Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

Nuôi con bằng sữa mẹ: khi trở lại làm việc

Bài viết thứ 8 trong 8 bài thuộc chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ
 

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho mẹ và bé. Nó bảo vệ bé chống lại nhiều bệnh tật và là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Theo một số chuyên gia, trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ (chỉ có sữa mẹ) trong ít nhất 6 tháng đầu tiên, và nên tiếp tục được bú sữa mẹ cho đến khi ít nhất là 1 tuổi.

Tôi có thể tiếp tục cho bé bú mẹ khi trở lại làm việc không?

. Bạn có thể tiếp tục cho bé bú sữa mẹ khi đi làm trở lại. Cách dễ nhất để làm điều này là lên một kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ trước khi trở lại làm việc. Kế hoạch này có thể giúp bạn đối phó với các vấn đề có thể cản trở việc cho con bú.
Trước khi nghỉ thai sản, hoặc trước khi trở lại làm việc, hãy nói chuyện với người chủ lao động về kế hoạch cho con bú của bạn.

Ngoài ra, hãy nghỉ thai sản dài nhất có thể. Điều này sẽ giúp nguồn sữa của bạn trở nên dồi dào trước khi trở lại làm việc.

Nuoi con bằng sữa mẹ

Làm thế nào để cho con bú khi đang ở nơi làm việc?

Nếu có thể, hãy tìm một người giữ trẻ ở đủ gần nơi làm việc để bạn có thể cho bé bú ít nhất 1 lần trong ngày. Bạn có thể đến chỗ người giữ trẻ hoặc nhờ người ấy mang bé đến chỗ bạn làm việc để cho bú.

Nếu tôi quyết định vắt sữa mẹ để dành?

Nếu em bé không thể ở gần trong ngày làm việc, bạn có thể quyết định vắt sữa mẹ để dành. Hãy nói chuyện với người chủ lao động để trả lời các câu hỏi sau đây:

 • Bạn có thể vắt sữa bao lâu một lần? Vào những lúc nào?
 • Nơi bạn có thể vắt sữa? Khu vực này có điện và đủ riêng tư không?
 • Những thay đổi có thể có trong lịch làm việc để bạn có thời gian vắt sữa?

Một danh sách kiểm tra (xem ô dưới đây) có thể giúp bạn chắc chắn rằng mình có tất cả mọi thứ cần thiết để vắt sữa tại nơi làm việc.
Bất cứ khi nào ở gần bé, bạn vẫn có thể cho bé bú. Khi bạn đang làm việc, người giữ trẻ có thể sử dụng bình sữa để cho bé bú sữa mà bạn đã vắt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không cho bé bú bình quá sớm. Nếu bạn sử dụng bình sữa quá sớm, bé sẽ không chịu bú mẹ. Tốt nhất là tránh dùng bình sữa và núm vú giả cho đến khi em bé được 4-6 tuần tuổi và đã biết bú mẹ đúng cách.

 Những thứ bạn cần để vắt sữa tại nơi làm việc

 • Máy vắt sữa và biến áp (adapter) nếu cần. Chuẩn bị pin dự phòng nếu bạn đang sử dụng máy vắt sữa chạy bằng pin.
 • Bình giữ lạnh nhỏ, kèm với nước đá nếu không có tủ lạnh để lưu trữ sữa tại nơi làm việc. Nếu quên bình giữ lạnh, bạn có thể trữ sữa ở nhiệt độ phòng từ 4 đến 8 tiếng.
 • Số lượng bình trữ sữa đủ cho các lần vắt sữa trong ngày làm việc.
 • Một áo sơ mi, áo len hoặc áo vest dự phòng để mặc trong trường hợp vú bị rỉ sữa. Nên mặc áo sơ mi có hoa văn vì sữa sẽ khó thấy hơn trên nền vải có hoa văn.
 • Mặc áo mở được từ phía trước để dễ dàng tiếp cận với ngực.
 • Một khăn choàng hoặc chăn nhỏ để bảo đảm sự riêng tư nếu bạn cần vắt sữa ở khu vực chung.
 • Một chai nước và đồ ăn nhẹ bổ dưỡng. Phụ nữ đang cho con bú sữa rất cần thêm năng lượng.
 • Một cái gối để đỡ cánh tay của bạn trong khi vắt sữa, giúp việc vắt sữa thoải mái hơn.
 • Một bảng ghi “không làm phiền” để treo bên ngoài nếu bạn vắt sữa trong một phòng chung.

Tùy chọn thêm

 • Một radio hoặc máy nghe nhạc xách tay (kèm loại nhạc bạn yêu thích), sách giải trí  hay tạp chí. Nếu được thư giãn, vú sẽ tiết ra nhiều sữa hơn và dễ vắt hơn.
 • Hình bé hoặc một đồ vật của bé. Việc nghĩ về bé có thể kích thích phản xạ xuống sữa.

Tôi có thể vắt sữa ở đâu khi ở nơi làm việc?

Bạn có thể vắt sữa ở bất kì khu vực nào đủ riêng tư. Khu vực này nên có ghế, nguồn điện, bồn nước để rửa tay sạch sau khi vắt sữa.

Nếu tôi không thể vắt sữa tại nơi làm việc và không thể về nhà cho con bú?

Nếu bạn không thể vắt sữa tại nơi làm việc, bạn vẫn có thể cho con bú bất cứ khi nào bạn ở gần bé. Người giữ trẻ có thể cho bé bú sữa bột khi không có sẵn sữa mẹ.

Nếu bạn không vắt sữa, vú của bạn sẽ ngừng tạo sữa. Trong vài ngày đầu tiên, ngực trở nên căng đầy và rỉ sữa. Bạn có thể sử dụng miếng đệm (miếng lót ngực) trong áo ngực để thấm sữa bị rỉ. Khoanh tay trên ngực và đè một lực mạnh để ngăn chặn sự rỉ sữa. Nếu vú đau, bạn có thể đi vào phòng tắm và vắt sữa ra (với hai tay hoặc với máy vắt sữa). Chỉ cần vắt ra một lượng đủ để giảm đau.

Tôi có thể nhờ ai tư vấn khi có thắc mắc về việc cho con bú trong khi đi làm?

Hãy nói chuyện với bác sĩ, một người bạn hoặc thành viên gia đình đã từng cho con bú sữa mẹ trong khi làm việc. Các nhóm hỗ trợ cho con bú tại địa phương hoặc các trang web liên quan đến việc cho con bú cũng là nguồn thông tin tốt.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/caring-for-newborns/breastfeeding-formula/breastfeeding-and-returning-to-work.html