Chủ Nhật , 14 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Những lưu ý khi chăm sóc trẻ nhỏ

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ nhỏ

Bài viết thứ 17 trong 338 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trương Hữu Khanh
 

Lưu ý giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật

 • Mùa lạnh cẩn thẩn khi sưởi ấm bằng nằm than, khói có thể gây ngạt. Trẻ sơ sinh không nằm than hơ than, có nhiều trẻ làm như vậy đã bị dộp da, nổi rôm sảy và nhiễm trùng da.
 • Nhiều trẻ phơi nắng quá mức đến sạm da, nổi rôm sảy, chỉ nên phơi nắng vừa đủ, nếu khó quá thì nên uống vitamin D. Ngược lại nhiều trẻ kiêng khem nằm trong phòng tối tới mức không biết là bé đang bị vàng da.
 • Trong các đợt bệnh hô hấp, sẽ có nhiều trẻ bệnh, bé bệnh rất chậm hết và có bé nặng.
 • Chăm sóc tốt, chích ngừa đủ, ngủ đủ, uống đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá.
 • Chú ý khi thay đổi môi trường: từ ngoài vào phòng máy lạnh nên mặc ấm sau mở ra dần, từ phòng lạnh ra ngoài mặc thêm quần áo rồi mở ra dần.
 • Mùa hè nhiều trẻ về quê chơi, cần đề phòng trẻ bị đuối nước, theo dõi bé trong tầm mắt không để bé tự chơi. Trẻ biết bơi vẫn có thể đuối nước, quan trọng là dạy cho trẻ biết nơi nào được tắm, nơi nào không được tắm. Đề phòng trẻ chọc phá tổ ong.

Lưu ý khi điều trị

 • Không tự ý cho trẻ dùng thuốc chuyên khoa. Đã có trường hợp một bé 12 tuổi bị hôn mê do hạ đường huyết vì mẹ tự ý đo đường huyết và cho bé uống thuốc tiểu đường – rất may là chuyện xảy ra buổi sáng nên xử lý kịp thời – nếu xảy ra buổi chiều tối khi bé đi ngủ thì có thể đã tử vong mà không ai biết.
 • Thuốc điều trị phải để xa tầm tay trẻ. Nhiều trẻ đã nhập viện vì uống nhầm thuốc người lớn: thuốc động kinh, thuốc trầm cảm, thuốc ngừa thai của mẹ,… Trẻ rất hiếu động và hay bắt chước: khi thấy người lớn uống thuốc trẻ cũng sẽ tìm thuốc để uống, vì vậy tất cả các thuốc đều phải để xa tầm tay trẻ. Nhà có người lớn uống thuốc kéo dài, dùng thuốc cho bệnh mạn tính càng phải cẩn thận hơn.

Lưu ý khi thăm bệnh trẻ em

 • Quan niệm người Việt có người quen ốm thì cần thăm hỏi chia sẻ. Đi thăm thường rủ nhau đi cho đông, đông đến mức vào chật phòng bệnh: không nên vì môi trường đông như vậy dễ lây bệnh và mang mầm bệnh đi khắp nơi.
 • Thăm trẻ mới sinh thì thích đến thật gần bé, nhìn mặt, nói chuyện với bé: không nên, vì người lớn mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho trẻ mới sinh (thăm hỏi trẻ qua điện thoại cũng là một cách nên làm).
 • Môi trường bệnh viện rất nhiều tác nhân gây bệnh nhất là mùa bệnh dịch, người lớn vào thăm rồi lại mang mần bệnh đi lung tung. Vì vậy khi rời bệnh viện thì phải rửa tay thay đồ rồi hãy tiếp xúc người thân.

Hậu quả sự thiếu hiểu biết khi chăm sóc trẻ

 • Trường hợp 1: một bé 9 tuổi học giỏi được phụ huynh thưởng cho chuyến đi chơi thành phố Hồ Chí Minh, khi đi sợ bé ói, gia đình có chuẩn bị miếng dán chống ói. Tuy nhiên miếng dán này rất nguy hiểm, làm bé lơ mơ, la hét, rối loạn tri giác, rất may đã điều trị và phục hồi tốt.
 • Trường hợp 2: một bé đi chập chững, từ thành thị về thôn quê chơi, bị ngã xuống mương, ngạt nước, bác sĩ cứu sống được nhưng mắc phải di chứng và phải sống đời sống thực vật. Chuyện này thỉnh thoảng cũng xảy ra, nhất là mùa hè. Cả đại gia đình rất buồn và cuộc sống đảo lộn.

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/1689817867914379
 2. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/2093514490878046
 3. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/2013358808893615
 4. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/1998620043700825
 5. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/2027013284194834
 6. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/2072469622982533
 7. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/2035546896674806