Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024
Trang chủ Uncategorized Những điều về carbohydrate (chất đường và tinh bột), chất xơ và bệnh tiểu đường

Những điều về carbohydrate (chất đường và tinh bột), chất xơ và bệnh tiểu đường

Bài viết thứ 4 trong 71 bài thuộc chủ đề Bệnh tiểu đường
 

Carbohydrate và bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến lượng carbohydrate (gọi tắt là carb) trong chế độ ăn của mình, vì chất này ảnh hưởng đến mức đường huyết nhanh hơn chất đạm và béo.

Carbohydrate có trong thức ăn ngọt, trái cây, sữa, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì sợi, khoai tây, và một số rau quả khác.

Bạn có thể tính được lượng carb từ thực phẩm mình ăn hoặc uống, chia đều chúng ra cho từng bữa ăn để tương ứng với lượng insulin có sẵn trong cơ thể bạn hoặc từ thuốc. Nếu bạn lấy vào nhiều hơn mức insulin chuyển hoá được, đường huyết của bạn sẽ tăng. Nếu bạn ăn quá ít carbohydrate, đường huyết của bạn có thể bị hạ rất thấp.

Với việc tính toán lượng carbohydrate, bạn có thể lấy bất cứ thực phẩm nào trên kệ, đọc thông tin sản phẩm trên bao bì, dùng thông tin về số gram carbonhydrate để đưa thực phẩm đó vào chế độ ăn của bạn một cách phù hợp.

Tính lượng carboydrate rất hữu ích đối với cho người dùng insulin nhiều lần một ngày hoặc mang thiết bị bơm insulin, hoặc muốn sự lựa chọn thực phẩm của mình linh hoạt và đa dạng hơn. Lượng và loại insulin bạn đang được kê toa có thể ảnh hưởng đến sự linh động của bữa ăn.

Bạn không buộc phải tính toán lượng carb. Thay vào đó, bạn có thể dùng danh mục chuyển đổi thực phẩm dành cho người tiểu đường. Hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về vấn đề này.

Chất xơ có ích như thế nào?

Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết. Chúng cũng giúp hạ cholesterol xấu trong cơ thể (LDL-cholesterol).

Hầu hết người Mỹ cần nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn. Trung bình một người Mỹ chỉ ăn một nửa lượng chất xơ cần thiết hằng ngày.

Bạn có thể lấy chất xơ từ rau, vì vậy nên lên kế hoạch ăn nhiều hơn những thực phẩm sau:

  • Rau củ và trái cây tươi
  • Đậu
  • Bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, bánh quy lạt (craker)
  • Gạo nâu
  • Thực phẩm từ cám
  • Hạt (mè, hạt hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ, hạt óc chó,…)

Mặc dù tốt nhất là lấy chất xơ từ thực phẩm, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm bổ sung chất xơ để cung cấp lượng chất xơ bạn cần hàng ngày, ví dụ vỏ hạt mã đề hoặc methylcellulose.

Tăng lượng chất xơ đưa vào cơ thể từ từ để tránh bị đầy hơi và vọp bẻ. Một vấn đề cũng quan trọng là cần tăng lượng nước bạn uống.

Tài liệu tham khảo

http://www.webmd.com/diabetes/guide/understanding-carbohydrates-fiber