Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ sản phụ khoa Sức khỏe thanh thiếu niên Tuổi dậy thì Nói chuyện với cha mẹ về việc bạn có thai

Nói chuyện với cha mẹ về việc bạn có thai

Bài viết thứ 6 trong 6 bài thuộc chủ đề Tìm hiểu giới tính
 

Bối rối khi bạn có thai? Bạn không hề cô đơn đâu

Nếu bạn vừa biết được mình có thai, bạn không đơn độc đâu.

Bạn có thể cảm thấy bối rối, lo sợ, hoặc bị sốc. Bạn có thể nghĩ rằng: “Chuyện này không thể nào đang xảy ra được”. Bạn hứa với bản thân sẽ cẩn trọng hơn trong tương lai. Và bạn biết bạn có khả năng sẽ phải nói chuyện này với cha mẹ.

Chuẩn bị cho cuộc nói chuyện với cha mẹ về việc bạn có thai

Dù cho bạn có gần gũi đến thế nào đi chăng nữa với cha mẹ bạn, bạn cũng sẽ tự hỏi họ sẽ có phản ứng như thế nào. Cha mẹ bạn biết bạn đã quan hệ tình dục và họ không có vấn đề gì với nó là một chuyện. Nhưng nếu họ cấm bạn đi hẹn hò hoặc với họ, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân đi ngược lại các giá trị và đạo lý thì đó lại là chuyện khác.

Hầu hết các bậc cha mẹ rơi vào khoảng giữa. Ví dụ, một số cha mẹ có lối suy nghĩ khá thoáng nhưng họ vẫn bị sốc khi biết con mình đã quan hệ tình dục. Ngay cả những bậc cha mẹ biết con mình quan hệ tình dục vẫn có thể cảm thấy thất vọng hoặc lo lắng về tương lai của chúng.

Tính cách của cha mẹ bạn cũng góp một phần vào phản ứng của họ. Một số bậc cha mẹ khá dễ trò chuyện và bình tĩnh hơn trong cơn khủng hoảng. Số khác thì nhạy cảm, dễ trở nên căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt hoặc giận dữ, la hét, khóc lóc và bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ.

Đa số các bậc cha mẹ đều muốn ủng hộ con gái mình khi mang thai (hoặc một người con trai khiến một cô gái có thai) cho dù ban đầu họ khá giận dữ và tức giận. Nhưng một số ít có thể phản ứng một cách bạo lực và để cơn nóng giận mất tầm kiểm soát. Nếu bạn nghĩ cha mẹ mình rơi vào nhóm này – chẳng hạn, nếu họ đã có tiền sử bạo lực – hãy đọc phần “Bảo vệ bản thân” ở cuối bài viết.

Một số bậc cha mẹ không bày tỏ cảm xúc ban đầu. Họ có thể cần thời gian để đón nhận thông tin. Số khác phản ứng rất nhanh và không có nghi ngờ gì với cách họ phản ứng. Một số thì lắng nghe và chú ý đến cảm xúc của bạn. Một số bậc cha mẹ sẽ hành động ngay lập tức, quản lý và yêu cầu bạn phải làm theo những điều họ bảo.

Hãy nghĩ về cách mà cha mẹ bạn phản ứng trước những tình huống khác. Thử tưởng tượng họ sẽ hồi đáp như thế nào – nhưng hãy nhớ ràng bạn thực sự không thể biết chắc chắn. Tuy vậy, nghĩ về thứ bạn sẽ phải đối mặt có thể giúp bạn chuẩn bị hơn về mặt tâm lý trước cuộc trò chuyện mà bạn dự tính sẽ thực hiện.

Xem thêm bài: "Con gái tuổi teen của tôi có bầu" của Bác sĩ Lê Tiểu My

Cuộc trò chuyện về việc bạn có thai

Trước tiên, hãy lựa cách nói. Bạn có thể nói: “Con có một chuyện khó nói cần kể với cha mẹ. Con phát hiện mình đã có thai”. Và sau đó hãy chờ đợi. Hãy để cha mẹ có thời gian đón nhận điều bạn vừa nói.

Chuẩn bị tâm lý để đối mặt. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu cha mẹ bạn sẽ tức giận, căng thẳng, hay xúc động? Họ sẽ thuyết giảng với bạn? Dùng những từ ngữ cay nghiệt? Hỏi hàng tấn câu hỏi?

