Thứ Tư , 29 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Răng Hàm Mặt Các bệnh răng hàm mặt thường gặp Phẫu thuật nâng xoang và tái tạo sống hàm

Phẫu thuật nâng xoang và tái tạo sống hàm

Bài viết thứ 3 trong 15 bài thuộc chủ đề Các bệnh Răng Hàm Mặt
 

Nâng xoang

Giới thiệu

Một chìa khóa cho sự thành công của implant chính là khối lượng và số lượng xương nơi implant được đặt vào. Xương hàm trên phía sau luôn được xem là một trong những vị trí đặt implant khó khăn nhất. Vì khối lượng, chất lượng xương không đủ và quá gần kề với xoang hàm. Nếu xương bị mất ở vùng đó vì một số lý do như: bệnh viêm nha chu hoặc mất răng, phần xương còn lại có thể không đủ để đặt implant.

Hình 1: Phẫu thuật nâng xoang.

Quy trình thực hiện

Phẫu thuật nâng xoang có thể giúp giải quyết vấn đề này bằng cách nâng cao xoang hàm và tạo xương thay thế cho implant nha khoa. Một vài kỹ thuật có thể được sử dụng để nâng xoang hàm và cho phép xương mới tạo thành. Sau đây là một kỹ thuật phổ biến.

Thực hiện một đường rạch để bộc lộ xương. Sau đó cắt bỏ một phần xương bộc lộ, theo dạng hình tròn. Vị trí tương ứng với phần xương được cắt bỏ này sau đó được nâng vào trong xoang hàm, đóng vai trò như một cửa sập và khoảng trống bên dưới được lấp đầy bởi vật liệu ghép xương. Nha sĩ chuyên ngành implant có thể giải thích nhiều chọn lựa khác nhau đối với vật liệu ghép xương, những loại có thể tái tạo phần xương và mô đã mất.

Cuối cùng, đường rạch ban đầu được đóng lại và quá trình lành thương sau đó được phép diễn ra. Tùy thuộc vào mỗi cá nhân, quá trình phát triển xương sau đó diễn ra từ 4 đến 12 tháng trước khi đặt implant. Sau khi implant được đặt, cần thiết nên dành một thời gian cho quá trình lành thương diễn ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần đặt implant cùng lúc với phẫu thuật nâng xoang.

Phẫu thuật nâng xoang cho thấy sự phát triển đáng kể khả năng thành công cho sự lâu bền của implant. Nhiều bệnh nhân trải qua rất ít sự khó chịu trong suốt quá trình điều trị này.

Tái tạo sống hàm

Giới thiệu

Sự biến dạng của xương hàm trên và xương hàm dưới có thể dẫn đến việc không đủ xương để đặt implant. Khiếm khuyết này có thể xảy ra do bệnh nha chu, đeo hàm giả, các khiếm khuyết trong quá trình phát triển và chấn thương. Những biến hình này không những gây rắc rối trong việc đặt implant, mà còn tạo ra những vết lõm mất thẩm mỹ trên đường sống hàm gần vị trí mất răng gây khó khăn trong việc chải răng và duy trì sức khỏe răng miệng.

phẫu thuật nâng xoang và tái tạo sống hàm

Hình 2: Tái tạo sống hàm.

Quy trình thực hiện

Để giải quyết vấn đề này, mô nướu được tách ra khỏi sống hàm để bộc lộ phần khiếm khuyết xương. Phần khiếm khuyết này sau đó được bao phủ bởi xương hoặc vật liệu thay thế xương để tạo hình nên sống hàm. Nha sĩ chuyên ngành implant có thể giải thích cho bạn nhiều chọn lựa khác nhau về vật liệu ghép, những loại có thể giúp tái tạo mô xương và mô bị mất.

Cuối cùng, đường rạch được đóng lại và quá trình lành vết thương lúc này được phép bắt đầu. Tùy thuộc vào mỗi cá nhân, quá trình phát triển xương sau đó diễn ra từ 4 đến 12 tháng trước khi đặt implant. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, implant nên được đặt cùng lúc với phẫu thuật tái tạo sống hàm.

Tái tạo sống hàm cho thấy sự cải thiện đáng kể về thẩm mỹ cũng như tăng khả năng thành công cho sự lâu bền của implant. Tái tạo sống hàm làm tăng khả năng phục hồi cả về thẩm mỹ lẫn chức năng.

Tài liệu tham khảo

  1. http://www.perio.org/consumer/sinus-augmentation
  2. http://www.perio.org/consumer/ridge-modification