Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024

Những lưu ý khi vắt và lưu trữ sữa mẹ

Bài viết thứ 6 trong 8 bài thuộc chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ
 

Khi nào tôi nên bắt đầu vắt sữa?

Hình ảnh vắt và lưu trữ sữa mẹ

Trước khi bạn đi làm trở lại, hãy thực hành trong 1 – 2 tuần để làm quen với việc vắt sữa mẹ. Bạn có thể thử vắt sữa ngay sau khi em bé bú hoặc vắt sữa giữa những cữ bú.

Thực hành ở nhà sẽ giúp bạn tìm hiểu cách máy vắt sữa hoạt động như thế nào. Trong thời gian này, bạn cũng có thể bắt đầu thu thập và lưu trữ sữa mẹ để cho em bé của bạn bú khi bạn trở lại làm việc.

Tôi có thể vắt được bao nhiêu sữa?

Bạn không thể có được nhiều sữa khi mới bắt đầu vắt. Sau một vài ngày thường xuyên vắt sữa, ngực của bạn sẽ bắt đầu cho nhiều sữa hơn. Ngoài ra, bạn vắt càng nhiều sữa, ngực của bạn sản xuất nhiều sữa hơn. Hãy đảm bảo bạn uống đủ nước.

Bao lâu tôi nên vắt sữa một lần?

Vắt sữa mất khoảng thời gian tương tự như khi cho con bú, nhưng với thực hành và một máy vắt tốt, bạn có thể vắt sữa của bạn trong ít nhất là 10 đến 15 phút. Trong khi bạn đang làm việc, cố gắng vắt sữa thường xuyên như khi bé thường bú khoảng 15 phút mỗi vài giờ. Để duy trì nguồn sữa của bạn hãy cho em bé của bạn bú thêm khi bạn ở cùng bé. Bạn cũng có thể vắt sữa ngay sau khi cho em bé bú, việc đó sẽ giúp ngực của bạn tiết nhiều sữa hơn.

Bé có thể cần nhiều hơn lượng sữa tôi có không?

Vâng, bé có thể sẽ cần nhiều sữa hơn trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Cách tốt nhất để tăng nguồn sữa cho giai đoạn này là cho bé bú sữa mẹ hoặc vắt sữa thường xuyên hơn.

Tôi nên trữ sữa mẹ ở đâu và bao nhiêu?

Bạn có thể trữ sữa mẹ trong một bình nhựa hoặc thủy tinh được đậy kín. Chỉ trữ sữa mẹ theo số lượng bạn cần hàng ngày để tránh lãng phí nó. Ví dụ, nếu bé cần 120 ml sữa trong một lần bú, trữ 120 ml sữa mẹ trong bình.

Tôi nên bảo quản sữa mẹ ở đâu?

Làm lạnh sữa mẹ đã được vắt trong tủ lạnh hoặc các thiết bị làm lạnh khác càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể đông lạnh sữa nếu không sử dụng nó ngay lập tức.

Tôi có thể lưu trữ sữa mẹ bao lâu?

Sau đây là một số hướng dẫn chung cho việc lưu trữ sữa mẹ:

  • Ở nhiệt độ phòng (dưới 25° C) từ 4 đến 8 giờ.
  • Ở mặt sau của tủ lạnh từ 3 đến 8 ngày.
  • Ở mặt sau của tủ đông lên đến 3 tháng.

Sữa mẹ trong tủ lạnh nhìn hơi lạ. Có điều gì bất thường không?

Sữa mẹ có thể khác nhau về màu sắc. Sữa có thể màu xanh nhạt, vàng nhạt hoặc hơi nâu. Bình thường sữa mẹ vẫn có thể bị phân tách (phần béo của sữa nổi lên trên); bạn hãy lắc bình để các chất béo hòa tan trở lại vào sữa.

Tôi nên rã đông sữa mẹ như thế nào?

Làm tan từ từ sữa đã đông lạnh bằng cách xoay bình sữa trong nước ấm hoặc đặt các bình sữa trong tủ lạnh một ngày trước khi sử dụng. Không dùng nước nóng để rã đông sữa mẹ, cũng không được làm tan sữa mẹ trong lò vi sóng vì làm như vậy sữa có thể trở nên quá nóng và gây phỏng miệng bé. Lò vi ba cũng có thể làm hỏng các protein quý giá trong sữa mẹ.

Sữa mẹ đã rã đông có thể được giữ trong tủ lạnh đến 24 giờ, nhưng không nên đông lạnh sữa trở lại.