Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Sản phụ khoa Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đốt điện, đốt lạnh trong điều trị lộ tuyến cổ tử cung

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đốt điện, đốt lạnh trong điều trị lộ tuyến cổ tử cung

Bài viết thứ 7 trong 30 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Phạm Thanh Hoàng
 

Câu hỏi

Bác sĩ cho con hỏi, đốt điện và đốt lạnh có ưu nhược điểm như thế nào ạ. Con bị lộ tuyến.

Trả lời

Lộ tuyến: tức là các tuyến (thường nằm ở kênh cổ tử cung (CTC), di chuyển ra phía ngoài do sự tác động của 1 số tác nhân, chủ yếu là do estrogen (1 loại nội tiết tố nữ có nhiều ở lứa tuổi sanh đẻ). Các tuyến này di chuyển ra ngoài làm tăng tiết dịch âm đạo (huyết trắng), dịch này trong, dai, không hôi, không ngứa. Khi nào huyết trắng có tính chất bất thường khác như: đặc, có màu, ngứa, hôi, có bọt,… tức là lúc âm đạo đã bị viêm nhiễm, khi đó bạn nên đi gặp BS để được điều trị đúng cách. Đốt lộ tuyến sẽ làm cho các tuyến này bớt ra dịch trong 1 thời gian. Trước khi đốt CTC cần được tầm soát ung thư CTC.

Đốt điện: là dùng dụng cụ có dòng điện chạy qua áp vào CTC, khi đó các tế bào lộ tuyến sẽ bị chết do nhiệt độ tại chỗ tăng cao.

Đốt lạnh: dùng nitơ lỏng áp vào CTC làm các tế bào chết do đông đặc các chất hữu cơ. Cả 2 phương pháp hầu như không đau, các tế bào chết đi có thể làm CTC tiết dịch vàng trong tuần đầu, không được quan hệ tình dục trong 2 tuần sau đốt CTC.

Xem thêm bài viết: Hỏi đáp về viêm âm đạo và lộ tuyến cổ tử cung

Tham khảo thêm các bài viết tại Fanpage của Bác sĩ Phạm Thanh Hoàng: https://www.facebook.com/BSPhamThanhHoang

Để được tư vấn các vấn đề liên quan đến sản phụ khoa, mời các bạn đặt câu hỏi cho chúng tôi tại Fanpage Sản phụ khoa Y học cộng đồng: https://www.facebook.com/SanPhuKhoa.YHCD?fref=ts