Thứ Năm , 7 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ sản phụ khoa Xét nghiệm và Thủ thuật Nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung

Nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung

Bài viết thứ 7 trong 14 bài thuộc chủ đề Xét nghiệm và thủ thuật
 

Nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung (Dilation and Curettage (D&C)) là gì?

D&C – Nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung (thường gọi tắt là Nong và Nạo) là một thủ thuật ngoại khoa trong đó cổ tử cung được mở rộng (nong) và một dụng cụ mảnh sẽ được đưa vào tử cung. Dụng cụ này sẽ được sử dụng để lấy đi tế bào bên trong tử cung (nạo).

Nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung D&C

Nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung D&C (Nguồn ảnh: fpnotebook.com)

Tại sao phải tiến hành D&C?

D&C được sử dụng để chẩn đoán nhiều bệnh lý của tử cung, như là xuất huyết tử cung bất thường. D&C còn được thực hiện sau khi sẩy thai. Một mẫu tế bào của tử cung có thể được quan sát dưới kính hiển vi để xác định liệu tế bào có bất thường gì không. D&C có thể được thực hiện kết hợp với các thủ thuật khác như nội soi buồng tử cung – thủ thuật sử dụng một dụng cụ nhỏ để quan sát bên trong tử cung.

D&C được tiến hành ở đâu?

D&C có thể được tiến hành tại phòng mạch của bác sĩ, trung tâm phẫu thuật hoặc bệnh viện.

Cần chuẩn bị gì trước khi D&C?

Bác sĩ có thể bắt đầu nong cổ tử cung của bạn bằng cách dùng tảo nong. Đây là một mảnh được làm từ vật liệu thiên nhiên hoặc tổng hợp, dùng để đặt vào cổ tử cung. Mảnh tảo sẽ được giữ nguyên vị trí trong nhiều giờ. Mảnh tảo sẽ hấp thu dịch từ cổ tử cung và dãn nở, giúp cho cổ tử cung mở rộng. Có thể sử dụng thuốc để làm mềm cổ tử cung, làm cho cổ tử cung dãn nở dễ dàng hơn. Bạn sẽ được giảm đau bằng cách gây mê hoặc gây tê vùng trước và trong lúc thực hiện D&C.

Thủ thuật diễn ra như thế nào?

Trong khi thủ thuật được tiến hành, bạn sẽ nằm ngửa và hai chân đặt lên giá đỡ chân. Một mỏ vịt sẽ được đặt vào âm đạo. Cổ tử cung sẽ được giữ cố định nhờ một thiết bị đặc biệt.

Cổ tử cung sẽ dần được nong rộng. Việc này sẽ được tiến hành bằng cách đặt nhiều mảnh tảo nong, chúng sẽ dần nở rộng. Thường thì lỗ cổ tử cung chỉ cần dãn nở một khoảng nhỏ là đủ (đường kính nhỏ hơn 3,8 cm).

Tế bào niêm mạc tử cung sẽ được lấy đi bằng cách nạo hoặc hút chân không. Trong hầu hết các trường hợp, tế bào sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Những nguy cơ của D&C?

Biến chứng của thủ thuật bao gồm xuất huyết, nhiễm trùng, hoặc thủng tử cung (khi đầu của dụng cụ đi xuyên qua thành tử cung). Những biến chứng do gây mê có thể xảy ra. Những biến chứng này thường hiếm gặp.

Trong một số rất ít trường hợp, sau khi D&C được thực hiện sau khi sẩy thai, những dải mô sẹo, gọi là sẹo dính, có thể hình thành trong tử cung, được gọi là hội chứng Asherman. Những vết sẹo dính này có thể gây vô sinh cũng như tạo ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng Asherman có thể được điều trị thành công bằng biện pháp ngoại khoa.

Những triệu chứng có thể gặp sau phẫu thuật?

Sau thủ thuật, bạn có thể về nhà sau vài giờ. Bạn cần nhờ người khác đưa về nhà. Bạn có thể sinh hoạt bình thường sau 1 hoặc 2 ngày. Những cơn đau sau D&C thường là nhẹ. Bạn có thể ra vài giọt máu hoặc xuất huyết nhẹ.

Những điều lưu ý và không nên làm sau D&C?

Bạn nên gặp bác sĩ nếu thấy những dấu hiệu sau:

 • Xuất huyết âm đạo nặng
 • Sốt
 • Đau vùng bụng
 • Dịch âm đạo có mùi hôi

Sau khi thực hiện D&C, một lớp niêm mạc tử cung mới sẽ hình thành. Lần hành kinh tiếp theo sẽ không xảy ra vào thời điểm thông thường. Nó có thể đến sớm hơn hoặc trễ hơn.

Cho tới khi cổ tử cung co lại kích cỡ ban đầu, vi khuẩn từ âm đạo có thể xâm nhập vào tử cung và gây nhiễm trùng. Lưu ý không được cho bất cứ gì vào âm đạo sau thủ thuật. Bạn cần hỏi bác sĩ để biết khi nào có thể quan hệ trở lại hoặc sử dụng tampon được.

Chú giải

 • Cổ tử cung : Phần mở ra của tử cung vào âm đạo.
 • Mỏ vịt : Dụng cụ dùng để mở rộng thành âm đạo.
 • Nội soi buồng tử cung : Một thủ thuật sử dụng một dụng cụ gọi là ống nội soi để đưa qua cổ tử cung và âm đạo vào tử cung. Ống nội soi sẽ được sử dụng để quan sát bên trong tử cung cũng như thực hiện phẫu thuật.
 • Sẩy thai: Sự tống xuất thai ra khỏi tử cung trước tuần 20 của thai kỳ.
 • Sẹo dính : Những mô sẹo dính lại với nhau trên bề mặt của các mô.
 • Tảo nong : Một mảnh được làm từ vật liệu thiên nhiên hoặc tổng hợp, có thể dãn nở khi hấp thu nước, dùng để đặt vào lỗ ngoài cổ tử cung để nong rộng cổ tử cung.
 • Tế bào : Đơn vị cấu tạo nhỏ nhất của cơ thể, hình thành nên mọi cơ quan của cơ thể.
 • Giảm đau : Làm mất cảm giác đau bằng cách gây mê toàn thân hoặc gây tê vùng
 • Tử cung : Một tạng cơ nằm trong vùng chậu của phụ nữ giúp chứa và nuôi dưỡng phôi thai trong suốt thai kì.

Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa của bạn

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/~/media/For%20Patients/faq062.pdf?dmc=1&ts=20140820T2153306534