽ xảy ra trong các giai đoạn điều trị khác nhau hoặc cách xử lý các tác dụng phụ của việc điều trị ung thư.

Các nhóm hỗ trợ
Các nhóm hỗ trợ

Tài liệu tham khảo

https://www.webmd.com/breast-cancer/ss/slideshow-surprising-breast-cancer-help