Sẽ rất tốt nếu bạn tiên liệu trước điều bạn có thể sẽ làm và bạn sẽ cảm thấy thế nào. Ví dụ, nếu cha mẹ bạn to tiếng bạn sẽ trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng để giữ cuộc trò chuyện có hiệu quả và tránh việc to tiếng lại.

Và hiển nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng quát tháo. Nhiều người không làm như vậy. Ngay cả khi các bậc cha mẹ ban đầu không có phản ứng dữ dội, họ đều muốn giúp đỡ con cái. Nhiều thiếu niên cảm thấy bất ngờ trước sự ủng hộ của cha mẹ.

Sẽ rất có ích nếu bạn nói với cha mẹ rằng bạn hiểu cảm xúc và quan điểm của họ. Nói những câu đại loại như: “Con biết cha mẹ rất tức giận”, “Con biết đây là điều cha mẹ không hề muốn cho con”, hoặc, “Con biết đây là thứ cha mẹ không hề mong đợi” có thể giúp họ hiểu bạn hơn. Chìa khóa chính là hãy thành thật và nói bằng cả trái tim. Nếu bạn nói những điều mà cha mẹ bạn muốn nghe hoặc chỉ để xoa dịu, nó có thể trông rất giả tạo.

Hãy để cha mẹ nói và đừng xen ngang. Hãy để cho cha mẹ bạn có thời gian suy nghĩ. Lắng nghe những điều họ nói. Hãy để họ giải tỏa nếu thật sự họ cần như thế.

Hãy cho họ biết cảm xúc của bạn. Một phần cuộc trò chuyện có thể bao gồm việc bạn thể hiện cảm nhận của bạn. Ví dụ, nếu bạn biết mình đã làm họ thất vọng và cảm thấy hối lỗi về điều đó, hãy nói ra. Hãy cho họ biết rằng bạn cũng cảm thấy thất vọng về chính bản thân.

Bạn có thể nói: “Cha mẹ ơi, con biết mình đã làm cha mẹ thất vọng thế nào. Con biết cha mẹ rất tức giận. Con rất hối hận vì đã khiến cha mẹ phải rơi vào tình huống này. Con cũng rất thất vọng về bản thân.”

Hãy chia sẻ về những nỗi lo và sợ hãi, chẳng hạn như, “Con rất lo sợ về việc sẽ giải quyết nó như thế nào, về những gì bạn bè con sẽ nghĩ, về việc học”. Hoặc, “Con không thể tin được điều này đang xảy đến với mình và con không chắc mình phải làm gì bây giờ”.

Diễn đạt thành lời cảm xúc của bạn sẽ cần sự chín chắn và nó không dễ thực hiện. Đừng lo lắng nếu những lời nói ra không hoàn hảo hoặc nếu bạn khóc hoặc trở nên xúc động. Nghĩ về những cảm xúc trước khi nói sẽ đem lại hiệu quả. Nếu bạn không thể tưởng tượng mình sẽ phải thể hiện cảm xúc ra ngoài thế nào, hãy cân nhắc việc viết chúng thành một bức thư.

Nếu cần, hãy tìm sự giúp đỡ trong việc báo tin. Bạn cần phải đến phòng khám bác sĩ, không chỉ vì sức khỏe của bạn, nhưng để có thêm thông tin và thảo luận về tình trạng của bạn. Bạn sẽ muốn tìm hiểu về sự lựa chọn của mình và khám phá cảm xúc của bản thân với một chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khi bạn đến tư vấn, các bác sĩ, y tá, hoặc cố vấn có thể giúp bạn nghĩ cách thông báo với cha mẹ. Nếu bạn muốn, họ có thể có mặt cùng với bạn khi bạn trò chuyện với cha mẹ.

Trình bày về những quyết định khi bạn có thai

Sau khi bạn đã thông báo với cha mẹ, bạn sẽ có nhiều quyết định quan trọng cần phải đưa ra. Bàn bạc với người khác có thể sẽ tốt hơn. Đôi khi các bậc cha mẹ – bao gồm cả cha mẹ của bạn trai bạn – có thể mang đến một góc nhìn khác.

Với bất kì quyết định nào cũng vậy, nó cần phải là điều bạn muốn, không phải điều mà người khác muốn bạn thực hiện. Nó thật sự đúng nếu bạn nghĩ đến việc nuôi con. Đây là một công việc lớn lao.

Trở thành một người cha mẹ tuổi thiếu niên ảnh hưởng đến việc học, công việc và tình hình tài chính tương lai của bạn, và của cả bạn trai. Hơn một nửa trường hợp có thai thì đứa bé được chào đời. Một số bà mẹ trẻ quyết định giữ đứa bé. Số khác thì để ai đó nhận nuôi. Một số trường hợp bị sảy thai, và khoảng một phần ba phá thai.

Để nói về những sự lựa chọn thì không dễ chút nào, đặc biệt khi bạn không hề hay biết chúng. Một số gia đình cần sự giúp đỡ của một cố vấn để trò chuyện về tình huống phức tạp và khó khăn này theo cách mà để ai cũng cảm thấy được tôn trọng và lắng nghe.

Không chỉ là việc báo tin bạn có thai

Trò chuyện với cha mẹ bạn về việc bạn có thai cần nhiều hơn một cuộc đối thoại. Vào những tháng tiếp theo, bạn có thể sẽ mang nhiều cảm xúc khác nhau cùng một lúc. Đôi khi, bạn cảm thấy sốc và mất niềm tin. Khi khác, bạn có thể thấy sợ hãi hoặc lo lắng. Bạn cảm thấy tội lỗi, đau buồn, hoặc giận dữ với chính bản thân mình. Lại có những lúc, bạn cũng có thể thấy hào hứng và vui vẻ.

Có những ngày bạn dường như sẵn sàng cho thứ kế tiếp đang chờ đợi bạn. Những ngày khác, bạn lại cảm thấy hoàn toàn chưa sẵn sàng và không tự tin. Bạn sẽ có nhiều trạng thái cảm xúc cần được cân bằng và sẽ mất một khoảng thời gian nhất định. Sẽ có ích nếu bạn trò chuyện với cha mẹ về tất cả những suy nghĩ và cảm xúc.

Bảo vệ bản thân khi bạn nói chuyện với cha mẹ khó tính về việc bạn có thai

Đối với một số bậc cha mẹ, nhận được tin bạn có thai sẽ khiến họ cảm thấy như rơi vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ. Tùy vào niềm tin, những giá trị văn hóa, hoặc tính cách của họ, các bậc cha mẹ có thể cảm thấy nhục nhã, tội lỗi, hoặc xấu hổ. Họ có thể cảm thấy giận dữ và quy chụp tội lỗi. Đôi khi họ còn la hét, quát tháo, nói ra những lời chỉ trích không hay. Trong một số trường hợp, cơn giận dữ có thể dẫn đến mất kiểm soát lý trí.

Bạn hiểu cha mẹ của mình và nắm bắt được tình huống, vì thế nếu cần phải báo với cha mẹ biết mình có thai nhưng bạn nghĩ rằng cách họ phản ứng có thể làm bạn tổn thương, hãy nhờ một người nào đó ở bên cạnh bạn khi bạn thông báo với họ. Nếu bạn quan tâm về sự an toàn của bản thân, hãy tìm lời khuyên. Phòng khám sức khỏe thiếu niên, hoặc tổng đài tư vấn có thể hướng dẫn bạn đến những nguồn trợ giúp.

Dĩ nhiên, đa số các bậc cha mẹ sẽ không nổi giận một cách cực đoan. Điều bạn cần ghi nhớ chính là mỗi bậc cha mẹ đều khác nhau và chính bạn hiểu rõ cha mẹ mình nhất.

Khi cha mẹ ủng hộ về việc bạn có thai

Trò chuyện với cha mẹ bất cứ lúc nào có thể là một cách để giải tỏa những cảm xúc và vấn đề bộc phát. Trong hầu hết các tình huống, cha mẹ có thể giúp bạn đưa ra những quyết định quan trọng và ủng hộ sự chọn lựa của bạn. Chúng có thể là nguồn động viên và chỉ dẫn.

Đôi khi một tình huống khó khăn sẽ đem mọi người đến gần nhau hơn và thắt chặt mối quan hệ. Đôi khi, cho dù không ngờ đến, tình huống khó khăn có thể giúp một gia đình nhận ra được sự yêu thương vô điều kiện, sự ủng hộ, lòng bao dung, tình đồng đội, và tinh thần lạc quan.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/puberty-sexuality/telling-parents-youre-pregnant.html